Chuyên viên C&B, họ là ai trong phòng Nhân sự? – NIC Global

Chuyên viên c&b là gì Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Phòng nhân sự là bộ phận quan trọng trong một công ty với vai trò thu hút và phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên với doanh nghiệp. Trong đó, chuyên viên C&B được coi là người nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên, do đó vị trí này đóng vai trò quan trọng và có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Vậy chuyên viên C&B, họ là ai?

C&B viết tắt của Compensation and Advantages là một bộ phận thuộc phòng Nhân sự. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm: 1. Tuyển dụng (R: Recruitment) 2. Đào tạo và phát triển (T&D: Coaching & Improvement) 3. Chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Profit) Như vậy, chuyên viên C&B là những người quản lý tiền lương và phúc lợi của toàn thể nhân viên trong công ty.

Chuyên viên C&B là người nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên trong công ty
Chuyên viên C&B là người nắm cán cân thu nhập của mọi nhân viên trong công ty

Các công tác chính chuyên viên nhân sự C&B đảm nhiệm

 • Xây dựng thang bảng lương và cách chi trả
 • Xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty
 • Xây dựng chính sách tiền lương, phúc lợi, khen thưởng
 • Khảo sát mức độ hài lòng nhân viên.

Vai trò của chuyên viên nhân sự C&B

 • Là một bộ phận quan trọng, giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc và quy đổi ra giá trị thực tế
 • Là bộ phận giúp doanh nghiệp đưa ra những chính sách lương, thưởng, phúc lợi phù hợp , góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công việc, ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài.

Lộ trình thăng tiến sự nghiệp của chuyên viên C&B

C& B Officer → C&B Specialist → C&B Supervisor → C&B supervisor

 • C&B Officer hay còn gọi là Compensation and Advantages Officer là các nhân viên tiền lương. Đây là vị trí ban đầu cho những người mới bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực C&B. Các nhân viên tiền lương C&B sẽ học hỏi và tham gia vào các tác vụ liên quan đến tiền lương và có thể được hướng dẫn bởi một chuyên viên C&B có kinh nghiệm hơn.
 • C&B Specialist hay còn gọi là Compensation and Advantages Specialist là các chuyên viên tiền lương. Sau khi được đào tạo và thực hiện các nghiệp vụ tiền lương, các C&B Specialist sẽ quản lý một vài dự án (trong company) hoặc một vài bộ phận (trong doanh nghiệp). Bên cạnh việc tính toán và trả lương, C&B Specialist cũng cần thực hiện các hoạt động đánh giá hiệu quả của các chính sách lương và phúc lợi trong công ty, từ đó đề xuất các thay đổi hoặc cải tiến cho các chính sách đó.
 • C&B Supervisor hay còn gọi là Compensation and Advantages Supervisor là các Giám sát viên tiền lương. Đây là cấp quản lý nhóm, ở vị trí này, các C&B Supervisor sẽ thực hiện công việc của Workforce Chief bao gồm việc đảm bảo các nghiệp vụ tiền lương được thực hiện chính xác, quản lý group và chịu trách nhiệm về các hoạt động của C&B group.
 • C&B supervisor hay còn gọi là Compensation and Advantages Supervisor là vị trí Trưởng phòng tính lương. Thông thường vị trí này sẽ là các trưởng phòng nhân sự kiêm tính lương, một số doanh nghiệp chuyên nghiệp về dịch vụ tính lương cho các công ty khác thì sẽ Trưởng phòng tiền lương sẽ là riêng 1 bộ phận. Các C&B Supervisor chịu trách nhiệm toàn bộ về chính sách phúc lợi cho nhân sự, đảm bảo công tác tính lương của nhân sự được thực hiện một cách chính xác, nhanh chóng. Bên cạnh đó, C&B Supervisor thường có các khảo sát lương, từ đó họ sẽ đưa ra những nhận xét, dự báo, chiến lược tiền lương một cách hợp lý

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B

 • Tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết, trí nhớ tốt và yêu thích những con số
 • Khả năng nắm bắt, tổng hợp và tổ chức công việc tốt
 • Kỹ năng xử lý và phân tích số liệu
 • Kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là kỹ năng sử dụng Excel
 • Kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật

Trong đó, kỹ năng cập nhật và áp dụng pháp luật là kỹ năng vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội phát triển trong sự nghiệp của nhân viên C&B. Bởi, không chỉ thực hiện việc tính lương và phúc lợi, chuyên viên C&B còn phải là người cập nhật sớm nhất những thay đổi về Tiền lương, lao động để kịp thời hỗ trợ, tham mưu cho chủ doanh nghiệp những chính sách tiền lương phù hợp và đem lại sự thỏa mãn về lợi ích cao nhất, công bằng nhất cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Chuyên viên C&B rất có tiếng nói trong doanh nghiệp
Chuyên viên C&B rất có tiếng nói trong doanh nghiệp

Chuyên viên C&B trong phòng nhân sự ngày càng khẳng định được tầm quan trọng đối với một doanh nghiệp bởi: Tiền lương là yếu tố quyết định gắn trực tiếp người lao động với công ty. Khi làm việc tại vị trí này, bạn sẽ nắm được các công tác tổ chức biên chế (tăng giảm nhân sự, biến động nhân sự, cơ cấu nhân sự, hợp đồng lao động), các chính sách về lương bạn thực hiện cũng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc, chất lượng công việc, sự ổn định nhân sự và giữ chân nhân tài của doanh nghiệp.

Trong một công ty, đôi khi vị trí C&B có thể kiêm thêm hầu hết các nghiệp vụ của Nhân sự nhưng các vị trí khác thì khó thay thế được. Ví dụ: Nếu bạn thuộc vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không thể kiêm được tiền lương. Do vậy, mức lương của chuyên viên C&B hiện nay đang cao hơn các vị trí khác cùng phòng nhân sự và những nhân sự làm việc tại vị trí này cũng rất có tiếng nói trong doanh nghiệp.

Về chúng tôi

Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực NIC (NIC International) là nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với trên 20 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ về Giải pháp Nhân sự tại Việt Nam.

Dịch vụ tính lương do NIC International cung cấp được nhiều đối tác lớn tin tưởng lựa chọn bởi quy trình chuyên nghiệp, chính xác, kịp thời tuân thủ đúng Luật Lao Động Việt Nam. Dịch vụ của chúng tôi đã góp phần cắt giảm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Do vậy, sử dụng dịch vụ quản lý lương thuê ngoài luôn là một lựa chọn thông minh, một xu hướng tất yếu các doanh nghiệp Việt Nam cần sử dụng để tập trung nguồn lực phát triển theo kịp hội nhập quốc tế