Hệ sinh thái Near là gì? tổng quan về hệ sinh thái Near

Hệ sinh thái Near là gì? tổng quan về hệ sinh thái Near

7 Tháng Mười Hai, 2022 Hệ Sinh Thái 0

Trong cuộc đua của những hệ sinh thái, NEAR Protocol chắc chắn là một nền móng ứng viên sáng giá. Để giúp anh em có chiếc nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái đầy tiềm năng này và giúp anh em kiếm tìm cơ hội đầu cơ, sancypto gửi tới anh em bài viết trong series Ecosystem Digest về Near Protocol.

Anh em hãy cộng mình Nhìn vào bức tranh khái quát của nền tảng NEAR nào!

Tổng quan hệ sinh thái NEAR

Blockchain NEAR là gì?

khái niệm NEAR Protocol: NEAR Protocol là 1 nền tảng áp dụng phi tập trung được mẫu mã nhằm chuyên dụng cho sự tăng trưởng của Open Web, để đáp ứng 1 toàn cầu online mở.

Token NEAR: (cập nhật ngày 21/1/2022)

 • MCap & Full Cap: $8.88B & $14.36B.
 • Rank: 22.
 • Giá ATH, ATL: 0.52$ / 20.44$.
 • Circulating & Total Supply: 618,406,798 / một,000,000,000 NEAR.
 • Danh sách những sàn lớn đã listing: Binance, Huobi, OKEx, Gate,…
 • Blockchain NEAR: (cập nhật ngày 21/1/2022)
 • TPS: 100,000 TPS trong điều kiện có 1 triệu node.
 • Số node: 59.
 • Blocktime: 1.01s.
 • Total Tx: 77 triệu.
 • Avg. Tx fee ($):0.1$.

Backers/Investors: Three Arrows Capital, Jump Capital, Alameda Research, Zee Prime, Amber Group, Dragonfly Capital, Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…

thời kỳ phát triển:

 • Formation of Near Protocol (8/2018): công đoạn lên ý tưởng và bắt đầu lớn mạnh Near Protocol.
 • Mainnet Phase 0 – PoA Genesis (4/2020): Phase trước nhất của Mainnet diễn ra vào cuối tháng 4 năm 2020, bằng cơ chế Proof of Authority được vững mạnh bởi NEAR Foundation. Trong quá trình này, những node vẫn được vận hành bởi các validators thuộc Near Foundation.
 • Mainnet Phase một – Restricted (9/2020): Phase thứ hai của Mainnet cho phép những validators bên thứ ba tham gia vào vận hành mạng lưới.
 • Mainnet Phase 2 – Community Governed (10/2020): Phase này cho phép cùng đồng phát triển thành người quản lý mạng lưới của Near Protocol qua những thao tác on-chain. Người dùng đã có thể chuyển token và đàm phán.
 • Rainbow Bridge (4/2021): Cầu nối giữa Near Protocol và mạng lưới Ethereum đã được ra mắt.
 • Simple Nightshade (9/2021): khai triển Simple Nightshade – một bước tiến đến sở hữu sharding toàn phần;
 • Nightshade Sharding (11/2021): khai triển Nightshade Sharding – 1 bước tiến đến mang sharding toàn phần.

điểm nổi bật về hệ sinh thái Near

Lịch sử gọi vốn của Near Foundation hơi ấn tượng, với 4 vòng gọi vốn, đạt được 35 triệu đô sau hai round và một round chưa ban bố trước năm 2021. Những nhà đầu cơ vào Near Foundation bao gồm phổ biến quỹ lớn, thí dụ như Coinbase Ventures, a16z, Multicoin Capital, Pantera, Arrington XRP Capital, IOSG Venture, Libertus Capital,…

Đầu tháng 1/2022, đa dạng quỹ đầu cơ thoạt tiên tư vào Near bao gồm: Three Arrows Capital, Jump Capital, Alameda Research, Zee Prime, Amber Group, Dragonfly Capital, sở hữu 150 triệu đô được ban bố.

ngày nay, phí giao dịch và tốc độ đàm phán của mạng lưới NEAR tương đối ấn tượng, với phí làng nhàng chỉ tầm 0.1$ (so với 0.5$ của Avalanche, 0.3$ của Tron,…)

hỗ trợ và tương xứng hoàn toàn sở hữu EVM, giúp nhà lớn mạnh sở hữu thể đưa dApps từ Ethereum sang NEAR Protocol qua Aurora 1 phương pháp dễ dàng.

Tình hình bây giờ và roadmap

Công trình đã hoàn thành giai đoạn mẫu mã cấu trúc mạng lưới, đang khởi đầu bắt tay vào việc phát triển màng lưới DeFi.

những mảnh ghép Layer hai thuộc mảng cơ sở cơ sở đã qua thời kỳ tụ họp vững mạnh, sở hữu Aurora và Octopus Network đã triển khai và đang trong quá trình thu hút developer, builder và khách hàng.

Hệ sinh thái DeFi trên NEAR vẫn đang dần hình thành các nguyên tố cơ bản, và chưa lôi kéo được chiếc tiền cũng như sự chú ý của các nhà đầu cơ. Tuy nhiên, loại tiền đã tới sở hữu Aurora bởi lượng áp dụng lên trên hệ sinh thái này chóng vánh (do việc fork vận dụng từ những EVM-chain khác có thể thực hành dễ dàng), có TVL đạt hơn 700 triệu đô vào tháng 1/2022.

những mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Stablecoins

Dự án Stablecoin đã được sở hữu lên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI và TUSD. Vào tháng 1/2022, lượng stablecoin trên hệ đang ở Thống kê khoảng 400 triệu đô, chủ yếu hội tụ vào USDT và USDC, và cốt yếu là ở trên Aurora chứ chẳng phải trên Near.

ngoài ra, trên Near cũng mới có sự khai triển của stablecoin nUSDO của Oin Finance – được sinh ra lúc thế chấp stNEAR (khi dùng Metapool). Tuy nhiên vận dụng này chưa được tiêu dùng đa dạng, minh chứng là lượng TVL 5 triệu đô ít oi.

AMM DEX

hiện giờ, AMM DEX trước hết hoạt động trên NEAR Protocol mới chỉ mang Ref Finance.

Trên Aurora, mang nhiều DEX hơn như Trisolaris, Wannaswap, Auroraswap và người dẫn đầu là Trisolaris với hơn 500 triệu TVL ở thời điểm tháng 1/2022 (chiếm 70% lượng TVL cả Aurora).

Trisolaris là DEX trước tiên, nhận grant của Near Foundation và sở hữu đội ngũ phát triển khá nhanh nhạy trong việc triển khai áp dụng các model mới cho Dự án (như veTRI), cũng như tích hợp các cặp token mới hết sức mau chóng.

Oracle

Mảng Oracle ở NEAR Protocol đề cập riêng vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Tuy Band Protocol và Chainlink đã đồng ý partner mang NEAR Protocol trong khoảng tương đối lâu, tuy nhiên vẫn chưa ra sản phẩm hoạt động testnet hoặc mainnet.

Flux Protocol cũng là một oracle trên NEAR, sử dụng để phục vụ Flux prediction market, tuy nhiên chưa biết rằng liệu Flux Protocol sở hữu phục vụ nhà sản xuất Oracle cho những Công trình khác giống Band Protocol và Chainlink ko.

Lending & Borrowing

Đây là mảnh ghép quan trọng hàng đầu đối với hệ sinh thái DeFi trên phần đông các nền tảng, nhưng trên NEAR Protocol thì mới chỉ Oin Finance (Stablecoin thế chấp vượt mức) là dApp trước tiên thuộc mảng này.

bên cạnh đó, những Dự án Lending gần ra mắt trong thời gian gần (tháng 1/2022) bao gồm: Burrow Cash (lending trên Near), Aurigami (lending trên Aurora). Đây là mảng quan yếu trong bất cứ hệ sinh thái nào để giúp độ tận dụng vốn trong hệ được tăng, cũng như đưa marketcap to của NEAR vào TVL trong hệ.

Anh em hãy cộng chờ đợi sự ra mắt của dApp thuộc mảng Lending & Borrowing trong tương lai trên NEAR nhé!

IDO Platform

Dưới đầy là ROI bây giờ và ROI ATH của những Công trình IDO trên Near. Anh em mang thể thấy ROI của các Dự án trên Smartpad và Bocachica cũng như Nearpad có ROI ATH hơi ấn tượng, trong khi IDO trên Skyward Finance đem lại ROI khá khiêm tốn.

thời gian tới, lúc hệ sinh thái Near và Aurora phát triển, số lượng Dự án mang thể sẽ gia nâng cao và IDO trên launchpad sẽ là lựa chọn trước hết cho các Dự án khi launch token.

NFT Marketplace

Đây là category trên NEAR với phổ biến Dự án nhất, với hai chiếc tên vượt trội là Paras và Mintbase. Cùng đồng nhà đầu cơ trên NEAR cũng dành sự quan tâm phổ thông nhất cho những Dự án NFT, vì thế đây cũng là mảng lớn mạnh mũi nhọn trên NEAR Protocol trong 1 thời gian dài vừa qua. Số lượng Dự án NFT trên NEAR đang gia nâng cao chóng mặt.

không những thế, rất nhiều các Dự án NFT trên Near và Aurora là những Dự án collectibles, và NFT chưa thể sử dụng vào các công dụng cụ thể như tương tác sở hữu Dapp, dùng trong game,… Thời kì đến, nếu như muốn đẩy mạnh NFT trên Near, lĩnh vực Interactive NFT trên Near cần được chú ý.

Dự phóng tương lai và thời cơ đầu tư trên hệ sinh thái NEAR

Dự phóng tương lai về hệ NEAR

nền tảng NEAR đang hội tụ tăng trưởng các mảng ghép DeFi cơ bản, và đang trong quá trình hoàn thiện.

đặc thù là mảng lending chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới trên cả Near (Burrow Cash) và Aurora (Aurigami Finance), trong khoảng đấy sẽ phát triển thành cơ sở vật chất cho đa dạng ứng dụng khác tăng trưởng như yield farm leverage, derivatives,…

mang việc các bridge đã hoàn thiện, dần dần hệ sinh thái của Near sẽ thành hình và lôi kéo được dòng tiền nếu như mang những bước đi kích thích hệ sinh thái đúng bí quyết.

tương tự, lâu dài, anh em sẽ cùng mình chờ đợi các vững mạnh sau trên NEAR Protocol để hoàn thiện thế giới DeFi:

 • Lending trên Aurora và Near ra mắt, để phát triển thành cơ sở cho phổ quát áp dụng khác vững mạnh như yield farm leverage, derivatives,…;
 • Farming giữ được mức APY để giữ chân TVL, hoặc vận dụng các model chống lạm phát token và vẫn giữ được lượng yield cao như veNomics, hay ngóng chờ và ứng dụng các model mới trên thị trường (như game ve(3,3) vừa qua trên Fantom);
 • tiếp diễn lôi kéo lượng developer và builder về với hệ sinh thái.

bên cạnh đó, để thu hút chiếc tiền về hệ sinh thái này, chúng ta sẽ chờ đợi các thông báo như:

 • Sự hỗ trợ chuyển tiền, đặc biệt là stablecoin lên NEAR Protocol từ các CEX top như Binance, Huobi,…
 • USDC, USDT issue đồng stablecoin của họ trên Near và Aurora;
 • List Coinbase – đây là 1 trong các khoản đầu tư của Coinbase Ventures nhưng chưa được list lên Coinbase để giao dịch;
 • các Công trình trong hệ được các quỹ to trên thị trường đầu tư;
 • những dApps với APY cao tiếp diễn xuất hiện để lôi kéo users.

thời cơ đầu tư vào hệ sinh thái NEAR

Anh em hiện giờ cũng đã bắt đầu sở hữu các cơ hội đầu cơ vào hệ Near bao gồm:

 • đầu cơ vào token: giả dụ anh em tin tưởng vào nền móng NEAR Protocol, anh em có thể hold NEAR và chờ đợi sự nâng cao giá của token nền móng, cũng như những Dự án trên nền tảng này – điều cứng cáp sẽ xảy ra nếu hệ sinh thái NEAR bùng nổ;
 • tham dự IDO:
 • các lực lượng Dự án làm về các mảnh ghép còn thiếu trên NEAR sẽ với thể ra mắt và IDO token trong tương lai;
 • sắm hold đồng coin của nền tảng IDO: ngày nay, đã với 4 Công trình launchpad trên hệ sinh thái mà anh em sở hữu thể chú ý xem xét.
 • tham gia farming, staking trong hệ sinh thái: hiện nay, những DEX, các yield aggregator đã mọc lên và những lending chuẩn bị mọc lên chỉ mất khoảng đến đã, đang và sẽ đem lại lượng yield farm dồi dào cho các hệ để lớn mạnh.

Thesis dành cho hệ sinh thái NEAR

Bản thân mình cũng có thesis riêng lúc đầu cơ vào hệ sinh thái Near. Vào thời khắc hiện giờ, loại tiền đang quy tụ chủ yếu ở trên Aurora, làm cho định giá các Công trình trên Aurora đang cao hơn những Dự án trên Near native khá phổ quát.

Nhưng lúc Quan sát tổng quan hệ, thì Aurora chỉ là mảnh ghép để đưa loại tiền đến có Near và mục đích là có mẫu tiền này chảy về Near để kích thích hệ sinh thái, do đó bản thân mình bet vào việc chiếc tiền thời kì tới sẽ trong khoảng Aurora chảy về Near bằng bí quyết đầu tư vào những Công trình dẫn đầu trên Near như Ref Finance lúc thị trường khởi đầu nhận thức được việc này, và các Công trình trên Near mang đủ nền tảng cứng cáp để đón nhận loại tiền.

Lưu ý đây chỉ là góc nhìn của bản thân mình và không phải lời khuyên đầu cơ. Anh em cần cẩn trọng và tự đưa ra những quyết định của riêng mình trong thời kỳ đầu cơ nhé!

Kết luận

Mong rằng bài viết trên của mình đã cho anh em chiếc nhìn toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR để “skin in the game” một cách hiệu quả, và dưới đây là những ý chính trong bài để giúp anh em tổng kết lại:

 • DeFi trên NEAR đang trong giai đoạn lớn mạnh hoàn thiện các mảnh ghép cơ bản trước nhất có bridge, DEX, yield aggregator nhưng vẫn thiếu nhiều mảnh ghép như yield farm leverage, lending,… , Loại tiền đổ vào Aurora mau chóng bởi các Công trình EVM-chain có thể fork lên Aurora rất nhanh;
 • dòng tiền chưa đổ về Near và hệ sinh thái của Octopus Network bởi những Công trình trên đây chưa sẵn sàng đủ điều kiện để thu hút và đón nhận loại tiền;
 • một đôi hướng đi cho Near chỉ cần khoảng đến sẽ là tập hợp vào hoàn thiện những mảnh ghép DeFi cơ sở vật chất như lending, rồi tụ hội vào lựa chọn vững mạnh nền kinh tế trên blockchain cao hơn như Social, Metaverse, Gaming,…;
 • chiếc tiền mang khả năng to sẽ chảy về Near lâu dài ví như xét theo định vị của Aurora là một layer-2 để lôi kéo chiếc tiền về nền tảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *