BTC Dominance (BTCD) là gì? Những điều cần biết dành cho người mới

BTC Dominance (BTCD) là gì? Những điều cần biết dành cho người mới

10 Tháng Mười Hai, 2022 Kiến Thức 0
BTC Dominance

Đứng dưới phương diện nhà đầu tư lúc mới khi tham dự hoặc đã tham dự lâu năm trong thị phần tiền điện tử chắc hẳn đều ko xa lạ có chỉ báo Dominance. Điều bạn sở hữu thể dễ thấy khi vào bất cứ website to nào liên quan đến nghiên cứu và Con số thị trường crypto như : Coinmarketcap.com hay Bitcoin.com, không khó để nhận ra chỉ báo này. Vậy chỉ báo BTC Dominance là gì, hãy cùng mình Phân tích trong bài viết dưới đây.

BTC Dominance là gì

BTC Dominance được dịch sang tiếng Việt sở hữu tức là ưu thế hay cai trị. BTC Dominance là thuật ngữ trong lĩnh vực tiền điện tử được hiểu như 1 tỷ lệ cai trị của Bitcoin, hay nhắc một phương pháp khác chính là tỷ lệ phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của hồ hết thị phần.

Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Cho nên, giả dụ vốn hóa thị trường của bitcoin cao hơn so có altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

ví dụ phương pháp tính BTC Dominance:

từ hình trên, anh em có thể dễ dàng tính được BTC Dominance theo công thức:

BTC Dominance = Bitcoin Market Cap / Total Market Cap

BTC Dominance = $723.643.406.312 / $1.600.152.493.779

BTC Dominance ~ 45.3%

Công thức này cũng sử dụng để tính cho bất kỳ đồng crypto nào trên thị trường.

Ý nghĩa của BTC Dominance

Bitcoin là đồng tiền điện tử trước nhất cũng như là đồng bạc gốc của cả thị trường crypto. Việc nắm giữ một lượng BTC nhất mực để chuyển đổi thành các coin khác là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng làm cho. Giá Bitcoin rất ít biến động và thường giữ được giá trị chỉ cần khoảng tương đối trong khoảng thời gian dài. Đây cũng chính là lý do khiến cho BTC Dominance nâng cao khi mà thị trường đang giảm dài hạn. Lúc chỉ số BTC Dominance tăng, 1 đợt tăng giá được tin rằng gần xảy ra. Nguồn mới đổ thêm vào Bitcoin, người mua sẽ có xu thế bán altcoin để mua bitcoin, dự báo 1 đợt tăng mới đang tới gần.

mang 4 tình huống thường xảy ra trong thị trường đấy là:

 • Giá Bitcoin nâng cao kéo theo đa số thị phần tăng. Trường hợp này là một diễn biến đẹp và mang xu thế tăng nhanh nhất vì thị trường lúc này đang lấy lại niềm tin, và mang mẫu tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên.
 • Giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Kịch bản này hoàn toàn ngược lại mang kịch bản trước tiên, cũng là kết cuộc tiêu cực nhất.
 • Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm, nhưng giá altcoin lại nâng cao. Điều này sẽ bắt đầu đợt tăng giá mới của những altcoin, còn BTC đang lấy lại sức.
 • Giá của Bitcoin nâng cao nhưng ngược lại giá những altcoin giảm. Đây là thời điểm sở hữu sự đổ bộ mẫu tiền từ altcoin sang bitcoin, hoặc có thể loại tiền từ bên ngoài đổ vào Bitcoin.

cho nên, bạn phải luôn chú ý chỉ báo BTC Dominance để có thể nắm bắt xu thế của thị trường, đưa ra sự chọn lựa hiệu quả nhất.

phân tách BTC Dominance trend và ý nghĩa của nó sở hữu giá BTC

Nhìn biểu đồ lịch sử của BTC Dominance qua các mốc thời gian sau để cùng điểm lại các mốc quan trọng của BTC Dominance:

 • Trước 2017, chưa xuất hiện đa dạng altcoin mạnh, BTC Dominance luôn xấp xỉ 90%. Chứng tỏ thị phần lúc này chỉ lòng tin quy tụ phần nhiều vào Bitcoin.
 • Giữa năm 2017, hoạt động ICO bùng nổ. Tỷ lệ BTC Dominance với khi còn xuống rẻ nhất là 37.85%. Khi này, chỉ số thống trị của Ethereum lên tới 30.67% vì nhu cầu tìm ETH để tham dự ICO nâng cao rất mạnh.
 • Tháng 12/2017, BTC Dominance hồi phục tới 67.5%, đạt mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Bởi vì lúc đó Bitcoin đột phá, nâng cao mạnh liên tiếp, cực điểm lên tới 20.000 USD.
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống mức tốt nhất mọi thời khắc, khi tỉ lệ điểm cộng Bitcoin chỉ còn 32.8%. Do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, sở hữu các Altcoin nâng cao giá hơn 100 lần so có 2017, nhà đầu tư bởi vậy bị thu hút bởi lợi nhuận khủng mà bán Bitcoin để mua vào altcoin.
 • Tháng 4/2018, chỉ số cai trị của BTC nâng cao tới mức cao nhất năm 2018 là 45.72%, nhờ vào đợt nâng cao giá trong khoảng 6.600 USD lên đến sắp 10.000 đô la Mỹ. Sau đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin nâng cao giá trở lại đem đến phổ thông niềm tin cho nhà đầu tư. Ví vậy họ đổ xô tậu vào khiến cho chỉ số này nhanh chóng tăng lên.
 • Tháng 7/2018, BTC Dominance đạt mức cao nhất trong năm 2018 mang Báo cáo là 47,3%. Thời điê đấy, đa số tin tức thấp về Bitcoin lan truyền mạnh mẽ đặc trưng mang kỳ vọng được SEC bằng lòng mở quỹ ETF.
 • Tháng 3/2019, chỉ số BTC Dominance ở mức 50.3%. Với rộng rãi chuyên gia cho rằng do giá của các altcoin, như ETH giảm, làm mọi người chuyển sang đầu cơ vào BTC để đảm bảo sự an toàn về vốn đầu tư.

BTC Dominance ảnh hưởng tới altcoin và thị phần ra sao?

khi một đồng bạc mới xuất hiện trên thị trường, tâm lý của mọi người luôn muốn kiếm tiền và khiến cho giàu chóng vánh. Đây hoàn toàn là một sự thực mà người nào cũng sở hữu thể nghĩ ra được.

từ nửa sau năm 2017, BTC dominance đã trở lại và hầu hết tăng gấp đôi.

Nhưng trong khoảng ấy xuất hiện 1 xu hướng mà anh em cần lưu ý: lúc mọi người đều đã kiếm được lợi nhuận từ việc biến 1000$ thành 20.000$ trong vòng nửa năm, họ sẽ nảy sinh tâm lý muốn kiếm được phổ biến hơn nữa. Vì vậy họ quyết định sử dụng Bitcoin để đầu tư vào các Altcoin.

phổ thông người đã tìm ra bí quyết tận dụng lợi nhuận của BTC để đầu tư vào một altcoin có vốn hóa thấp, trông đợi altcoin này sẽ bùng nổ về giá. Điều này thực thụ đúng khi họ đặt niềm tin vào đúng coin.

cố nhiên điều đó đã xảy ra vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, lúc BTC Dom một lần nữa giảm mạnh lúc những Bitcoin holder đã bán nó để đổi lấy một chiếc đồng coin khác. Giá Bitcoin đã giảm trở lại trong khoảng 20.000$ về mức 6.500$.

ngược lại cái vốn trong khoảng Bitcoin đã khiến cho các altcoin khác vững mạnh mạnh mẽ.

làm cho gì khi BTC Dominance tăng?

 • Giá Bitcoin tăng mạnh, làm các trader bán altcoin để sắm Bitcoin và chờ kiếm lời.
 • Giá Bitcoin giảm, nhưng altcoin còn giảm mạnh hơn nữa, bởi vậy để tránh lỗ nặng, rộng rãi trader chọn những bán ra bitcoin để giữ an toàn tài chính.
 • tậu Altcoin rất khả quan vì thời điểm này giá altcoin rất tốt, nhưng cần nhẫn nại vì giá đáy bữa nay nhưng mang thể là giá đỉnh ngày mai.

1 khi BTC Dominance tăng, 1 lượng lớn vốn mà các altcoin đang có sẽ được chuyển vào Bitcoin. Do vậy, những altcoin khi này khó sở hữu thể tăng mạnh, nhưng một lúc giảm, sẽ giảm rất mạnh.

giảm thiểu của chỉ số BTC Dominance

Bất cứ chỉ báo nào cũng mang ưu và nhược điểm. Bitcoin Dominance cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Những vấn đề của chỉ số thống trị tính từ lúc vốn hóa thị trường, 1 thước đo thường được tiêu dùng trên thị phần chung. Vốn hóa thị phần được tính bằng số lượng đồng coin đang lưu hành nhân sở hữu thị giá của nó. Trên thị trường, thị giá thì có thể thao túng. Đặc biệt là các altcoin mang biên độ giao dịch rất to. Tiếp diễn ở vấn đề nguồn cung, hàng năm có phần nhiều đợt ICO diễn ra. Số lượng coin phát hành và lưu thông thật sự trên thị trường là hai vấn đề hoàn toàn tách biệt.

Theo dữ liệu của Messari, chỉ riêng trong năm 2020, sẽ có thêm 20% Ripple (XRP) được chào làng. Theo sau đó là Compound (COMP) 40%, Stellar (XLM) 17,4%, ZCash (ZEC) 15,6%, Polkadot (DOT) 13,8% và Cosmos (ATOM) 10%. Đây là Báo cáo của những đồng altcoin lớn, với thể thấy rằng việc xác định giữa số lượng phát hành thêm và lưu hành thật sự là vô cùng cạnh tranh.

tương lai của BTC Dominance và những chiến lược giao dịch

hiện giờ, sự thống trị của Bitcoin với thể bị khó khăn hơi ác liệt bởi sự lớn mạnh của DeFi. Những Dự án DeFi với tiềm năng thay đổi mô phỏng nguồn vốn trên thế giới. Không những thế đối thủ của Bitcoin là Ethereum đang trong công đoạn nâng cấp ETH 2.0 cho phép mở rộng khả năng tương tác giữa những hệ thống và các blockchain khác nhau. Khi trị giá của những vận dụng DeFi này tăng lên thì trị giá của blockchain Ethereum đồng nghĩa cũng nâng cao theo. Trước sự thật đó, Bitcoin vẫn chẳng thể tham dự vào sự vững mạnh ngoạn mục này.

Bằng bí quyết phối hợp phân tích xu thế giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ mang được 1 số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể, anh em với thể xem chi tiết trong hình dưới đây.

Tổng kết

BTC Dominance là 1 trong các phương tiện khôn xiết hữu dụng cho quý khách trong thị trường crypto. Để sử dụng tốt nhất để phát huy ưu điểm và tránh tối thiểu nhược điểm của BTC Dominance, anh em cần hài hòa có các chỉ số khác trước lúc ra quyết định.

Qua bài viết mình kỳ vọng đem lại cho anh em kiến thức tổng quát cũng như phương pháp ứng dụng hợp lý chỉ số BTC Dominance để đem lại xác suất thắng cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *