Avalanche (AVAX) là gì? những điều bạn cần biết về hệ sinh thái này

Avalanche (AVAX) là gì? những điều bạn cần biết về hệ sinh thái này

7 Tháng Mười Hai, 2022 Hệ Sinh Thái 0
Avalanche

Avalanche là được mệnh danh là Internet of Blockchain, 1 nền tảng có thể triển khai blockchain tổ chức có khả năng tương tác thấp và mở rộng cao. Trong bài viết này, Sàn crypto sẽ giới thiệu tới bạn hệ sinh thái Avalanche và các mảnh ghép nổi bật của hệ.

Avalanche là gì?

Avalanche (AVAX) là blockchain mã nguồn mở, khả năng mở mang và tự do tuỳ chỉnh cao, được tiêu dùng để khởi chạy các dApp. Những developer có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng an toàn, mạnh mã và đáng tin cậy trên Avalanche, tốc độ hơn nhiều so mang Ethereum.

Avalanche là nền móng xây dựng smart contract nhanh nhất bây giờ, bên cạnh đó giá thành cũng hơi thấp và thân thiện với môi trường.

Ưu điểm nổi bật của Avalanche

điểm hay của Avalanche so có Blockchain khác:

 • Phí thương lượng thấp, xây dựng 1 Công trình trên Avalance có phí chỉ bằng 1/10 so sở hữu trên Ethereum.
 • Tốc độ xử lý thương lượng dưới 2s.

So sánh Avalanche và những hệ khác

 • Khả năng mở mang của Avalanche lên tới 4500 TPS
 • Avalanche với tính an toàn, bảo mật cao. Lượng validator ngày nay khá lớn, đạt khoảng 1000 node, thậm chí với thể lên đến cả triệu node, cho nên tính phi tập trung được đảm bảo.
 • Avalanche tương trợ tạo những smart contract bằng ngôn ngữ Solidity nên cũng dễ tương hợp EVM mang các ứng dụng trên Ethereum, BSC,…

Tổng quan hệ sinh thái

một số Công trình vượt trội được xây dựng trên Avalanche và góp phần gây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ như hiện nay:

AMM DEX

AMM DEX là phần quan trọng chẳng thể thiếu để vun đắp một hệ sinh thái lớn mạnh mạnh. Những AMM DEX tiềm năng và với sức bật tương đối to trên Avalanche gồm có:

 • Trader Joe’s: sàn DEX lớn nhất được xây dựng trực tiếp trên Avalanche (bản fork của Uniswap). Mức TVL hiện nay là 300 triệu đô la Mỹ.
 • Pangolin Exchange: sàn DEX trước tiên của hệ Avalanche. Mức TVL hiện tại là 56 triệu đô la Mỹ.
 • Platypus: sàn DEX được dùng để giao dịch stablecoin. Hiện đang thuộc vị trí số 3 trên bảng xếp hạng TVL những Công trình thuộc Avalanche.
 • Dexalot: sàn DEX order book giúp khách hàng trải nghiệm UI/UX quen thuộc của các sàn CEX nhưng vẫn ko ảnh hưởng đến tính sáng tỏ và phi tập kết.

Nhận xét: Trader Joe đang dẫn đầu mảng AMM DEX trên hệ Avalanche. Tuy nhiên Trader Joe vẫn còn hơi yếu so với Aave, hiện giờ TVL chỉ chiếm 1/3 so sở hữu Aave. Các DEX còn lại vẫn sở hữu volume khá thấp và chưa thực sự nhộn nhịp.

Lending & Borrowing

các nền móng Lending & Borrowing trên Avalanche hoạt động rất sôi nổi. 1 Số Công trình nổi bật được xây dựng trực tiếp trên Avalanche gồm:

 • BenQi: Công trình lending trước nhất trên hệ Avalanche. BenQi đang nâng cấp phổ thông tính năng về thanh khoản để thu hút quý khách hơn trong khoảng thời gian dài.
 • Trader Joe’s: kế bên là sàn DEX, Trader Joe’s còn tích hợp thêm tính năng lending & borrowing.
 • Yeti Finance: dApp cho vay tài sản mang một số tính năng như phân phối thanh khoản, staking để vay YUSD với đòn bẩy lên đến 11x.

NFT

Mảng NFT trên Avalanche hiện mang hơn 40 Dự án gồm NFT Collection và các NFT Marketplace đáng chú ý như:

 • Kalao: Công trình NFT được vun đắp trên Avalanche mang sử dụng khoa học VR để tăng trưởng toàn cầu ảo, đồng thờ xúc tiến việc thương lượng những sản phẩm NFT.
 • NFTrade: nền tảng đa năng, giao dịch, mint và bàn luận các token NFT.

Infrastructure

Bridge

Bridge là cơ sở vật chất cơ sở quan trọng nhất góp phần giúp Avalanche lớn mạnh bùng nổ trong năm 2021, 2 cầu nối nổi trội với thể kể tới như:

 • Avalanche Ethereum Bridge(AEB): Kết nối trực tiếp có ví Metamask của bạn để thuận lợi chuyển tài sản giữa Avalanche và Ethereum.
 • Avalanche Bridge(AB): Mới được vun đắp trên kỹ thuật Intel SGX mang tính đột phá cho khả năng tương tác chuỗi chéo của Avalanche. Cây cầu mới này mang phí thấp hơn 5 lần so sở hữu Avalanche Ethereum Bridge ra mắt vào đầu năm 2021. Sự ra mắt của AB đã kéo rất nhiều dòng tiền trong khoảng Ethereum sang hệ sinh thái.

Wallet

hiện giờ Avalanche được hỗ trợ bởi khoảng 20 ví khác nhau: Coin98, Metamask, Coinbase, AVME… tuy nhiên Avalanche cũng mẫu mã ví riêng để hỗ trợ blockchain của mình một bí quyết rất nhiều

Avalanche Wallet(AVAX Wallet) là ví của blockchain ngoài mặt để đáp ứng lưu trữ các tài sản trên hệ sinh thái Avalanche. Hiện nay ví Avalanche chỉ với dạng app trên web và chưa có phiên bản Mobile hoặc Deskop. Avalanche Wallet hỗ trợ 3 chuyển đổi tài sản giữa 3 chain Avalanche.

Security

AVME: Ví trên máy tính để bàn đầu tiên của Avalanche được tích hợp kiểm soát an ninh chống phần mềm độc hại được vun đắp trên Avalanche. Phát hiện phần mềm độc hại và bảo kê điểm cuối, AVME đã ra mắt hai công nghệ mới được cung cấp trong cơ sở vật chất cơ sở blockchain của mình, bao gồm Node Sanbox và người nào phát hiện vi-rút.

Tools & Explore

 • Avascan: 1 phương tiện khám phá chuỗi khối độc lập cho Avalanche. Avascan được mẫu mã thuần tuý dễ dùng. Người mua có thể xem gần như các onchain của chuỗi khối…
 • Avalanche Explorer: trình khám phá chính thức của AVA Labs. Avalanche Explorer là một dụng cụ phân tách cho phép mọi người kiếm tìm chuỗi khối Avalanche.
 • Markr.io là 1 dụng cụ để quản lý và theo dõi danh mục đầu cơ cho người dùng dApps trên mạng Avalanche. Markr sở hữu kế hoạch kết nối những DEX trên một nền móng trong khi vẫn duy trì chức năng hoàn chỉnh của chúng. Mục đích là trở nên bộ tổng hợp DEX nhiều tiện ích trên mạng lưới Avalanche.

Insurance

Degis là một giao thức bảo hiểm phi tập hợp (decentralized insurance protocol) thế hệ tiếp theo được mẫu mã để giữ những tài sản của bạn giảm thiểu các rủi ro cả on-chain và off-chain, làm cho cầu nối giữa thế giới thực và kỹ thuật số

IDO Platform

1 hệ sinh thái sẽ không thành công ví như ko có các nền tảng làm cho bệ phóng ươm mầm cho các Công trình mới. Sự thành công của của các Công trình cũng góp phần thành công cho cả hệ:

 • Avalaunch: Đây là launchpad trước hết trên hệ sinh thái, được hỗ trợ trực tiếp bởi Ava Labs. Avalaunch đã hỗ trợ 15 Dự án trên hệ sinh thái Avalanche và các Công trình IDO rất thành công sở hữu việc huy động vốn được tối đa. Những Công trình launchpad trên Avalaunch sở hữu mức ATH ROi hơi quyến rũ, từ 10x tới 160x.
 • Penguin Finance: Sản phẩm chính của Dự án là lớn mạnh mảng Yield Farming dựa trên lượng thanh khoản đến từ Pangolin. Tuy nhiên các nó còn tương trợ những Công trình launchpad mang thành công 4 Dự án mang mức ATH ROI từ 5x tới 30x.

Game

các Dự án Gaming trên Avalanche với số lượng khá dồi dào, khoảng 40 Dự án nhưng số lượng Dự án thành công thì không nhiều(tính tới thời điểm hiện tại).

 • Roco là một nền tảng GameFi phi quy tụ phân phối những nhà sản xuất blockchain cho những nhà lớn mạnh trò chơi, người tạo nội dung và cộng đồng người chơi chuẩn y mạng blockchain bao gồm cả NFT marketplance, launchpad…
 • Công trình Gaming thành công nhất ở thời khắc hiện nay trên Avalanche là Crabada. Crabada là một Công trình mới trong mảng gaming metaverse được phát triển trên nền móng Avalanche theo thể thức Play-to-earn. Crabada lấy bối cảnh ở dưới đại dương, cho người chơi cơ hội khám phá thế giới dưới biển, vương quốc của các Hermit-Crab
 • YAY Games là 1 thị phần trò chơi phi tập kết hoàn toàn được thiết kế cho người chơi, nhà giao dịch và các người canh tác farming. Các người tham dự giao thức sở hữu thể kiếm tiền điện tử trong khoảng khai thác, farming và thương lượng trong trò chơi.
 • TaleCraft là một Công trình GameFi PvP có gameplay thẻ bài được vun đắp trên nền tảng Avalanche. Đây là 1 crafting game mà bạn mang thể kiếm NFT bằng bí quyết chế tác phổ thông món đồ thủ công khác nhau.
 • Rise Online, một trò chơi MMORPG của ROKOSOFT vun đắp trên Avalanche. Rise Online đang chuẩn bị cho một cuộc chuyển đổi mang tính cách mệnh. Nó cũng sẽ thực hiện chuyển đổi này trên mạng Avax.
 • Hay vừa mới đây Avalanche đã đầu cơ vào Dự án Imperium Empires – được kì vẳng sẽ trở thành metaverse AAA GameFi 2.0 trước tiên trên thế giới. Hãy cộng chờ xem Dự án này với thể phát triển thành “bom tấn” trên hệ sinh thái này ko nhé!

Yield Farming

 • Yield Yak là nền tảng cho phép Yield Aggregator tổng hợp cho hồ hết hệ sinh thái Avalanche. Yield Yak giúp những nhà đầu cơ tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều hóa các cặp pool, tạo điều kiện dễ dàng nhất để nhà đầu cơ tiếp cận thị trường. Yield Yak đang là Yield Aggregator phổ quát nhất trên Avalanche.
 • Penguin Finance là nền móng DeFi hài hòa sở hữu AMM của Pangolin phân phối cho khách hàng phương án tối đa hóa lợi nhuận lúc cung ứng thanh khoản cho những nền tảng nền tảng trên Avalanche Network. Penguin Finance đang với các Pool đem đến lợi nhuận APR cao nhất trên Avalanche.

Dao

Colony là 1 quỹ xúc tiến hệ sinh thái đang phát triển thành DAO dựa vào cùng đồng được xây dựng cho hệ sinh thái Avalanche. Dự án đem lại tính toàn vẹn về cấu trúc của tài chính truyền thống cho DeFi.

Stablecoin

Avalanche đã tích hợp 2 nền móng stable to nhất vào hệ sinh thái của mình là USDT và USDC. Đây là lợi thế to bởi quý khách Avalanche sẽ ko phải lệ thuộc vào những cầu nối để chuyển USDC và USDT từ Ethereum sang. Việc hỗ trợ được kỳ vọng sẽ giúp Avalanche với thể mở rộng khả năng DeFi, khi stablecoin đóng vai trò làm huyết mạch giúp luân chuyển chiếc tiền giữa các Công trình với nhau.

Hiện hệ sinh thái đang tương trợ 13 stablecoin khác nhau, mang cả centralized stablecoin và decentralized stablecoin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *