Hệ sinh thái Arbitrum là gì?

Hệ sinh thái Arbitrum là gì?

24 Tháng Mười Một, 2022 Hệ Sinh Thái 0
Arbitrum

Arbitrum là một giải pháp layer hai được ngoại hình để cải thiện các hợp đồng thông minh Ethereum mà cụ thể là giúp nâng cao tốc độ và khả năng mở rộng của chúng, song song bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung để phát động.

nền tảng được mẫu mã để cho phép các nhà phát triển thuận lợi chạy các hiệp đồng EVM ko sửa đổi và những giao dịch Ethereum trên layer 2, khi mà vẫn thừa hưởng lợi từ bảo mật layer 1 xuất sắc của Ethereum.

Arbitrum sử dụng một công nghệ được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại những lô thương lượng đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hành chúng trên một sidechain layer 2 giá rẻ, có thể mở rộng khi mà tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chuẩn xác. Giai đoạn này giúp giảm vận tải toàn bộ gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApp dựa trên layer 2 với khả năng phát triển mạnh mẽ. Cùng sancrypto xem bài viết dưới đây

Điểm đặc sắc của Arbitrum

Khả năng tương hợp EVM cao

Arbitrum được coi là 1 trong các phần mềm tổng hợp tương xứng với EVM nhất. Nó cân xứng sở hữu EVM ở cấp bytecode và bất kỳ tiếng nói nào mang thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này làm nó dễ dàng lớn mạnh, vì những nhà lớn mạnh ko cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Phương tiện mạnh mẽ dành cho nhà lớn mạnh

lực lượng lớn mạnh Arbitrum đang làm cho việc để tránh các rào cản gia nhập lúc xây dựng biện pháp layer hai. Thành ra, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà tăng trưởng mang thể bắt đầu tiêu dùng dụng cụ hiện có cho Ethereum.

Phí giao dịch rẻ

Là một biện pháp mở mang quy mô Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được bề ngoài để nâng cao cường thông lượng trao đổi của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch song song.

Nhờ kỹ thuật rollup khôn cùng hiệu quả, Arbitrum sở hữu thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so có các gì chúng với trên Ethereum, trong khi vẫn sản xuất đủ giảm giá cho người xác nhận.

Khởi chạy công bằng

Arbitrum đã chạy 1 số testnet từ khi tháng 10 và hiện đang hoạt động trên mainnet dành cho các nhà lớn mạnh. Ko giống như đa dạng biện pháp mở rộng quy mô Layer 2 khác, Arbitrum ko có token nhân thể ích gốc của riêng mình.

Hơn nữa, toàn bộ các nhà tăng trưởng để ý sẽ sở hữu thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum phát hành cho mọi người. Arbitrum vừa mới đây đã cam kết sản xuất cho tất cả hơn 250 đội ngũ vững mạnh đã đăng ký xây dựng trên mạng chính của nhà vững mạnh ít ra 2 tuần phát triển trước khi phát hành Arbitrum One cho phần nhiều mọi người.

Hệ sinh thái lớn mạnh rẻ

Arbitrum hiện đang làm cho việc mang phổ thông Dự án Ethereum DApps và cơ sở vật chất cơ sở, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục Dự án khác.

Hệ sinh thái trên Arbitrum

Tools

những Công trình nền móng nổi trội đã tích hợp mang Arbitrum, 1 số công cụ thân thuộc mang những nhà tăng trưởng trên Ethereum, gần như đều có trên Arbitrum, ví dụ: The Graph, Truffle, Hardhat, ethers.js, web3.js, Brownie…

Wallet

Về Wallet, người mua sở hữu thể dùng 16 ví dưới đây:

DeFi

Arbitrum cũng tự xây dựng 1 số sản phẩm DeFi chủ chốt như:

  • Arbiswap: Uniswap trên Arbitrum Rollup. Chức năng như vậy như UniSwap.
  • L1, L2 bridge: Chuyển tài sản Arbitrum Rollup sang Ethereum và ngược lại.
  • AARBE: Dentralized Lending Pool có hỗ trợ flash loan.
  • FakerDAO: MakerDao trên Arbitrum.

Aribitrum cũng hăng hái tiếp thu những dApps trên Ethereum, tổng cùng sở hữu 41 Công trình, trong đấy vượt trội với 1 số loại tên như:

  • Bancor: DEX nức danh trên Ethereum.
  • Bounce: Giao thức đấu giá phi hội tụ.
  • MCDEX: đại lý phân phối phái sinh phi tập trung.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Arbitrum là 1 dòng công nghệ được biết tới như một optimistic rollup. Nó cho phép các giao kèo thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách thức chuyển những thông điệp giữa những giao kèo thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hiệp đồng trên chuỗi layer hai Arbitrum. Đông đảo giai đoạn xử lý thương lượng được hoàn tất trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính – cải thiện đáng nhắc tốc độ và hiệu quả.

Thật lạc quan theo nghĩa là bất kỳ trình chuẩn xác nào cũng với thể đăng một khối rollup lên và xác nhận tính hợp thức của những khối khác, khi mà thuật ngữ tổng hợp được tiêu dùng để trình bày phương pháp thông báo công khai mang thể được sử dụng để tạo lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký được tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác miễn sao hồ hết trình xác thực nào là trung thực, giúp mạng chống lại sự thông lưng và những hình thức tấn công khác.

các phiên bản mai sau của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Channels và AnyTrust sidechains.

Như có phổ biến blockchain, các node riêng lẻ có thể chọn tham dự vào chuỗi Arbitrum. Những node trình xác thực tham gia vào việc Nhìn vào tình trạng của chuỗi và các node phần đông giúp tổng hợp các đàm phán layer một. Các người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ kiếm được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí đàm phán của khách hàng được sản xuất cho những người tham gia mạng khác – chả hạn như trình chính xác.

Arbitrum giới thiệu 1 bước thử thách cho những khối rollup, trong đó cho phép các trình chính xác khác rà soát tính đúng đắn của 1 khối và đưa ra một thử thách nếu như họ tin rằng nó sai. Ví như khối được chứng minh là không chính xác hoặc 1 thách thức được chứng minh là ko hợp lý, người công nhận nói dối sẽ bị tịch thu cổ phần của họ, đảm bảo người xác nhận luôn chơi công bằng hoặc chịu rủi ro về hậu quả.

nền móng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó là máy ảo Arbitrum (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng sáng tạo Arbitrum và còn đó bên trên EthBridge – hội tụ những giao kèo thông minh giao du có chuỗi Arbitrum. Những giao kèo thông minh tương thích mang Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Nhóm tăng trưởng, nhà đầu tư và đối tác

Hàng ngũ vững mạnh

Dự án được quản lý bởi giáo sư Ed Felten và những người đồng sáng lập, bao gồm CEO Steven Goldfeder và CTO Harry Kalodner. Felten trước đây từng là Phó giám đốc kỹ thuật Hoa Kỳ tại Nhà Trắng của Obama cộng sở hữu Goldfeder – là tác fake của một cuốn sách giáo khoa bậc nhất về tiền điện tử.

bên cạnh đó Công trình còn sở hữu phổ biến kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm khác.

Nhà đầu cơ và đối tác

Arbitrum đã thu hút được một số đối tác nổi tiếng, bao gồm Uniswap và Chainlink, đã cam kết sẽ tương trợ sớm cho Dự án.

Arbitrum được đầu tư bởi Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.

Roadmap

  • Bản phát hành tất cả của Beta 2: 28/05/2021
  • Bản phát hành mainnet đầu tiên: 31/08/2021
  • Arbitrum tương trợ Sidechain: dự định ​​vào quý 1 năm 2022

Tổng kết

Arbitrum là 1 Dự án rất tiềm năng để phát triển trong khoảng thời gian dài gần. Đồng thời Dự án cũng đã sở hữu những bước đi trước hết lúc đã hợp tác được mang rộng rãi đối tác lớn trong ngành như Uniswap, The graph, Chainlink… Để tích hợp những Dự án này lên layer hai của Arbitrum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *