Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Bitcoin là gì? Kiến thức cơ bản về Bitcoin

1 Tháng Mười Một, 2022 Wiki 0

Thời gian này anh em hẳn đều siêu tò mò: Bitcoin là gì?​ Tại sao tất cả người lại đổ xô đi đầu tư Bitcoin? Điều gì khiến Bitcoin phát triển thành lôi kéo như vậy? Bài viết này sancrypto sẽ giúp anh em giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời sản xuất hầu hết thông tin về Bitcoin và tất tần tật về đầu tư Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một dòng tiền tệ khoa học số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự vững mạnh của thị trường crypto.

Bitcoin tiêu dùng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho hầu hết những giao dịch. Điều này giúp cho Bitcoin mẫu bỏ bước trung gian trong công đoạn thực hiện giao dịch. Nói một phương pháp dễ hiểu, giao tế Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi tới người nhận sở hữu tổn phí giao tiếp siêu phải chăng (gần như bằng 0) mà ko buộc phải qua bất cứ doanh nghiệp hay cá nhân trung gian nào.

Lịch sử hình thành Bitcoin (BTC)

Theo Wikipedia: “Bitcoin khởi đầu được Satoshi mẫu mã từ 2007 lúc ông tin rằng có thể mẫu mã được một hệ thống giao thiệp mà các thành viên ko nên tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được đề cập tới vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức tính sổ ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào tiêu dùng từ ngày 3 tháng một năm 2009 có khối Bitcoin khởi thủy được xây dựng thương hiệu (genesis block).

Giao dịch Bitcoin thứ nhất được thực hành lúc Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay lúc phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử trước tiên trên thế giới mà ko chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Thế nhưng cho tới nay, danh tính về Satoshi Nakamoto vẫn là một dấu hỏi lớn, cuộc điều tra về nhân vật này đã thu hút cộng đồng công nghệ, chuyên gia lập trình và thậm chí phóng viên các tờ báo to ở Mỹ nhập cuộc.

Liệu cha đẻ của Bitcoin thật sự là ai? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây: Satoshi Nakamoto là ai?

Bitcoin với lừa đảo không?

Nhiều người vẫn thường mặc định thì dòng gì ảo rất nhiều là lừa đảo. Nhưng Bitcoin thì hoàn toàn không!

Điều này với thể kiên cố 100% vì bạn đã bao giờ thấy vàng mang thể lừa đảo chưa? Bitcoin ko thể được tạo ra, mà bạn chỉ với thể khai phá (đào Bitcoin) cũng giống như vàng vậy. Và Bitcoin được giả dụ vàng kỹ thuật số.

Nếu đã từng nghe thấy có người bị lừa đảo vì Bitcoin thì chỉ sở hữu thể là người lợi dụng đồng Bitcoin để lường đảo mà thôi.

Thậm chí đã mang 1 tổ quốc trên thế giới đã chấp thuận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp và đang tham vọng xây dựng cần 1 Bitcoin City – Thành phố Bitcoin. Nếu cảm thấy thú vị, bạn mang thể tìm hiểu chuẩn y bài viết dưới đây.

Đọc ngay: El Salvador: Quốc gia đầu tiên hài lòng Bitcoin

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Khi muốn tham gia và đầu tư vào đồng Bitcoin thì bạn phải biết 1 số quy định pháp luật tại Việt Nam để hạn chế “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa sở hữu thông tin chính thức được dùng đồng Bitcoin 1 phương pháp hợp pháp. Chính vì vậy, đừng bao giờ dại dột mà sở hữu Bitcoin đi thanh toán lúc chọn hàng nhé!

Nhưng giả dụ coi Bitcoin là 1 loại hàng hóa sử dụng tiền để tìm hoặc đầu tư thì vẫn hợp pháp. Cho tới thời khắc này, cực kỳ nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin và kiếm được lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa Bitcoin có các mẫu tiền khác

Như đã nói ở trên, Bitcoin (BTC) là 1 đồng tiền kỹ thuật số phải nó không mang hình dạng. Nó cũng giống đa số các dòng tiền chính thống như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử. Điều tạo cần sự dị biệt của Bitcoin sẽ nằm ở các khía cạnh sau:

Sự khác biệt giữa Bitcoin và những mẫu tiền tệ khác

Tính phi tập trung

Trong thị trường tài chính tập hợp truyền thống (CeFi – Centralized Finance), những mẫu tiền pháp định như USD, VND, EUR,… sẽ bị kiểm soát bởi những công ty như Ngân hàng Trung ương hay chính phủ.

Tuy nhiên Bitcoin thì ko như vậy, có tính chất phi tập kết (DeFi) của mình, Bitcoin sở hữu thể được truy hỏi cập và dùng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà ko chịu sự chi phối bởi cá nhân, doanh nghiệp tập trung quyền lực nào cả. Điều này có tức là ko 1 ai sở hữu thể kiểm soát được Bitcoin.

Tính bảo mật và tính ko thể làm cho giả

Bitcoin với độ bảo mật siêu cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Hack vào hệ thống mạng của Bitcoin nhường nhịn như là bất khả thi. Nếu muốn khiến cho điều đó, nên bắt buộc hack vào đa số những node ở trong mạng lưới của Bitcoin trong cộng một thời điểm. Và để làm cho điều này sắp như là ko thể!

Đồng thời, Bitcoin không thể được tạo ra thêm mà chỉ sở hữu thể được vỡ hoang (hay còn được gọi là đào Bitcoin). Nghe thì hơi giống mang việc đào vàng, tuy nhiên, điểm dị biệt ở đây là các thợ đào sẽ đào Bitcoin chuẩn y việc giải mã những phương trình toán học rất phức tạp. Cũng bởi vậy mà Bitcoin cũng không thể bị làm giả. Mình sẽ thể hiện chi tiết hơn về vấn đề này ở phần dưới.

Phí giao du thấp

Nhờ sở hữu giao thức ngang hàng (peer-to-peer) loại bỏ bước trung gian như trong quá trình thực hiện giao tiếp thường ngày mà tổn phí giao dịch có Bitcoin (BTC) vô cùng thấp, sắp như bằng 0.

Không thể lấy lại tiền khi giao thiệp đã xảy ra

Một khi đã thực hiện giao tế BTC, bạn sẽ ko thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin khi này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó, phải bắt buộc cân kể kỹ khi đầu tư Bitcoin.

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

Những năm sắp đây Bitcoin nâng cao giá trị 1 phương pháp chóng mặt, BTC đã từng đạt giá thành kỷ lục là 63,825 USD/BTC vào ngày 14/04/2021. Nhưng đây ko nên giá trị thực của BTC, mà chỉ là đề đạt quy luật cung cầu của thị trường mà thôi.

Vậy giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu? Câu giải đáp yêu thích nhất chính là ở kỹ thuật của nó! Chính vì Bitcoin tiêu dùng giao thức ngang hàng cho đa số những giao tiếp và dòng bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là lý do để Bitcoin tồn tại.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tất cả những tính chất ưu việt của Bitcoin được xây dựng nhờ vào hai dòng khoa học mới:

 • Công nghệ Blockchain.
 • Công nghệ sổ cái phân tán.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain được xem là bước đột phá tài chính của tương lai.

Có thể hiểu Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được cung cấp trên rộng rãi máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ toàn bộ thông tin giao tiếp và bảo đảm những thông tin đấy không thể bị đổi thay dưới bất kỳ hình thức nào (tính minh bạch).

Mọi thông báo được lưu trên cuốn sổ mẫu đó sẽ được công nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một màng lưới chung. Sẽ ko một cỗ máy nào mang khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó.

Như vậy, Blockchain được mẫu mã để chống lại sự đổi thay dữ liệu.

Cách hoạt động của kỹ thuật blockchain

Thông tin trong Blockchain không thể bị đổi thay mà chỉ được bổ sung thêm khi với sự đồng thuận của hầu hết các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi 1 phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Chưa hết, Blockchain có khả năng truyền chuyển vận dữ liệu mà ko đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Thật luôn thể ích lúc 1 người nhập sở hữu thể san sẻ thông tin cho đa dạng doanh nghiệp trong cùng một màng lưới được xây dựng.

Bạn mang thể sắm hiểu khía cạnh hơn về thuộc tính và bí quyết hoạt động Blockchain ngay chuẩn y bài viết: Công nghệ blockchain là gì?

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ chiếc phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) là 1 tụ hội các cơ sở dữ liệu mà ko được lưu trữ hay công nhận bởi bất kỳ 1 bộ máy trung ương nào hết.

Đối mang DLT, người tích hợp nó sẽ với quyền kiểm soát to hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn mang thể độc quyết cơ cấu, mục tiêu và giai đoạn vận hành mạng lưới tiêu dùng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán sở hữu được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.

Tuy nhiên, nó ko được tạo cần bởi một chuỗi những block mà mẫu sổ loại sẽ được lưu trữ trên đa dạng server khác nhau. Tiếp đó sẽ giao thông lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao thiệp mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

Tổng số đồng Bitcoin được tạo ra là bao nhiêu?

Tổng số Bitcoin đã được tạo ra là 21,000,000 đồng BTC. Sẽ ko có một ai đổi thay được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto.

Hiện tại, số Bitcoin đã được phá hoang rơi vào khoảng 17 triệu BTC, tức thị còn mang 4 triệu BTC để khai phá mà thôi. Tuy nhiên, con số Bitcoin thực tại được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu do 1 số duyên do khác nhau.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Bitcoin cũng giống những đồng tiền truyền thống khác là mang đơn vị Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi.

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi.

Tức một tổ chức Satoshi = 0.00000001 BTC.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Như đã kể ở trên, ngày nay mang cực kỳ nhiều người sắm Bitcoin là một kênh đầu tư giống như chứng khoán hay Forex. Sau đây là 1 số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

Hình thức thứ 1 giúp anh em kiếm tiền từ Bitcoin đấy là đào Bitcoin (Bitcoin Mining).

Để các giao thiệp trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động trót lọt phải nên được công nhận bởi các người gọi là các miner – thợ mỏ. Việc phá hoang Bitcoin sẽ được thực hành bởi những máy đào Bitcoin sở hữu cấu hình khủng, và người ta cũng đã vững mạnh được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC.

Khi đào Bitcoin thì một việc ưa chuộng đầu tiên là bí quyết thức Bitcoin hoạt động, cũng như mức giá của công nghệ blockchain như thế nào? Thuật đoán đồng thuận sẽ cho bạn biết rõ điều đó!

Các thuật toán đồng thuận blockchain được bề ngoài để đảm bảo rằng các giao dịch là hợp lệ và được sản xuất trên rộng rãi người tham gia để xác minh tính xác thực và tạo phải khả năng bồi hoàn cho những giao dịch.

Có bốn thuật toán bậc nhất buộc phải phải biết đó là:

 • Bằng chứng công việc PoW – Proof of Work.
 • Bằng chứng cổ phần PoS – Proof of Stake.
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS – Delegated Proof of Stake.
 • Cơ chế đồng thuận chống ăn gian BFT – Byzantine Fault Tolerance.

Máy đào Bitcoin cũng giống các mẫu máy đào coin thường ngày là có những thông số kỹ thuật.

 • Đơn vị đo lường để biết được bạn đào được bao nhiêu Bitcoin đó chính là Hashrate, công ty đo lường khả năng tính toán của đồ vật tiêu dùng để phá hoang các đồng bạc ảo.
 • Vào thời điểm đào Bitcoin, những thợ đào nên giải quyết cực kỳ nhiều bài toán và chỉ sau lúc mua ra đáp án thì mới với thể kiếm được Bitcoin. Tất cả các giao thiệp trước đó sẽ được lưu trữ tại khu vực chung.
 • Các thợ đào tập hợp hash phải thiết từ các kết hợp khác nhau, cho phép truy cập vào những khóa bí hiểm và những hoạt động giao thiệp mới.

Một số cái máy đào Bitcoin sở hữu thể tham khảo đó là: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821.

Bên cạnh đầu tư 1 dàn máy chuyên dụng, bạn cũng có thể đào Bitcoin miễn tổn phí thông qua những trang đào Bitcoin uy tín hoặc các ứng dụng, phần mềm đào Bitcoin trên điện thoại. Tuy nhiên, sở hữu phương pháp này thì khả năng đào được Bitcoin sẽ không cao, trường hợp không muốn nói là siêu thấp.

Tìm hiểu thêm: Cách đào Bitcoin miễn tổn phí (2022)

Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD

Cách trang bị hai mình muốn nói là mua BTC để nắm giữ lâu dài (HOLD). Hold là hình thức đầu tư Bitcoin rộng rãi nhất. Và trường hợp không biết về phân tích khoa học thì với lẽ bạn sẽ ưng ý có hình thức này.

Về thực chất thì hold Bitcoin là việc người dùng tậu Bitcoin ở giá thấp, nắm giữ trong 1 khoảng thời kì dài chờ tới lúc giá tăng cao và bán ra để có lợi nhuận. Quyết định tậu bán sẽ dựa vào việc phân tách cơ bản là chính, đánh giá, dự đoán về mai sau dự án chứ ko tiêu dùng phân tách công nghệ (hoặc vô cùng ít).

Mua và nắm giữ Bitcoin

Có hai bí quyết tích tụ Bitcoin là sắm Bitcoin trên những sàn giao du Bitcoin và trên chợ đen. Mỗi cách sở hữu các ưu, nhược điểm riêng.

 • Một số sàn giao tế Bitcoin uy tín sở hữu thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…
 • Mua Bitcoin ở chợ đen là cách “hoang dã” nhất và hiểm nguy nhất để mua Bitcoin. Bạn chỉ nên đi đến một trọng tâm tậu sắm hoặc chợ trời và bắt buộc 1 người giao tiếp tiền điện tử. Với nhiều quốc gia gọi đây là giao tiếp đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn vô hình đối với cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương.

Đọc thêm: Mua Bitcoin ở đâu? Cách chọn Bitcoin giá thấp chỉ trong 3 bước

Trade Bitcoin

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời kì ngắn, thường là vài giờ hoặc vài ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Bitcoin Trader. Họ tiêu dùng phân tích kỹ thuật để phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin. Với mục tiêu mua điểm tậu vào mang giá tốt và điểm bán ra ở giá cao hơn.

Có một số cách đầu tư Bitcoin khác mà anh em buộc phải tham khảo ấy là:

 • ICO (Initial Coin Offering) là 1 hình thức huy động vốn đầu tư phê duyệt tiền điện tử cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Để đầu tư với hình thức này, anh em sẽ phải dùng 1 đồng tiền điện tử khác, không bắt buộc là Bitcoin.
 • Trade Margin hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao du nào đó. Giải thích công nghệ một chút thì nó là hình thức dùng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, anh em sẽ mang thêm tiền để giao dịch và với lại lợi nhuận cao hơn. Và, kèm theo lúc tham dự margin trong trade coin anh em sẽ bị tính lãi suất vay.

Mua Bitcoin ở đâu?

Giao dịch BTC trên sàn giao dịch

Bạn sở hữu thể sắm Bitcoin trên những sàn giao tiếp với hỗ trợ BTC. Chúng ta đều biết mang 2 mẫu sàn giao tế là DEX (sàn phi tập trung) và CEX (sàn tập trung), nhưng ngày nay Bitcoin chỉ có thể được chọn bán trên những sàn CEX.

Một số sàn giao tế Bitcoin uy tín anh em sở hữu thể tham khảo là: Remitano, Binance, Okex, Huobi,…

Người sử dụng thường ưu tiên chọn Bitcoin trên Remitano hơn, vì lúc anh em tậu và bán Bitcoin trên sàn này sẽ được đảm bảo về chừng độ an toàn, giao tế nhanh gọn và ko lo bị lừa đảo.

Tham khảo thêm: Top 6 sàn giao tiếp Bitcoin lớn và uy tín!

Giao dịch BTC phê duyệt Bitcoin ATM

Bitcoin ATM (BTM) là 1 máy Internet cho phép người dùng bàn thảo Bitcoin và tiền mặt. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM có thể đề nghị người dùng xuất trình thông tin liên quan để sở hữu thể thực hành giao dịch trên máy.

Bitcoin ATM không giống như các máy ATM truyền thống, vì nó không kết nối sở hữu thẻ ngân hàng và người dùng mang thể thảo luận trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt. Một số máy Bitcoin ATM hai chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt.

Máy Bitcoin ATM

Lưu trữ BTC ở đâu?

Ví Bitcoin là gì?

Chắc chắn câu hỏi mà nhiều người mới đang thắc mắc đấy là: Bitcoin là 1 đồng bạc điện tử thì cần “đựng” nó như thế nào đây? Tương tự như những đồng tiền khác, Bitcoin cũng sẽ được lưu trữ trong 1 ví gọi là Ví Bitcoin.

Ví Bitcoin sẽ được xem như một trương mục Bitcoin, giống như trương mục nhà băng hay email vậy. Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

 • Một shop công khai (giống như số account và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
 • Một khóa riêng tây (giống như mật khẩu của account Internet Banking) là Private Key.

Người sử dụng sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác phê duyệt Bitcoin Address của họ.

Như vậy, một lúc khóa riêng tây bị mất, nó đồng nghĩa với việc sẽ bị mất ví và mất toàn bộ tài sản được trữ trong đó. Cho tới nay, ko ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống.

Do ấy hãy nhớ thật kỹ điều này, lưu trữ khóa riêng thật kỹ lưỡng và ko tiết lộ cho bất kỳ ai!

Các cái ví Bitcoin uy tín nhất hiện nay

Giống như tài khoản ngân hàng, bạn sẽ thường cân đề cập xem nó có uy tín hay không. Ví Bitcoin cũng thế, bạn cũng nên nên biết được các dòng ví nào uy tín để gửi BTC của mình vào.

Có 3 chiếc ví để có thể lưu trữ BTC:

 • Ví nóng (hay Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đấy người sử dụng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,…
 • Ví lạnh (hay Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh ưng ý cho nhà đầu tư dài hạn, ít lúc phải giao dịch, vì mỗi lần giao tế là tương đối tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao. Một vài loại tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn là ví được tạo ra trên những sàn giao du và người sử dụng ko trực tiếp cầm Private key, do đó sẽ có rủi ro là sàn scam hay đột ngột bị shut down thì ko thể rút tiền được. Một số sàn như: Binance, Okex, Huobi, Remitano,…

Rủi ro lúc đầu tư Bitcoin

Đã đầu tư thì anh em buộc phải chấp nhận rủi ro, và đây là một lĩnh vực nên những người đủ gan góc và dám giả mạo hiểm thì mới sắm được đến thành công.

Bong bóng Bitcoin – Các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng

Bong bóng Bitcoin là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời kì ngắn.

Ví dụ: Đầu năm 2017 Bitcoin chỉ với giá là 1000 USD. Nhưng sau 24h nó đã chạm ngưỡng 11000 USD sau đó vượt quá 11000 USD rồi lại quay về 9000 USD.

Khi đồng BTC nâng cao lên quá nhanh trong năm 2017, thì sang tới năm 2018 lại xảy ra hiện tượng đổ vỡ bong bóng lúc BTC có 10 lần giảm liên tiếp.

Đây là 1 rủi ro lớn đối với những nhà đầu tư Bitcoin.

Cùng xem lại lịch sử thăng trầm của Bitcoin với các lần biến động mạnh gây tác động tới toàn thị trường Crypto và công đoạn Bitcoin hồi phục để tạo đỉnh giá cao hơn phê duyệt bài phân tích, tổng hợp sau: Bitcoin sập – Thị trường sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới

Bitcoin Halving

Rủi ro tiếp theo mà mình muốn cho anh em thấy đấy là Bitcoin Halving.

Halving tức là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ một Block Bitcoin mới sẽ giảm đi 1 nửa (1/2).

Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi.

Các mốc trong Bitcoin Halving:

 • Bitcoin Halving số 1: Từ 03/01/2009 tới 28/11/2012, mang 10.500.000 BTC được tạo ra tức thị trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
 • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 tới 09/07/2016, có 5.250.000 BTC được tạo ra nghĩa là làng nhàng cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
 • Bitcoin Halving số 3: Từ 09/07/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2.625.000 BTC được tạo ra tức là nhàng nhàng cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
 • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 tới 2024, sẽ có 1.312.500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
 • Bitcoin Halving số 64: Sẽ ko còn Bitcoin được đào ra thêm.

Các sự kiện Bitcoin Halving

Bitcoin Dominance

Bitcoin Dominance (BTC.D) có thể hiểu là tỷ lệ thống trị của Bitcoin. Tỷ lệ này miêu tả mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin mang các altcoin khác trên thị trường tiền điện tử.

Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so có các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả những đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC).

Thông thường, BTC Dominance sẽ cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so có tổng số tiền đổ vào cả thị trường.

 • Nếu chỉ số này càng ngày càng tăng lên, tức thị loại tiền từ altcoin đang bị hút ngược về BTC, các nhà đầu tư Altcoin nên phải cẩn thận, vì lúc này, giá altcoin đa dạng khả năng sẽ bị giảm.
 • Ngược lại, ví như chỉ số này giảm, khả năng siêu cao chúng ta sẽ thấy 1 mùa Altcoin – khoảng thời gian mà các Altcoin tăng giá siêu mạnh.

Vậy làm cho sao để áp dụng chỉ số này vào đầu tư Bitcoin hiệu quả? Liệu chỉ số này mang giảm thiểu gì không? Tìm hiểu chi tiết tại đây: Cách đầu tư hiệu quả với Bitcoin Dominance

Các trang thông tin về uy tín về Bitcoin

Crypto là 1 thị trường liên tục tăng trưởng mang tốc độ chóng mặt, và Bitcoin cũng vậy. Anh em buộc phải buộc phải liên tục cập nhật thông tin và tri thức về Bitcoin để với thể theo kịp xu hướng cũng như mang quyết định đầu tư đúng đắn.

Thế nhưng trên Internet sở hữu rất đa dạng trang chế tạo thông tin, khiến cho sao để chọn ra những nguồn thông tin mới nhất và đầy đủ nhất? Dưới đây là một số trang web về Bitcoin uy tín:

 • Cập nhật tin tức nhanh nhất: Telegram, Twitter, Facebook.
 • Cập nhật thông tin thị trường: Coindesk, Congecko, Coinmarketcap.
 • Cung cấp thông báo nghiên cứu chuyên sâu: Coin98 Insights, Messari, The Block, Dephi Digital, Medium, Binance Research.

Tổng kết

Vậy là mình đã giới thiệu cho bạn về Bitcoin là gì, đồng thời cung ứng toàn bộ thông tin chi tiết về Bitcoin như: lịch sử hình thành, thế mạnh và cách hoạt động của Bitcoin, ví Bitcoin, những hình thức đầu tư Bitcoin và những rủi ro phải lưu ý trong quá trình đầu tư.

Nếu cảm thấy bài viết này có ích hoặc sở hữu bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé, mình sẽ hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *