Top các mẫu nến đảo chiều các nhà đầu tư cần biết

Top các mẫu nến đảo chiều các nhà đầu tư cần biết

5 Tháng Mười Hai, 2022 Kiến Thức 0

then chốt thành công khi đầu cơ chứng khoán chính là nắm bắt được thời điểm vàng để vào lệnh và thoát lệnh sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy thị phần thường đi trái lại mang tính toán của người mua. Giả dụ bạn muốn giao dịch thành công, cố định bạn không nên bỏ qua “vũ khí” hết sức hiệu quả để dự báo khuynh hướng giá, ấy là áp dụng những chiếc nến đảo chiều mạnh để Nhận định thị trường.

Thế nào là mô hình nến đảo chiều?

Mô hình nến đảo chiều (biểu đồ nến Nhật đảo chiều) là 1 trong số những công cụ phân tách kỹ thuật hiệu quả và đa dạng. Các cái nến này dùng để báo hiệu xu hướng tăng hoặc giảm của giá cả tại thời điểm diễn ra. Từ định nghĩa trên, chúng ta mang thể phân chiếc chiếc nến Nhật đảo chiều thành mô hình nến đảo chiều nâng cao và mô hình nến đảo chiều giảm.

  • mô phỏng nến đảo chiều nâng cao sẽ xuất hiện sau 1 thiên hướng giảm, báo hiệu sự kết thúc của thiên hướng giảm và khởi đầu đi lên.
  • trái lại, mô hình nến đảo chiều giảm xuất hiện sau một xu hướng tăng và báo hiệu xu thế giá sẽ giảm.

các mẫu nến đảo chiều nâng cao mạnh

Sự xuất hiện của những dòng nến đảo chiều tăng cho thấy giá trị trường sẽ giới hạn giảm và khởi đầu đảo chiều. Đây là thời điểm đẹp để các nhà đầu cơ vào lệnh. Dưới đây là những mô phỏng nến đảo chiều tăng mà bạn cần biết.

Dragonfly Doji (nến doji chuồn)

Nến Dragonfly Doji hay Doji chuồn là loại nến phổ quát nhất của mô phỏng đảo chiều tăng. Dòng nến này có dạng hình tương đối đặc thù khi trông giống 1 chú chuồn chuồn đang sải cánh. Dragonfly Doji được hình thành ở cuối thiên hướng giảm, thân nến ngắn hoặc ko mang, bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc không mang.

mô phỏng Dragonfly Doji dự báo trong quá trình đầu phiên, bên bán chiếm điểm cộng và đẩy giá xuống cực phải chăng. Ngay lúc giá chạm mức tốt nhất sẽ sinh ra áp lực mua đồ sộ, phe tìm mạnh lên, đẩy giá nâng cao trở lại và đóng cửa ngay lúc giá vừa xuất hiện trở lại.

khi này, giá đóng cửa cũng chính là giá cao nhất của phiên nên phần thân nến mới bị đẩy vọt lên trên thay vì nằm ở giữa. Khi Dragonfly Doji xuất hiện, cho thấy phía mua đã hoàn toàn kiểm soát những phiên thương lượng sau và thị trường với xu hướng đảo chiều rất mạnh.

Bullish Engulfing (nhấn chìm tăng)

mô hình nến Bullish Engulfing bao gồm 2 cây, nến thứ nhất là nến giảm, nến thứ hai là nến tăng và đặc trưng bao trùm phần nhiều nến đầu.

với cái nến này, sau đà giảm mạnh xuất hiện 1 cây nến xanh mang kích thước nuốt trộng cây nến trước đấy thì xu hướng đảo chiều là điều rất dễ hiểu, dấu hiệu đảo chiều sẽ càng rõ rệt hơn ví như cây nến đầu là nến Doji.

Cây nến trước tiên cho thấy phía bán đang nắm quyền kiểm soát lúc đẩy giá đóng cửa phải chăng hơn giá mở cửa. Không những thế sức ép tìm mạnh khởi đầu và đẩy giá đóng cửa cao hơn cây nến trước nhất, sự xuất hiện của Bullish Engulfing cho thấy phía mua đã giành lại điểm cộng.

Piercing Pattern (nến đường nhọn)

dòng nến Piercing Pattern cũng gồm 2 nến, trong đấy nến 1 là nến giảm và nến 2 là nến nâng cao. Độ dài của nến nâng cao tối thiểu phải bằng một nửa so sở hữu cây nến đứng trước nó. Ngoài ra giá mở cửa của nến tăng phải tạo ra một khoảng phương pháp khăng khăng có giá đóng của của nến giảm.

1 cây nến xanh tăng mạnh xuất hiện ngay sau đà giảm mạnh là dấu hiệu của việc phía mua đang muốn áp đảo phía bán, nếu như sau dòng nến Piercing Pattern tiếp tục là 1 cây nến xanh thì khả năng đảo chiều lại càng rõ rệt.

Nến búa Hammer

đề cập tới các chiếc nến đảo chiều mạnh, khăng khăng sẽ không thể bỏ qua nến búa Hammer. Cái nến Hammer sở hữu hình dáng gần giống nến Doji lúc với thân nến nhỏ và bóng dưới dài, bóng trên ngắn hoặc hầu như chơi với.

Nến này xuất hiện sau đà giảm cho thấy phía mua dần kiểm soát tình hình, khi phía bán cố đẩy giá xuống thì phía mua phản kháng kéo ngược trở lại.

Nến Hammer với hiệu quả nhất khi thiên hướng giảm là ba cây đỏ liên tiếp và sau Hammer là một cây nến nâng cao.

Bullish Harami

mô hình này bao gồm 2 nến, nến đầu với màu đỏ và khá lớn, nến thứ 2 màu xanh và bị bao trùm hoàn toàn bởi cây nến trước.

khi thị trường đang giảm mạnh thì nến nâng cao xuất hiện cho thấy giá ko muốn giảm sâu, bên mua đang dần lấy lại ưu điểm. Ngoài ra cần Nhìn vào thêm 1 cây nến nữa sau lúc Bullish Harami chấm dứt để biết giá sở hữu thật sự đảo chiều.

Nến Sao mai Morning Star

Nến Sao Mai là mô phỏng gồm ba cây nến, cây thứ nhất đang giảm mạnh, cây thứ hai hầu như thường có thân và sở hữu hình dáng như nến Doji, Hammer hoặc Spinning Top, cây thứ ba là nến nâng cao.

Cây nến đầu bộc lộ cho việc bên bán đang chiếm ưu thế và đẩy giá xuống cực thấp. Lúc thấy giá ngày một phải chăng, các bạn vào khởi đầu đo đắn sẽ sinh ra cây nến thứ 2. Khách hàng giành lại quyền kiểm soát và đẩy giá đóng cửa lên cao là lý do cây thứ ba xuất hiện, đảo chiều diễn ra và nhà đầu cơ sở hữu thể khởi đầu vào lệnh.

Bullish Abandoned Baby (Em bé bị bỏ rơi)

loại nến này được tạo bởi ba nến, cây thứ nhất và thứ ba là các nến với kích thước lớn, nến hai ở giữa mang kích thước nhỏ hơn và cách thức tương đối xa hai nến còn lại, vì thế mới sở hữu tên gọi “em bé bị bỏ rơi”.

Nến đầu thể hiện cho xu hướng giảm mạnh của thị trường, khi biên độ ngả nghiêng hẹp đến giá tiền đóng gần bằng giá mở cửa sẽ sinh ra nến 2. Việc tiếp diễn giảm đã tạo ra khoảng trống lớn khiến nến ba xuất hiện hiện, kích hoạt xu hướng nâng cao trên quy mô to.

Tweezer Bottom (mô hình Đáy nhíp)

Tweezer Bottom là mô hình gồm hai nến, cây thứ nhất là nến giảm dài, cây thứ hai là nến nâng cao và sở hữu giá mở cửa bằng sở hữu giá đóng cửa của ngày hôm trước.

Nến 1 miêu tả giá đang đi xuống nhưng nến hai là tín hiệu của sự bình phục thị trường. Nhờ ấy mà những nhà đầu cơ nắm được mức độ chênh lệch và quyết định vào lệnh ở thời điểm nào.

các cái nến đảo chiều giảm mạnh

các dòng nến giảm dưới đây sẽ cho bạn biết thời khắc mình nên thoát lệnh kịp thời để giảm thiểu rủi ro lúc giá khởi đầu giảm.

Gravestone Doji (Doji bia mộ)

Doji bia mộ cũng là 1 cái nến Nhật được gần như nhà đầu cơ để ý. Sự xuất hiện của loại nến này chính là tín hiệu thiên hướng nâng cao đã đi đến hồi kết.

Đặc điểm nhận dạng: Gravestone Doji là mô phỏng nến suôn sẻ không với thân nến, không với bóng dưới và bóng trên rất dài.

Sự xuất hiện của mô phỏng này cho thấy người dùng vẫn đang chiếm ưu thế, giá duy trì nâng cao lên liên tục. Khi xuống hướng tăng chạm đỉnh, người bán quá đông làm thị phần bắt đầu giảm.

Nhìn vào Gravestone Doji mang bóng nến trên càng dài biểu đạt áp lực bán càng mạnh, xu hướng đảo chiều càng cao.

Bearish Engulfing (nhấn chìm giảm)

Bearish Engulfing là một mô phỏng nến đảo chiều mạnh, hình thành cuối xu hướng nâng cao giá và là một mô phỏng nến đôi. Nến đầu xanh và nến hai giảm, nến 2 bao trùm tất cả nến 1.

Bearish Engulfing báo hiệu thị phần chững nâng cao và khởi đầu giảm, nến thứ 2 càng lớn càng chứng tỏ khả năng đảo chiều càng mạnh.

Shooting Star (nến bắn sao)

mô phỏng này có hình dáng sắp giống có nến Doji, tuy nhiên điểm dị biệt là có thân nến nhỏ, bóng trên dài gấp 2-3 lần thân nến, bóng dưới gần như không với.

loại nến đảo chiều này cần sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, phải trong khoảng từ Quan sát cho đến lúc Shooting Star thực sự hoàn tất và ngay sau nó là một cây nến giảm, khi này bạn mới bắt đầu vào lệnh để nâng cao hiệu quả.

Evening Star (Nến sao Hôm)

Evening Star cũng là 1 mô hình nến đảo chiều gồm ba cây. Nến tóc xanh, mang thân dài, nến 2 nhỏ và mang dạng hình giống ngôi sao, nến ba đỏ có thân lớn, giá đóng cửa luôn nằm trong khuôn khổ của nến đầu tiên.

Evening Star cho thấy: ví như giữa nến đầu và nến thứ hai hình thành 1 khoảng Gap thì tỷ lệ đảo chiều rất mạnh.

Tweezer Top (nến Đỉnh nhíp)

Tweezer Top là cái nến đôi, nến đầu là nến nâng cao mang bóng nến dài, thân nhỏ và bóng dưới ngắn, cây thứ hai là nến giảm, cũng mang bóng nến dài và thân nhỏ, giá đóng cửa ngang với giá mở cửa của nến đầu.

Cây nến trước tiên cho thấy phe mua đang chiếm thế áp đảo, tới ngày hôm sau phe tậu tiếp diễn đẩy giá lên cao nhưng ko thành mà bị phe bán lật ngược, khi này nhà đầu cơ nên cân nhắc bán.

Nguyên tắc đàm phán thành công sở hữu loại nến đảo chiều mạnh

những mẫu nến đảo chiều mạnh sẽ báo hiệu thiên hướng của thị trường, giúp nhà đầu tư đưa ra Tìm hiểu chính xác và kịp thời. Bên cạnh đó, để việc thương lượng thành công, cần lưu ý một số nguyên tắc:

Chỉ vào lệnh lúc cái nến đảo chiều đã hoàn tất

Bạn cần phải đợi cây nến dấu hiệu cuối cùng của mô phỏng nến đảo chiều đóng cửa để xác định chính xác dạng mô hình nến rồi mới đưa ra quyết định vào lệnh. Giả dụ hấp tấp vào lệnh quá sớm, bạn dễ suy đoán sai và gặp phổ biến rủi ro. Do đó hãy nhẫn nại để nâng cao khả năng thành công trong đàm phán.

Cắt lỗ

không bao giờ với trường hợp nào là an toàn 100% nên bạn không bao giờ được quên đặt cắt lỗ để ngừa cảnh huống xấu xảy ra. Trong chiếc nến đảo chiều, bạn nên cắt lỗ ở trên hoặc dưới cộng của mô hình, điểm cắt lỗ nên cách thức râu nến phải chăng nhất là khoảng hai – 3 pip để hạn chế trường hợp nên rút chân.

Chốt lời

Trong mô phỏng nến đảo chiều, chi phí tối thiểu bạn sử dụng để chốt lời phải bằng kích thước hình thành của mô hình nến. Bạn sở hữu thể vận dụng lề luật R : R như 1:1 hoặc 1:2 để chốt lời, lưu ý kết quả thu được sẽ là lợi nhuận tối thiểu thu được nhưng mô phỏng đảo chiều thường tốt hơn hy vọng nên bạn mang thể ứng dụng thêm trailing stop khi chốt lời để thu thừa hưởng nhuận.

một đôi lưu ý giúp thương lượng sở hữu loại nến đảo chiều mạnh hiệu quả hơn

1 số lưu ý khác khi trader sử dụng mô phỏng nến đảo chiều mạnh:

  • Trader cần chờ nến đóng cửa để công nhận chính xác mô phỏng nến đảo chiều
  • những sườn giờ dễ xác định thời gian đóng nến như M1, M5, M15, M30, H1, W1 và MN.
  • các khuông giờ giao dịch H4, D1 thường khó xác định thời kì đóng nến.
  • giao dịch trong khoảng tháng 4 – 9 thì nến D1 sẽ đóng cửa vào 4h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 0h, 4h, 8h, 12h, 16h và 20h. Những khuông giờ đóng cửa được tính theo giờ Việt Nam.
  • thương lượng trong khoảng tháng 10 – 3, nến D1 sẽ đóng cửa vào 5h sáng, nến H4 sẽ đóng cửa vào 1h, 5h, 9h, 13h, 17h và 21h. Các khuông giờ đóng cửa được tính theo giờ Việt Nam.
  • Nhà đầu cơ phải luôn đặt Stop loss và chốt lời để hạn chế rủi ro cũng như tối ưu lợi nhuận
  • Để mô phỏng nến đảo chiều mang hiệu quả cần phối hợp với các công cụ phân tách kỹ thuật khác như tuyến phố trendline, đường MA, đường RSI, hỗ trợ và chống cự.

những loại nến đảo chiều mạnh là 1 trong các dụng cụ nhiều nhất để những nhà đầu cơ Phân tích thị trường và đưa ra dự báo cho xu hướng giá, tuy ko quá phức tạp nhưng áp dụng rẻ mô hình nến này lại đem về hiệu quả rất cao. Có các cái nến đảo chiều mạnh mà Finhay đã giới thiệu trên đây, kỳ vọng đọc kém chất lượng mang được những thông báo hữu dụng cũng như ứng dụng thành công trong quá trình thương lượng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *