Cách truyền dữ liệu nhanh giữa 2 máy tính Windows 10 hiệu quả

Chia sẻ dữ liệu 2 máy tính Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Việc truyền dữ liệu giữa hai máy tính trong mạng là điều hết sức hữu ích và được rất nhiều người dùng tận dụng. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách thực hiện điều này, nhất là với những người dùng đang sử dụng máy tính Home windows 10. Nếu như bạn cũng đang đi tìm lời giải cho bài toàn kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa hai hay nhiều máy tính trong mạng, xin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Có nhiều cách khác nhau giúp chúng ta copy và di chuyển dữ liệu giữa hai hay nhiều máy tính như sử dụng USB hay dịch vụ lưu trữ đám mây… Tuy nhiên, việc truyền dữ liệu trong cùng một mạng thì chúng ta có thể sử dụng tiện ích có sẵn trên Home windows, điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Để thực hiện việc này, chúng ta có thể sử dụng mạng LAN hoặc mạng Wifi tùy điều kiện.

Mạng Lan là gì?

LAN (Native Space Community, “mạng máy tính cục bộ”) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính trong mạng LAN có thể chia sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là chia sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Tại sao bạn nên sử dụng Lan để chia sẻ dữ liệu?

Thông thường để copy dữ liệu sang một máy tính khác, bạn sẽ chuyển dữ liệu từ máy tính sang USB. Và sử dụng USB này để copy vào các máy khác, cách khá đơn giản và dễ thưc hiện. Thế nhưng, nếu bạn cần chia sẽ File hoặc dữ liệu có dụng lớn hớn bộ lưu trữ của USB thì sao? Bạn sẽ phải mất thời gian cho việc này. Chính vì thế mà bạn nên biết được thủ thuật chia sẻ bằng mạng lan trong Home windows.

Khi sử dụng Lan để chia sẽ dữ liệu, bạn sẽ giảm thời gian thực hiện rất nhiều bới tốc độ truyền tải dữ liệu bằng cáp mạng hoặc Wifi là rất cao. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng chung các thiêt bị từ máy tính khác 1 cách dễ dàng.

Sử dụng mạng LAN để chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính Home windows 10

Một trong những ưu điểm của mạng LAN là khả năng kết nối và truyền dữ liệu giữa hai máy tính, và nhiều thiết bị trong mạng với nhau. Tận dụng điều này, chúng ta có thể trao đổi dữ liệu qua lại một cách cực kỳ đơn giản. Sau đây là các cách giúp người dùng trao đổi giữ liệu giữa hai máy tính Win 10 với nhau thông qua mạng LAN.

Sử dụng tính năng Share để chia sẻ dữ liệu trên Win 10

Trong các cách mình dưới thiệu thì đây là cách cơ bản nhưng hiệu quả nhanh và dễ dàng chia sẻ dữ liệu người dùng với máy tính khác trong mạng LAN.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhấn chuột phải vào thư mục muốn chia sẻ => nhấn chọn Properties.

Bước 2: Sau đó, cửa sổ mới sẽ hiện ra => các bạn nhấn chọn tab Sharing => sau đó nhấn tiếp vào nút Share…

Bước 3: Trong cửa sổ thiết lập quyền => các bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống => nhấn chọn Everybody (chia sẻ với tất cả thiết bị trong mạng LAN) => nhấn Add để thêm nhóm này vào danh sách.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn nhấp vào Everybody trong danh sách => bạn cấp quyền cho người truy cập vào file ở cột Permission Stage. Ở đây có các lựa chọn sau:

  • Tùy chọn Learn: Khách truy cập chỉ có quyền xem hoặc copy nội dung được chia sẻ.
  • Tùy chọn Learn/Write: Khách truy cập có toàn quyền (xem, sửa, copy, xóa) thư mục được chia sẻ.

Bước 5: Sau khi hoàn thành các thiết lập trên, các bạn nhấp vào Share để kích hoạt chia sẻ dữ liệu. Ngay sau đó sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, ở đây sẽ cung cấp đường dẫn tới thu mục được chia sẻ để giúp người dùng trong mạng LAN truy cập dễ dàng.

Chia sẻ File sử dụng Superior Sharing

Superior Sharing là công cụ giúp truyền dữ liệu giữa hai máy tính bên cạnh tính năng Share cơ bản. Để sử dụng tính năng này, các bạn thực hiện như sau.

Bước 1: Bước đầu bạn nhấp chuột phải vào tệp hay thư mục muốn chia sẻ => nhấn chọn Properties => và chuyển sang tab Sharing.

Bước 2: Tại đây, các bạn nhấp chọn Superior Sharing…. thay vì Share.

Bước 3: Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới => các bạn nhấn Share this folder => và nhấn chọn OK. Bây giờ dữ liệu mà bạn đã chia sẻ sẽ mặc định cấp quyền chỉ đọc và sao chép cho khách truy cập vào.

Để thiết lập quyền cho Khách truy cập vào thư mục, các bạn nhấn chọn Permissions.

Bước 4: Trong cửa sổ cấp quyền Person => các bạn nhấn chọn Everybody => bạn tích vào tùy chọn nào muốn cấp quyền cho người dùng ở phía dưới:

  • Full Management: quyền chỉnh sửa, xóa, sao chép và xem.
  • Change: có quyền thay đổi.
  • Learn: quyền đọc và sao chép.

Bạn muốn cấp quyền nào cho Person thì hãy tích vào cột Enable ngay bên cạnh, nhấn OK để hoàn tất.

Chia sẻ dữ liệu với một máy tính cụ thể

Các bạn sử dụng cách này nếu như muốn chia sẻ và truyền dữ liệu giữa hai máy tính duy nhất trong mạng LAN. Cách thức thực hiện như sau:

Bước 1. Các bước đầu tiên các bạn thực hiện y chang như cách chia sẻ dữ liệu bằng Superior Sharing (Cách 2). Khi tới bước Permissions (cấp quyền cho Person) các bạn làm như sau:

Bước 2: Các bạn nhấp chọn nút Add để thêm vào một Person mới.

Bước 3: Tại giao diện mới, các bạn nhập tên Person muốn chia sẻ trong mục Enter the article names to pick out => sau đó nhấn Verify Names để kiểm tra lại => cuối cùng là nhấn OK để xác nhận.

Bước 4: Tiếp theo, các bạn click on vào Everybody => nhấn Take away để xóa Person này => sau đó nhấn chọn Person mới => bạn có thể cấp quyền cho tài khoản này.

Sau khi thiết lập xong, các bạn nhấn OK để hoàn tất.

Share dữ liệu giũa các máy tính trong mạng LAN không cần Password

Mặc định, tính năng chia sẻ trong mạng LAN sẽ yêu cầu mật khẩu của người dùng muốn truy cập vào File được chia sẻ trên Win 10. Tuy nhiên, bạn có thể tắt chức năng này khi cần thiết, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Các bạn mở Management Panel (nhấn tổ hợp Home windows + R => nhập vào lệnh management => Enter) => click on chọn Change superior sharing settings.

Bước 2: Tại đây, các bạn nhấn chọn mũi tên xổ xuống ở mục All Networks => sau đó tích chọn Flip off password protected sharing trong mục Password protected sharing => cuối cùng hãy nhấn Save modifications để lưu lại.

Lưu ý: Nếu như bạn verify tên không thấy máy cần tìm trong mạng LAN thì đừng lo lắng, hãy thực hiện các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Bạn mở trình cài đặt bằng cách nhấn kết hợp Home windows + I => sau đó nhấn chọn mục Community & Web.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nhấn chọn Standing trong danh sách tùy chọn bên trái => sau đó chọn tiếp mục Change connection properties.

Bước 3: Cuối cùng các bạn chuyển từ trạng thái Public sang Non-public tại mục Community profile. Mục đích là để hệ thống hiểu máy tính đang ở trong mạng nội bộ và an toàn.

Hướng dẫn truyền dữ liệu giữa hai máy tính Home windows 10 sử dụng Wifi

Để chia sẻ file qua mạng Wifi khá đơn giản, về cơ bạn các bước thực hiện tương tự như việc truyền dữ liệu giữa hai máy tính qua mạng LAN. Chúng chỉ khác nhau một chút ở phần cài đặt Community.

Thiết lập từ máy chia sẻ dữ liệu

Để truyền được file giữa các máy tính trong mạng với nhau, đầu tiên chúng ta cần phải cấp quyền Share file trên máy tính cần chia sẻ.

Bước 1. Từ màn hình chính của máy tính các bạn vào Begin Menu => Management Panel => sau đó chọn mục Community and Sharing Middle. Ngay sau đó một cửa sổ mới sẽ hiện ra, các bạn chọn Change superior sharing settings trong danh mục bên trái.

Bước 2. Lúc này bạn click on chọn Activate file and printer sharing => nhấn chọn All Networks để mở rộng nội dung => sau đó tích chọn ô Flip off password protected sharing.

Chúng ta thực hiện điều này nhằm mục đích loại bỏ mật khẩu trong quá trình kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính.

Xem địa chỉ IP của máy chia sẻ

Đây là việc làm cần thiết để nhận dạng máy chia sẻ dữ liệu từ máy cần nhận.

Bước 1. Từ giao diện của Community and Sharing Middle => các bạn nhấn chọn vào mạng đang kết nối.

Bước 2. Ngay sau đó sẽ có một cửa sổ mới hiện lên, các bạn nhấn chọn Particulars… Trong cửa sổ mới hiện lên sẽ có nhiều thông tin về mạng, các bạn tìm và lưu lại dãy số ở mục IPv4 Handle, địa chỉ thường có dạng 192.168.1.X

Kích hoạt chế độ chia sẻ dữ liệu trên máy tính

Bước 1. Các bạn điều hướng tới file muốn chia sẻ => nhấp chuột phải chọn Properties.

Bước 2. Trong giao diện cửa sổ mới hiện lên, các bạn nhấn chọn tab Sharing => tiếp tục chọn Superior Sharing…

Bước 3. Các bạn tiếp tục chọn Share this folder => chọn tiếp vào Permissions để cài đặt quyền truy cập dữ liệu.

Bước 4. Trong giao diện mới hiện ra, các bạn nhấn chọn Everybody => phía dưới là các tùy chọn bạn muốn cấp quyền cho người truy cập vào dữ liệu, bạn tích chọn Enable tương ứng với toàn quyền – Full management, quyền Thay đổi – Change, và quyền xem – Learn. Cuối cùng nhấn OK để lưu thay đổi.

Tới đây là bạn đã hoàn thành các bước chia sẻ thư mục trên máy tính Win 10.

Truy cập từ máy cần nhận dữ liệu

Bước 1. Trên máy tính muốn nhận file được chia sẻ, các bạn vào phần Community bằng cách vào This PC (như hình bên dưới).

Bước 2. Ở đây sẽ hiển thị những máy tính được Share trong cùng một mạng. Bạn nhấn vào máy đích để truy cập và copy dữ liệu được chia sẻ về máy tính của bạn.

Lưu ý : Trong một vài trường hợp, kết nối giữa hai máy tính không được thiết lập và bạn sẽ không thấy máy tính đích đã Share File. Lúc này các bạn làm như sau:

Các bạn mở cửa sổ lệnh Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Home windows + R => sau đó nhập vào dòng lệnh 192.168.1.X (đây chính là địa chỉ IP của máy tính đã chia sẻ dữ liệu). => cuối cùng các bạn nhấn OK.

Lưu ý : Nếu như bạn sử dụng địa chỉ IP nhưng không thể truy cập được thì nguyên nhân có thể là do tường lửa trên máy ngăn cản truy cập. Vì thế bạn hãy thử tắt tường lửa trên Win 10 đi và thử lại, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn truy cập vào Begin Menu => sau đó gõ từ khóa Firewall để vào trình điều khiển Home windows Firewall .

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Home windows Firewall => các bạn lựa chọn mục Flip Home windows Firewall on or off nằm trong danh sách tùy chọn ở bên trái để bật/tắt tường lửa máy tính Win 10.

Bước 3: Ở đây, để tắt Firewall máy tính Home windows 10, các bạn nhấn chọn Flip off Home windows Firewall trên cả hai tùy chọn Non-public community settings và Public community settings => sau đó nhấn OK để lưu thiết lập.

Bây giờ bạn có thể truy cập vào máy rồi đích nhé.