1kb bằng bao nhiêu byte, mb, gb, bit ? | baonhieu.net

Chào mừng bạn đến với Sancrypto, nơi chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích 1kb bằng bao nhiêu byte Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Kb được biết đến là một trong những đơn vị đo lường thông tin, dung lượng của những thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính hay smartphone. Đơn vị bit chính là đơn vị đo lường dung lượng nhỏ nhất, sau đó đến byte, kb, mb, gb… chúng thường được dùng phổ biến để quy đổi đơn vị dung lượng trong phần mềm của những thiết bị điện tử. Ví dụ như bạn thường hay nghe thẻ nhớ 1gb, dung lượng máy tính có 1Tb chẳng hạn… Vậy thì 1kb bằng bao nhiêu byte, mb, gb, bit ? cách quy đổi những đơn vị này như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1kb nghĩa là gì?

1kb hay còn được gọi là 1 kilobyte, là đơn vị được sử dụng đo lường cho dung lượng cho máy tính, có giá trị lớn hơn đơn vị dung lượng byte. 1kb được quy đổi thành 1000 byte hay 1024 byte (hai lũy thừa của 10 byte). Vì sao lại có hai kết quả khác nhau như vậy, vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé. Vốn dĩ, trong cách quy đổi được quy ước trong dung lượng dữ liệu trong những thiết bị hay smartphone sẽ được chia ra làm hai cách, một cách là theo cách tính của tiêu chuẩn hiện đại và theo cách ước tính thủ công, ta sẽ có được 2 cách quy đổi sau đây:

Quy ước theo tiêu chuẩn SI

Đây là cách quy đổi theo tiêu chuẩn hiện đại và được các tổ chức tiêu chuẩn của quốc tế khuyên dùng cho hiện nay trong cách quy đổi giữa những đơn vị đo lường dữ liệu hiện nay. Theo hệ đo lượng của tổ chức tiêu chuẩn quốc tế SI thì 1kb = 1000 byte, cách viết này có nghĩa là tiền tố sẽ được viết liền với trước của một đơn vị đo lường quốc tế với mục đích chính là chỉ ra bội số cơ đơn vị gấp 1000 lần so với đơn vị lần lượt được quy đổi theo thứ tự. Nhiều tổ chức tiêu chuẩn quốc tế hiện nay khuyên dùng cách tính này để có thể dễ dàng quy đổi giữa các đại lường đo lường với nhau trong thời buổi hiện đại phát triển cho hiện nay.

Quy ước theo số học nhị phân

Với cách thức quy đổi theo số học nhị phân này nhằm giúp tính được dung lượng chứa trong bộ nhớ, con chip hay những lượng số dung lượng khác nhau theo công thức lừa thừa 2. Nếu tính theo công thức quy ước này thì chúng ta sẽ có 1kb = 1024 byte, tức là hai lũy thừa của 10 byte. Đây là công thức tính dung lượng quy đổi của những đơn vị đo lường dung lượng chứa trong những con chip, bộ nhớ được phần lớn những tổ chức tiêu chuẩn quốc tế khuyến cáo sử dụng phổ biến vào năm 1998.

Đây chính là cách thức dựa trên sự thay đổi hoàn toàn và sử dụng một thuật ngữ thay thế khác cho đơn vị kibibyte (kib) lúc bấy giờ. Nhưng track track đó, thì hiện nay chúng ta vẫn thường hay thấy một số những phần mềm hay ngôn ngữ lập trình trên những thiết bị điện tử thông minh vẫn sử dụng đơn vị kb (kilobyte) để thể hiện dung lượng dự trữ trong phần mềm hay thẻ nhớ hiện nay.

1kb bằng bao nhiêu byte, mb, gb, bit ?

Sau đây, baonhieu.web sẽ hướng dẫn bạn những cách tính quy đổi theo từng đơn vị đo lường dung lượng dữ liệu chứa trong bộ nhớ theo hai cách tính theo tiêu chuẩn SI và theo số học thập phân mà các bạn có thể tham khảo. Theo quy ước quy đổi đơn vị đo lường dữ liệu thì bạn có thể dựa theo công thức dưới đây:

1b = eight bit 1kb = 1024b 1mb = 1024kb 1gb = 1024 mb 1tb = 1024 gb

Nhưng trên thực tế, thì những những tổ chức tiêu chuẩn của quốc tế thì sẽ tính theo quy ước tiêu chuẩn SI, vậy thì ta sẽ có được quy ước quy đổi đơn vị đo lường dữ liệu trong bộ nhớ như sau:

1b = 1 bit 1kb = 1000b 1mb = 1.000.000b 1gb = 1.000.000.000b => Cách thức quy đổi theo tiêu chuẩn quốc tế SI này được khuyên dùng cho hiện nay để giúp bạn có thể dễ dàng tính ra được con số một cách dễ dàng hơn trong những công thức quy đổi những đơn vị đo lường với nhau hơn là cách quy đổi đơn vị đo lường dung lượng theo công thức số hợp thập phân lũy thừa hai. Vậy thì dựa theo công thức tiêu chuẩn SI thì ta sẽ có 1kb bằng bao nhiêu byte, mb, gb, bit ? kết quả như sau:

1kb = 1000b => 1kb = lũy thừa 2 của 10 byte 1mb = 1000kb => 1kb = lũy thừa 2 trừ 10 megabyte 1gb = 1.000.000kb => 1kb = lũy thừa 2 trừ 20 gigabyte 1kb = eight x lũy thừa 2 của 10b (bit)

1kb lớn đến mức nào trong đơn vị dung lượng?

Kb được dùng là đơn vị để đo lường của một dung lượng của một tệp hay được gọi là đo kích thước của một tập tin trong máy tính. Thông thường thì dữ liệu kích thước để đo lượng cho dung lượng của tập tính được tính bằng đơn vị bytes cùng với một tiền tố khác. Và đó chính là lượng không gian mà bạn sử dụng trong đĩa của một tập tin trong máy tính, và nó cũng phụ thuộc vào hệ thống của một tập tin đó khi bạn sử dụng.

Theo quy ước của những tổ chức tiêu chuẩn quốc tế thì các đơn vị kích thước để đo dung lượng của tập tin sẽ được tính theo đơn vị tiền tố hệ mét như megabyte hay gibibyte hay tiền tố của nhị phân, là lũy thừa hai cho đơn vị đo lường megabyte và gibibyte.

Mặc dù kích thước của một tin khá nhỏ, nhưng không gian sử dụng bên trong thì sẽ chứa cực kì lớn để giúp bạn có thể sử dụng thao tác lưu hình ảnh với mọi kích thước, hay thời gian cho những bản nhạc, bộ phim thì lại chứa cực kì lớn. Đó chính là một trong những hiệu quả của kích thước tập tin bên trong máy tính, và người ta thường dùng đơn vị đo lường dung lượng để có thể định ước được kích thước của không gian chứa trong tập tin là bao nhiêu và bạn có thể lưu được bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu bài nhạc, bao nhiêu thời gian cho một bộ phim bên trong tập tin của máy tính hiện nay.

Và một số những kích thước tập tin phổ biến hiện nay trên máy tính mà bạn có thể thấy được là: – 1kb = 1024 byte – 1mb = 1.048.576 byte – 1gb = 1.073.741.824 byte – 1tb = 1.099.511.627.776 byte.