5 cách giảm dung lượng file bản vẽ CAD bị nặng bất thường – CIC

Chào mừng bạn đến với trang web của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về Giảm dung lượng file cad Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

5 cách làm Giảm dung lượng file bản vẽ AutoCAD phổ biến

1. Audit sửa chữa lỗi

Trong AutoCAD hay với enjiCAD, lệnh Audit sẽ không có chức năng làm giảm dung lượng của bản vẽ, nhưng được khuyến khích sử dụng để kiểm tra tập tin trước khi bước vào những công đoạn tiếp theo. Đây là một cách đảm bảo an toàn tránh lỗi phát sinh, duy trì sự vẹn toàn và ngăn cản các đối tượng không cần thiết.

Mục đích: Kiểm tra sửa chữa lỗi và loại bỏ các đối tượng không cần thiết. Audit không làm giảm kích thước tệp tin. Nhưng thực sự hữu dụng trước khi tiếp tục các quá trình tiếp theo.

Command: AUDIT hoặc vào AutoCAD menu biểu tượng brand AutoCAD màu đỏ ở góc trái màn hình > Drawing utilities > Audit.

Audit-cad-1

Repair any errors detected? [Yes/No] : Nhập Y.

Audit-cad-2

AutoCAD sẽ thông báo số lỗi tìm thấy và đã repair sau khi hoàn thành lệnh. Bạn có thể lặp lại thao tác này vài lần đến khi không còn lỗi.

Đối với enjiCAD, chúng ta có thể gọi lệnh Audit với những thao tác tương tự như trên. Đặc biệt câu lệnh được tối ưu hơn trên enjiCAD cho tốc độ quét và xử lý rất nhanh, với bản vẽ kích thước lớn sẽ không để lại hiện tượng giật cục rất khó chịu.

2. Purge loại bỏ đối tượng không sử dụng

Sau khi thực hiện lệnh Audit để kiểm tra bản vẽ, bạn có thể chạy lệnh Purge để quét bản vẽ. Lệnh Purge có chức năng giúp kiểm tra dọn dẹp, xóa bỏ đi những đối tượng đang bị thừa hiện hữa trong bản vẽ như Dim, Layer, block… một cách tự động.

Mục đích: Xóa hoặc loại bỏ các đối tượng không sử dụng như: Block, các loại đường nét, Dim, textual content, vật liệu và layers…, giải phóng dung lượng bản vẽ.

Với enjiCAD có hai cách thao tác để có thể gọi và sử dụng tính năng Purge này đó là gọi lệnh và tìm kiếm tính năng trên phần Menu của phần mềm.

Nhập câu lệnh: PURGE như hình dưới đây và Enter.

purge-cad-1

Cách thứ hai, ở trên phần menu của enjiCAD tìm tới Drawing Utilities > PURGE.

purge-cad-2

Tại đây, enjiCAD sẽ hiện thị bảng công cụ chi tiết tính năng PURGE cho phép ta tùy chọn những gadgets rác đang tồn tại, cũng như tùy chọn những gadgets ta muốn xóa. Bên cạnh đó chúng ta cũng có thể cùng lúc xóa tất cả những gadgets này bằng cách nhấp chọn “robotically purge orphaned information” và click on chọn Purge All. (Cần cân nhắc trước khi chọn lệnh Purge để làm sạch).

Giống với Audit, lệnh PURGE là công cụ có chức năng quan trọng trong việc làm sạch bản vẽ, thể hiện rõ nhất trên những bản vẽ dung lượng lớn, khi đó những đối tượng thừa sẽ cộng dồn rất nhiều gây chậm, đôi khi là nguyên nhân phát sinh ra lỗi. Vậy nên PURGE trong enjiCAD cũng được chú trọng tối ưu, nhờ vậy là tốc độ quét và xử lý của lệnh nhanh chóng và đặc biệt tránh được việc xóa nhầm gadgets, đây là rủi ro xảy ra lỗi không mong muốn ở các phần mềm khác.

purge-cad-3

Đây là những thông báo ta nhận được sau khi Purge xong bản vẽ.

3. Kết hợp “Audit” + “-PU”

Đây là một phương pháp khá là hiệu quả khi kết hợp đồng thời hai tính năng đã nhắc tới ở trên

Tại bản vẽ enjiCAD cần làm sạch, ta thực hiện thao tác các bước như sau:

  • Lưu file sang định dạng *.dxf.
  • Mở file *.dxf vừa lưu
  • Dùng lệnh : -PU > A > * > N
  • Dùng lệnh : AUDIT > Y
  • Lưu lại định dạng *.dwg

Sau đó ta mở lại bản vẽ .dwg và tiếp tục sử dụng. Khi này bản vẽ đã được làm sạch, cách này có thể thao tác khi bản vẽ gặp các lỗi giật, lag, không thể in ấn hay sử dụng các lệnh cơ bản…

4. Tính năng nâng cao – Batch Purge

Đây là tính năng nâng cao hiện có trong phần mềm enjiCAD, có thể được tìm thấy trên thanh công cụ nâng cao Categorical device và chọn vào Batch Purge để sử dụng.

Công cụ này cho phép chúng ta Purge nhiều bản vẽ một lúc mà không cần phải mở bản vẽ, với vài thao tác đơn giản như sau:

– Chọn những bản vẽ hoặc folder chứa bản vẽ cần làm sạch bằng Add Information/Add Folder.

– Chọn những bản vẽ cần làm sạch bằng cách chọn Choose All hoặc trỏ chuột vào ô vuông ở góc trái tên bản vẽ.

– Chọn Begin Purge để phần mềm bắt đầu quá trình làm sạch tự động các bản vẽ đã chọn. Quá trình này tùy thuộc vào độ lớn, độ phức tạp của bản vẽ, nhưng sẽ chỉ mất vài giây để hoàn thành.

Với những dự án hay công việc hằng ngày có sử dụng số lượng lớn bản vẽ, tính năng Batch Purge của enjiCAD sẽ càng phát huy thế mạnh của nó bằng với tốc độ và sự tiện lợi mà nó đem lại. Mình khuyến khích sử dụng Batch Purge thường xuyên, hàng ngày với enjiCAD không mất nhiều thời gian mà đem lại hiệu quả, tránh được các lỗi và rủi ro không đáng có.

5. Wblock sang bản vẽ mới

Mục đích: Không loại bỏ các đối tượng thừa như Purge, mà Wblock giúp bạn chỉ chọn đối tượng cần thiết và lưu nó vào một tập tin sạch mới. Vì vậy, bạn có thể loại bỏ dư thừa trong tập tin nguồn gốc.

Command: WBLOCK .

Sử dụng lệnh này rất giống với việc tạo ra block mới . Bằng cách chọn những đối tượng cần thiết để ra một block mới ngoài bản vẽ hiện hành và lưu thành 1 file DWG mới.

Trong enjiCAD, rất dễ để gọi và sử dụng tính năng WBLOCK, đơn giản ta nhập vào ô Command lệnh “WBLOCK”, ngay sau đó giao diện Write Block xuất hiện.

Ở đây, ta chú ý đến phần Supply > Complete Drawing : Có nghĩa là file bản vẽ khi được tạo bằng lệnh WBLOCK thì nó không trở thành Block mà trở thành một file lưu trữ bình thường. (Nó chỉ biến thành Block khi các file này được chèn vào trong một bản vẽ khác). Sau khi tạo file lưu trữ từ WBLOCK, ta gọi lại bản vẽ bằng cách chọn vào Insert và tìm tới địa chỉ file đã lưu trữ trước đó.

Kết luận

Như vậy, các công cụ và cách làm sạch bản vẽ của enjiCAD có thể thấy rất quen thuộc, nhưng có thể thấy chức năng làm sạch và tự động làm sạch bản vẽ của enjiCAD thậm chí còn tốt hơn so với AutoCAD hiện tại.

Mong rằng những thông tin trên đây mà CIC mang tới sẽ giúp người dùng có thêm những công cụ hữu ích hơn phục vụ cho việc thiết kế hàng ngày.

Xin cảm ơn!