NAT là gì? Toàn tập kiến thức về NAT từ A đến Z – FPT Cloud

Chào mừng bạn đến với trang web của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về Nat là gì Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

NAT là gì? Dân lập trình hẳn không còn quá xa lạ với khái niệm NAT. Kỹ thuật này hiện ứng dụng sâu rộng trong chuyển IP nội miền và ngoại miền. Vậy chính xác cần hiểu NAT là gì? NAT có vai trò như thế nào trong hệ thống mạng? FPT Cloud sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi này trong bài chia sẻ kiến thức dưới đây.

NAT là gì?

 • NAT là gì 1
  Tìm hiểu NAT là gì?

NAT là gì? – NAT hay Community Deal with Translation là một kỹ thuật chuyển đổi đặc biệt. Theo đó kỹ thuật này có thể chuyển đổi IP nội miền sang IP ngoại miền. Quá trình chuyển đổi này tương tự như việc hỗ trợ mạng cục bộ Personal dễ dàng truy cập vào mạng web công cộng.

Mạng lưới web toàn cầu ngày một phát triển mạnh mẽ. Hiện nay vẫn chưa có một thống kê nào thực sự tính khác cho biết có bao nhiêu lượng người truy cập và host đang hoạt động. Tuy nhiên ước tính chắc chắn có khoảng trên 100 triệu host, toàn cầu tính đến đầu năm 2021 sớm đặt mốc 4.66 tỷ người.

Tốc độ phát triển nóng như vậy lại càng đòi hỏi sự tham gia của kỹ thuật NAT. Nhờ có kỹ thuật này, mạng cục bộ LAN sẽ mở rộng liên kết nối tiếp thuận lợi hơn.

Vậy nếu đã hiểu sơ qua NAT là gì, bạn hãy tìm hiểu tính năng chính của kỹ thuật NAT trong hệ thống mạng.

Super deal 032023

Chức năng chính của NAT trong hệ thống mạng

Trong một hệ thống mạng NAT giữ vai trò di chuyển gói tin giữa các lớp mạng khác nhau. Cụ thể, NAT cần tiến hành chuyển đổi địa chỉ IP trong từng gói tin và chuyển đến router cùng một số thiết bị mạng khác.

 • NAT là gì 2
  Chức năng chính của NAT chuyển đổi IP nội miền thành IP ngoại miền

Trong quá trình chuyển gói tin từ mạng công cộng public ngược lại NAT, NAT cần tiến hành thay đổi IP đích sang dạng IP nội bộ. Sau đó mới chuyển đi.

Mặt khác, NAT còn hoạt động tương tự như một từờng lửa, hỗ trợ bảo mật IP của thiết bị. Giả sử máy tính bị gián đoạn khi kết nối với web, IP public khi đó lập tức chuyển đổi thành IP thay thế mạng cục bộ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Telnet là gì? Checklist 10+ lệnh Telnet quan trọng nhất

Tìm hiểu IP Public và IP Personal

Trong quá trình nghiên cứu khái niệm NAT là gì, bạn cần nắm rõ bản chất IP Public và IP Personal.

IP Public

 • NAT là gì 3
  Mỗi IP Public luôn mang tính duy nhất, cung cấp bởi phía nhà mạng web

IP Public chính là IP ngoại miền. Thực chất, đây là dạng địa chỉ cung cấp bởi tổ chức nắm quyền điều phối mạng web. Chẳng hạn như phía nhà mạng cung cấp dịch vụ web.

Mỗi IP Public luôn mang tính duy nhất, cung cấp bởi phía nhà mạng web. Điều này đồng nghĩa người dùng không thể tự động thay đổi IP.

Super deal 032023

IP Personal

Từng thiết bị hoạt động trong hệ thống mạng nội bộ LAN đều có một địa chỉ IP Personal riêng. Mỗi IP Personal đều có khả năng liên kết với nhau hình thành mạng router. Tuy nhiên, chúng không kết nối trực tiếp với hệ thống web bên ngoài.

 • NAT là gì 4
  Mỗi thiết bị hoạt động trong hệ thống mạng nội bộ LAN đều có một địa chỉ IP Personal

Nếu muốn IP Personal liên kết nối mạng web bên ngoài, NAT cần tiến hành chuyển đổi từ IP Personal sang IP Public.

Phân loại NAT

Kỹ thuật NAT hiện chia thành three loại cơ bản. Mỗi loại NAT lại ứng với đặc tính kỹ thuật riêng. Trong quá trình phân tích tìm hiểu NAT là gì, bạn nên tham khảo kỹ đặc điểm của từng loại NAT.

Static NAT

Static NAT – kỹ thuật biến đổi IP này thành IP khác thông qua cách cố định từ IP sang IP Public. Quy trình này sẽ thực hiện hoàn toàn thủ công. Static NAT đặc biệt phát huy tác dụng khi thiết bị sở hữu địa chỉ cố định truy cập mạng web từ bên ngoài.

 • NAT là gì 5
  Static NAT – kỹ thuật biến đổi IP này thành IP khác

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng Static NAT là NAT dạng tĩnh, cho phép biến đổi IP Personal thành IP Public. NAT tĩnh ứng dụng trong trường hợp thiết bị cần truy cập vào hệ thống từ bên ngoài.

Dynamic NAT

Dynamic NAT hay NAT động. Đây là kỹ thuật chuyển đổi từ một địa chỉ IP sang kiểu IP khác hoàn toàn tự động. Cụ thể, NAT tĩnh có nhiệm vụ biến đổi đổi ip mạng cục bộ thành IP đăng ký hợp lệ.

NAT Overload

NAT Overload – một kiểu giao thức của NAT động. Số lượng lớn địa chỉ IP có thể quy về một IP Public qua hệ thống cổng Port. Mỗi Port thường chia thành các NAT ứng với các mức độ.

Checklist thuật ngữ liên quan đến NAT

 • NAT là gì 6
  Outdoors international – địa chỉ IP ứng với thiết bị hoạt động tại hệ thống mạng bên ngoài

Tiếp nối bài viết về chủ đề NAT là gì, FPT Cloud sẽ tổng hợp record thuật ngữ liên quan đến thuật ngữ NAT.

 • Inside native: Địa chỉ IP ứng với mỗi thiết bị nằm trong mạng nội bộ nhưng không cung cấp bởi Community Data Heart.
 • Inside international: Kiểu địa chỉ IP đăng ký tại Community Data Heart. Đây là địa chỉ phù hợp để thay thế cho IP Inside native.
 • Outdoors native: Địa chỉ IP ứng với một thiết bị hoạt động tại mạng bên ngoài. Theo đó, những thiết bị thuộc mạng mạng bên trong có khả năng tìm thấy thiết bị khác hoạt động bên ngoài nhờ vào địa chỉ IP Outdoors native. Địa chỉ IP này không nhất thiết cần đăng ký tại Community Data Heart. Bởi đôi khi nó có thể là một IP Personal.
 • Outdoors international: Địa chỉ IP ứng với thiết bị hoạt động tại hệ thống mạng bên ngoài, hoàn toàn hợp lệ với mạng web.

Lý do nên sử dụng NAT

Dynamic NAT có khả năng hình thành một ngăn cách mạng nội bộ với mạng bên ngoài. Có nghĩa NAT chỉ hỗ trợ dạng kết nối có nguồn gốc cụ thể trong Stub Area. Như vậy, thiết bị ngoài mạng không thể kết nối với máy tính của bạn trừ trường hợp máy tính của bạn đã kết nối với thiết bị này trước đó.

 • NAT là gì 7
  NAT – hỗ trợ quản trị mạng theo hướng hiệu quả hơn

Bạn có quyền duyệt web, liên kết đến một web site nào đó hoặc obtain file. Còn những người dùng không áp dụng địa chỉ IP của bạn sẽ không được hỗ trợ chức năng tương tự.

Trong khi đó, Static NAT lại hỗ trợ thiết bị đi ngoài kết nối với hệ thống máy tính trên Stub Area. Chẳng hạn khi cần dịch chuyển từ Inside World Deal with sang Inside Native Deal with, Static NAT có nhiệm vụ hỗ trợ kết nối.

Nhiều NAT Router sẽ bổ sung bộ lọc và visitors logging. Trong đó, bộ lọc cho phép tổ chức của bạn kiểm soát hoạt động truy cập web site doanh nghiệp hiệu quả hơn. Trường hợp muốn tạo tệp tin, bạn nên dùng đến visitors logging.

Trong một vài trường hợp, NAT có thể nhầm lẫn giữa các server proxy với nhau. Thế nhưng, giữa NAT và server proxy vẫn có sự khác biệt dễ nhận thấy. Vì vậy, NAT không thể nhầm lẫn giữa thiết bị nguồn và thiết bị đích. Mọi người gần như không thể nhận ra NAT hoạt động như một thiết bị trung gian.

Thông thường, máy chủ proxy hoạt động tại tầng thứ tư của mô hình OSI Reference Mannequin. Còn NAT lại hoạt động ở tầng thứ ba trong mô hình mạng Community protocol. Khi hoạt động tại vị trí cao dễ khiến server proxy vận hành chậm hơn so với thiết bị NAT.

Lợi ích to lớn mà NAT đem đến cho người dùng là hỗ trợ quản trị mạng theo hướng hiệu quả hơn. Chẳng hạn, bạn có quyền di chuyển máy chủ net tới một máy chủ khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: SDK là gì? Tiêu chí đánh giá SDK tốt? Phân biệt giữa SDK & API

Đánh giá ưu nhược điểm hạn chế của NAT

 • NAT giúp chia sẻ tài nguyên kết nối web cho nhiều thiết bị trong cùng mạng LAN

Để hiểu tường tận hơn về bản chất NAT là gì, bạn cần tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của kỹ thuật này.

Ưu điểm

 • NAT sở hữu ưu điểm lớn về mặt tiết kiệm địa chỉ IPv4. Khi lượng người truy cập web tăng lên dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt IPv4. Lúc này, kỹ thuật NAT có khả năng tăng giảm số lượng IP cần dùng.
 • Hỗ trợ ẩn địa chỉ IP trong mạng lưới LAN.
 • NAT giúp chia sẻ tài nguyên kết nối web cho nhiều thiết bị trong cùng mạng LAN thông qua một IP Public.
 • Hỗ trợ nhà quản lý mạng trong quá trình lọc gói tin, xét duyệt quyền truy cập tới bất cứ một port nào.

Hạn chế

 • Áp dụng kỹ thuật NAT khiến công việc CPU thực hiện tăng lên (hoạt động liên tục để thay đổi IP). Như vậy, độ trễ trong switching cũng đông người tăng cao, tác động tiêu cực đến tốc độ đường truyền mạng.
 • Kỹ thuật NAT chưa thể che giấu hoàn toàn địa chỉ IP trong mạng LAN, nguồn gốc IP cũng chưa thể truy vấn tận gốc IP.
 • Trong quá trình ẩn IP, NAT cũng đồng thời làm một vài ứng dụng sử dụng IP bị gián đoạn.

Từ phần tổng hợp định nghĩa trên đây, bạn chắc hẳn cũng tự trả lời được thắc mắc NAT là gì. NAT đơn giản là kỹ thuật hỗ trợ chuyển đổi IP nội miền sang IP ngoại miền, tạo điều kiện để người dùng truy cập thuận lợi.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Good Cloud

 • Web site: https://fptcloud.com/
 • Fanpage: https://www.fb.com/fptsmartcloud
 • E-mail: [email protected]
 • Hotline: 1900 638 399