Cách khắc phục lỗi Font chữ trên máy tính bằng 4 cách đơn giản

Chào mừng bạn đến với Sancrypto, nơi chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích Loi phong chu tieng viet Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Bạn sử dụng máy tính mà không gõ được tiếng Việt, lỗi font chữ khi sử dụng trình duyệt internet,… khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi sử dụng máy tính. Hãy tham khảo ngay những cách khắc phục lỗi font chữ trong máy tính win 7 trong bài viết này nhé.

>>> Hướng dẫn khắc phục 9 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị loạn chữ

>>> Prime 5 lỗi bàn phím máy tính xách tay thường gặp

Cách khắc phục lỗi font chữ trên máy tính

Việc lỗi font chữ trên máy tính cài hệ điều hành Home windows có thể do 2 nguyên nhân là do bộ gõ tiếng việt VietKey, Unikey hoặc do bạn cài thiếu font. Vì thế, việc đầu tiên là bạn hãy thiết lập bộ gõ và font chữ đúng tiêu chuẩn sau đó gõ thử xem có được hay không rồi mới nghĩ đến các nguyên nhân khác.

1. Trường hợp máy tính của bạn bị thiếu font chữ:

Để máy tính gõ được tiếng Việt bạn phải cần 2 điều kiện là bộ font và bộ gõ. Thông thường sau khi cài đặt xong hệ điều hành Home windows máy tính đã có sẵn một số font chuẩn của châu âu dạng tiếng Anh rồi.

Thế nhưng, do ngôn ngữ của nước ta là mã utf Eight cho trình duyệt internet và chỉ có một số font chỉ dành riêng cho tiếng Việt như Arial, Time new roman hay Vnitime,… nên mới có tình trạng này.

Do đó để đảm bảo máy tính của bạn không bị thiếu font bạn chỉ cần cài thật nhiều font tiếng Việt vào máy tính là đủ. Bạn có thể tải bộ font tiếng việt đầy đủ về tại đây. Sau khi tải về bạn giải nén file ra, sau đó coppy toàn bộ font vào thư mục font theo đường dẫn “C:WindowsFonts”.

Điều kiện thứ hai là phải có bộ gõ tiếng việt Unikey hoặc Vietkey cài đặt trên máy tính. Do đó, could tinh bi loi unikey hoặc could tinh bi loi vietkey cũng là nguyên nhân gây lỗi máy tính không gõ được tiếng việt.

2. Lỗi font do trình duyệt của bạn:

Máy tính bị lỗi font chữ win 7 cũng có thể do bạn đã cài một add on nào đó cho trình duyệt hoặc do một phần mềm nào đó gây ra tình trạng này. Với trường hợp này cách sửa lỗi font với từng trình duyệt khác nhau có thể khác nhau một chút.

Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi máy tính vào internet bị lỗi font trên Three trình duyệt phổ thông nhất là Web Exployer, Chrome và Firefox.

* Cách sửa lỗi font chữ trên Web Exployer:

Để khắc phục trong trường hợp này, trên thanh công cụ của Web Exployer bạn chọn Software >> Chọn Web Opitions

sua loi font fo trinh duyet

>> Chọn Assecsibility

sua loi font tren trinh duyet

>> Kích chọn vào Ignore font fashion specifield on Net pages >> Chọn Okay.

Sau đó khởi động lại trình duyệt IE và kiểm tra lại kết quả xem sao nhé.

* Cách sửa lỗi font trên trình duyệt Firefox:

Trên thanh Menu bar của trình duyệt của Firefox bạn nhấn vào Công cụ (Software)

Chọn phần Tùy chọn (Opition) >> chọn mục quản lý Nội dung (Content material) >> Chọn font Time New Roman >> Chọn Okay để lưu lại thiết lập

sua loi font tren trinh duyet firefox

Cuối cùng khởi động lại trình duyệt và kiểm tra lại kết quả.

* Cách sửa lỗi font chữ trên trình duyệt Chrome:

– Bước 1: Nhấp vào trình đơn Chrome trên thanh công cụ của trình duyệt và chọn cài đặt.

sua loi font tren trinh duyet chrome

Bước 2: Nhấp vào chọn hiển thị cài đặt nâng cao và đi tới phần “tùy chỉnh phông chữ”.

khac phuc loi font tren trinh duyet chrome

Bước 3: Nhấp vào tùy chỉnh font chữ để lựa chọn font chữ theo ý muốn. Sau đó bạn nhấn nút hoàn tất để lưu lại.

Bước 4: Khởi động lại trình duyệt Chrome để xem kết quả.

Ngoài ra, để khắc phục lỗi máy tính vào mạng bị lỗi fontchữ trên trình duyệt Chrome và Cococ bạn có thể xóa font Helvetica. Với cách này có thể giải quyết được vấn đề trước mắt nhanh chóng nhưng font Helvetica dù sao vẫn thuộc font chữ hệ thống thường đóng vai trò là font dự phòng cho Arial. Cách khác là bạn hãy gỡ chrome mới và tải bản chrome cũ về và cài đặt lại.

3. Khắc phục lỗi font chữ ở trên trình duyệt và cả trên giao diện Home windows:

Máy tính bị lỗi font win 8 trên cả trình duyệt và giao diện home windows khó chữa nhất, nguyên nhân của tình trạng này là do bạn cài một số phần mềm dọn rác hoặc do các file register và font không hoạt động.

Do đó, Ccleaner nó xóa nhầm font hoặc file rigister của font đó trong máy hoặc có thể do bạn đã nghịch một số file trong home windows mà vô tình xóa nhầm file. Thế nhưng, đây chưa hản đã là lý do làm lỗi font chữ.

Việc bạn cài quá nhiều font, coppy font vô tội vạ cũng có thể là nguyên nhân gây lỗi font chữ trên giao diện window và trình duyệt. Bởi hệ điều hành home windows sẽ sử dụng font Tahoma để hiển thị trên giao diện, nhưng việc cài font bằng cách copy paste hoặc cài font số lượng lớn bằng phần mềm làm thay đổi giá trị của file regedit ở font Tahoma.

Để kiểm tra bạn đang sử dụng mặc định font chữ nào bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Home windows + R >> Nhập vào lệnh regedit >> Nhấn Enter để mở của sổ regedit.

Bước 2: Tại của sổ regedit bạn kích chuột chọn theo đường dần: HKEY_LOCAL_MACHINE/ SOFTWARE/ Microsoft/ Windowns NT/ CurentVersion/ Fonts

khac phuc loi font chu tren trinh duyet

Bước 3: Bạn tìm đến giá trị của font Tahoma >> Kích chuột phải chọn Modify và xem giá trị của nó có phải là tahoma.ttf hay không, nếu chưa thì đổi lại cho đúng nhé.

khac phuc loi font chu tren trinh duyet web

Bước 4: Bạn tiến hành xóa các file trong regedit tại các đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFontMapperFamilyDefaults

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionFontSubstitutes

Lưu ý: Xóa 2 file trong regedit bằng cách chuột phải vào thư mục và chọn delete

Bước 5: Sau đó bạn vào Management panel >> Chọn trình quản lý font >> Chọn font setting và nhấn nút Restore Default font setting.

4. Cách sửa lỗi font chữ trên máy tính bằng file .reg có sẵn:

Trong trường hợp bạn đã cố gắng thao tác theo Three cách trên nhưng không thể giải quyết được vấn đề thì hãy tải ngay file có đuôi mở rộng .reg này về máy tính tại đây về.

Sau khi tải file repair lỗi về bạn chỉ cần kích vào file này và nhấn okay là xong. Sau dó bạn Reset máy tính và kiểm tra lại kết quả.

5. Một số loại font chữ phổ biến hiện nay

* Font chữ tiếng việt phổ thông

Bộ Font Unicode có mặt hầu hết trên máy tính, laptop computer hiện nay, hỗ trợ việc soạn thảo văn bản, gõ tiếng Việt trên phần mềm Unikey cho người dùng. Font Unicode có nhiều loại khác nhau bao gồm Font VNI, Font TCVN3 hay Font Việt Hóa ..

Tải bộ font Unicode tại đây

* Bộ font chữ chuẩn TCVN3

Là bộ font Tiếng Việt khá cần thiết khi tải tài liệu từ Web về dạng MS Phrase.

Tải bộ Font TCVN3 đầy đủ tại đây

* Font chữ thư pháp

Font Thư Pháp hay còn gọi là font chữ ông đồ là những font chữ với nét chữ phá cách, để bạn sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đây là các phông chữ True Sort, gõ theo mã VNI nên dễ dàng tương thích với các bộ gõ tiếng Việt trên hệ thống.

Tải bộ Font chữ thư pháp tại đây

* Font chữ cho người làm đồ họa

Trong thời đại mà đồ họa và thiết kế phát triển như hiện nay thì các font chữ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo ra các loại poster, áp phích, các loại slogan ấn tượng….

Trên các phần mềm thiết kế hiện nay, để gõ được tiếng việt có dấu, người dùng thường phải tải VNI đây là loại phông phổ biến, nếu bạn không gõ được tiếng tức là chưa cài font VNI nhé, chỉ cần tải về và cài vào máy sau đó và phần mềm chọn font VNI và chuyển mã (trong Unikey) sang VNI Home windows là được

Tải bộ Fotn chữ đồ họa tại đây

Trên đây là những chia sẻ về cách khắc phục could tinh cai win 7 bi loi font được thanhbinhpc.com tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế. Hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề lỗi font chữ trên máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

>>> Tổng hợp các lỗi chuột máy tính xách tay MỚI NHẤT

>>> Tổng hợp 12 cách khắc phục các lỗi về chuột máy tính