NFT là gì? có nên đầu tư NFT

NFT là gì? có nên đầu tư NFT

10 Tháng Mười Một, 2022 Wiki 0
NFT

từ thời kì vừa qua, NFT đã trở thành cơn sốt trên thị phần Crypto toàn cầu. Phần lớn người đã dùng NFT để tìm bán các vật phẩm trong nhiều ngành khác nhau như: nghệ thuật, thể thao, game,… Vậy NFT là gì? Thiên hướng phát triển của NFT sẽ ra sao? Có những Dự án NFT tiềm năng nào trong năm 2022? Cộng Sàn crypto Nhận định ngay nhé!

NFT là gì?

NFT là viết tắt của từ gì? NFT trong tiếng Anh là Non-fungible token, có tức thị “Token chẳng thể thay thế”. NFT là một dạng tài sản kỹ thuật số độc nhất được tạo ra và lưu trữ trên Blockchain (chủ yếu là Ethereum).

một đặc điểm của NFT mà những tài sản khác không sở hữu đó là tính không thể thay thế (Non-fungible). Ví dụ: sở hữu tờ 10.000 đồng bạn sẽ đổi được thành hai tờ 5.000 đồng. Một thỏi vàng bất kỳ mang thể đổi lấy một thỏi vàng khác cộng kích thước, trọng lượng. Tuy nhiên, ví như đổi NFT này sang NFT khác bạn sẽ nhận lại được một tài sản hoàn toàn khác so sở hữu ban đầu.

NFT (Non-fungible token)

NFT còn đó dưới rộng rãi hình thức như: coin, vật phẩm game, bức tranh,… và mang tính an toàn, dễ chuyển nhượng, đảm bảo quyền có rõ ràng. Ngoài ra, token này thường sở hữu trị giá lớn bởi mỗi NFT đều độc nhất vô nhị. Bạn cũng với thể sử dụng chúng như 1 chiếc tài sản đầu tư, giúp thu lại lợi nhuận to. Chính vì thế, phần nhiều người sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để tìm bán những token NFT.

Xem thêm: remitano là gì

3 tính chất đặc biệt của NFT

NFT trở nên dị biệt so với những loại tài sản khác bởi những thuộc tính sau:

thuộc tính của NFT Chi tiết
độc nhất

 • Mỗi NFT đều mang đặc tính biệt lập, ko trùng lặp với những NFT khác.
 • các tác phẩm nghệ thuật được thương lượng dưới dạng NFT sẽ là bản gốc, đảm bảo không bị làm cho hàng kém chất lượng.
Khan hãn hữu Mỗi NFT là độc nhất, không sở hữu bản sao. Chính điều này làm tăng trị giá và độ khan hiếm của chúng.
không thể tách rời 1 NFT không thể chia thành nhiều phần nhỏ để giao dịch như các chiếc tiền mã hóa khác.

Ví dụ: 5 ETH mang thể chia thành 5 phần, nhưng NFT thì chẳng thể khiến điều này.

bên cạnh đó, khi đàm phán NFT bạn hoàn toàn sở hữu thể xác minh các thông báo của chúng nhờ dữ liệu trên Blockchain mà ko cần nhờ đến bên thứ ba.

NFT được áp dụng như thế nào trong thực tế?

mang các đặc điểm trên NFT đã và đang được dùng trong tương đối rộng rãi lĩnh vực. Các áp dụng của NFT nổi bật nhất đó là:

ứng dụng của NFT Chi tiết
lĩnh vực nghệ thuật một tác phẩm nghệ thuật (Ví dụ: bức tranh, ảnh, video, âm nhạc,…) với thể chuyển đổi thành tệp số gắn mã token tương ứng và tải lên nền móng Blockchain. Khi này tác phẩm đấy phát triển thành một NFT và có thể đàm phán như bình thường.

ưu điểm của tác phẩm nghệ thuật NFT đó là giúp hạn chế tối đa hiện trạng trộm cắp bản quyền.

Ví dụ: Bức tranh Every: The First 5.000 Days (tác nhái Beeple) đã được bán dưới dạng NFT sở hữu giá 69.3 triệu đô la.

Gaming các NFT Gaming giúp bạn tậu bán hay nâng cấp nhân vật, vật phẩm trong trò chơi mà ko cần nạp tiền vào game như cách truyền thống.

Mỗi vật phẩm sẽ sở hữu một mã token riêng, được lưu trữ trên Blockchain. Điều này giúp bạn tránh trạng thái mất đồ đã sắm kể cả khi máy chủ bị hack hay lỗi.

Ví dụ: Trong game NFT CrytoKitties (hay game nuôi mèo ảo), một người chơi đã bán 1 chú mèo với giá 40 tỷ đồng.

Số hóa tài sản thật NFT cũng sở hữu thể được tiêu dùng để mã hóa các tài sản, quyền mang trí tuệ trong rộng rãi ngành nghề đời sống như: bất động sản, vé điện tử, tên miền,… sau ấy lưu trữ và giao dịch trên Blockchain dưới dạng token.

Ví dụ: Nike đã sáng chế hệ thống giày token hóa để bán những đôi giày giới hạn của hãng.

tậu NFT token ở đâu? Ích lợi của việc tậu NFT là gì?

ngày nay, token NFT được bán trên những sàn tiền ảo như: Binance, Coinbase, Huobi Global, Kraken, Etoro, Bithumb, Gate.io,… Để sắm bán NFT bạn thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Lập account ví lưu trữ tiền khoa học số và kết nối mang nền tảng NFT bạn muốn tìm.
 • Bước 2: mua các NFT đã được niêm yết tại các sàn tiền ảo trên.
 • Bước 3: Lưu trữ token NFT đã sắm trong ví điện tử.
 • Bước 4: Tiến hành bán NFT để kiếm lợi nhuận khi giá của chúng lên cao.

Lưu ý, bạn nên coi hoạt động thương lượng NFT như việc đầu tư một Công trình và Đánh giá phân tích ích lợi của chúng dựa trên các yếu tố: nội dung hay tính chất của tài sản NFT như thế nào, đội ngũ xây dựng NFT là ai, sở hữu các đối tác/nhà đầu cơ hay cộng đồng nào can hệ tới NFT bạn định tậu ko,…

một số ích lợi của việc tìm NFT đấy là:

 • Sản phẩm duy nhất và đảm bảo bản quyền.
 • thông báo minh bạch, tính bảo mật cao lúc mọi dữ liệu được lưu lại trên Blockchain.
 • Hình thức thương lượng trực tiếp giữa các bạn và người bán, không cần phê chuẩn bên thứ ba làm cho trung gian.
 • thuận lợi bán lại các NFT trên thị trường tiền ảo để kiếm lợi nhuận.

tậu NFT trên Binance

đầu tư NFT như thế nào?

NFT đang dần phát triển thành khuynh hướng và sẽ tiếp tục lớn mạnh mạnh mẽ trong tương lai. Việc tạo và bán tài sản công nghệ số ko chỉ mang ý nghĩa với các người thông minh ra chúng, mà còn mang lại lợi ích cho quý khách. Sở hữu thể nói NFT không chỉ là một món đồ sưu tầm thường ngày, chúng còn được coi như một khoản đầu tư có tính đầu cơ.

Vậy đầu cơ NFT như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Dưới đây là ba bước đầu tư NFT căn bản mà bạn với thể tham khảo và áp dụng:

Bước 1: Nghiên cứu thông báo NFT

NFT mang thể là một tác phẩm nghệ thuật – âm nhạc, hình ảnh, video, vật phẩm trong game,… Tùy theo tình hình thị phần và nhu cầu tư nhân, bạn sẽ Phân tích và chọn lựa NFT tiềm năng. Trước khi quyết định mua, hãy Tìm hiểu về NFT đó qua Google, Twitter, những trang web như Rarity.tools hoặc NFTcatcher.io.

lúc xem xét NFT, bạn cần đặc thù lưu ý tới các thông báo gồm: thời khắc bán, các bắt buộc về tiền điện tử là gì, số lượng NFT đang được bán. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khan hi hữu đằng sau NFT mà bạn đang chọn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham dự vào các group trên Discord và Telegram của NFT để Phân tích thêm về Dự án, cũng như tham khảo review của người khác về cái NFT định mua.

Bước 2: tuyển lựa nhà môi giới hoặc sàn giao dịch tiền điện tử để mua NFT

Tiếp theo, bạn cần chọn lựa sàn giao dịch uy tín để thực hành sắm NFT. Gần như những NFT được tìm bằng Ethereum, dù rằng sở hữu một số ngoại lệ. Bạn có thể sắm Ethereum và các mẫu tiền điện tử khác tại những sàn phân phối hoặc môi giới tiền điện tử chuyên biệt như: Coinbase (NASDAQ: COIN), Robinhood (NASDAQ: HOOD), Gemini, Binance.US hoặc Kraken.

Môi giới tiền điện tử là 1 công ty hoặc cá nhân đóng vai trò là người trung gian, tạo điều kiện tìm và bán tiền điện tử. Sàn phân phối là 1 nền tảng trực tuyến nơi khách hàng và người bán giao dịch có nhau dựa trên những điều kiện thị trường ngày nay.

Lưu ý, mức phí là thứ bạn cần để ý và cân đề cập khi ra quyết định tìm tiền điện tử. Ví dụ: Coinbase tính phí 0,99 đô la Mỹ cho giao dịch từ 10 đô la trở xuống. Phí này càng nâng cao thì giao dịch càng to. SoFi Active Invest tính phí đến một,25% cho những đàm phán tiền điện tử.

chọn lọc sàn phân phối NFT uy tín

Phí với thể là phí một mực cho mỗi đàm phán, hoặc tỷ lệ % của khối lượng giao dịch trong 30 ngày của 1 account. Hãy xem xét các khoản phí dựa trên quy mô đàm phán mà bạn dự định tiến hành, trong khoảng đó được ước lượng được số tiền cần bỏ ra.

Bước 3: Chọn 1 thị trường để tậu NFT

thị trường là nơi NFT được tậu hoặc bán. Sau khi xác định được thị trường, bạn hãy đăng ký và kết nối ví điện tử của mình sở hữu thị trường đấy. Mỗi thị phần sẽ mang bắt buộc về ví tiền điện tử riêng. Thị trường sẽ bán mặt hàng đó có tỷ giá một mực hoặc công ty buổi đấu giá cho NFT. Một số thị phần tìm NFT phổ thông là: OpenSea, thị phần Axie, Rarible,… khi NFT được mua, chúng sẽ được lưu trữ trong 1 ví tiền điện tử trên cộng 1 chuỗi khối (trên một chuỗi khối khác hoặc trong bộ lưu trữ phi tập trung).

Hãy đảm bảo bạn sẽ có đủ tiền điện tử trong ví để trả các mẫu phí can hệ đến thương lượng. Các khoản phí có thể bao gồm tầm giá sắm và chuyển tiền điện tử, chuyển đổi 1 mẫu tiền điện tử này thành một loại tiền điện tử khác và phí gas. Phí gas là khoản phí trả cho thợ đào để đổi lấy sức mạnh tính toán mà họ sử dụng trong khi ghi lại những giao dịch trên Blockchain.

khi tìm NFT cần lưu ý tới các khoản phí can hệ

1 tip khi đầu tư vào những Dự án NFT đó là giá bán niêm yết hoặc giá thầu của NFT không hề là tổng giá tậu. Ví dụ: chi phí rốt cuộc của 1 NFT sở hữu giá tương đương 40 USD trong Ethereum mang thể đạt trong khoảng 150 tới 200 USD do phí gas.

những Dự án NFT tiềm năng 2022 bạn ko nên bỏ lỡ

sở hữu các đặc điểm độc đáo cộng sự vững mạnh mạnh mẽ của thị phần số hóa hiện tại, NFT kiên cố sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong thời gian đến. Dưới đây là những Công trình NFT tiềm năng 2022 bạn sở hữu thể tham khảo:

Chiliz

Đây là nền móng áp dụng khoa học Blockchain vào ngành nghề thể thao. Hiện tại, Chiliz đang là đối tác của nhiều câu lạc bộ đá bóng to trên thế giới như: Paris Saint-Germain, Juventus, AS Roma, Galatasaray, Barcelona, West say mê United, Atlético de Madrid. Trong hệ sinh thái này, người mua sẽ tiêu dùng token để vote cho đội tuyển mình ham mê, hay chi trả phí khi tham dự những team eSports.

Theta Network

Đây là một màng lưới nhiều năm kinh nghiệm cung cấp video được hỗ trợ bởi kỹ thuật Blockchain. Theta cho phép các bạn xem video và nhận mã thưởng token lúc san sớt, chuyển tiếp video đó đến những người khác. Network này mang mạng lưới đầu cơ là những doanh nghiệp nổi danh như: Samsung, Sony,…

Decentraland

đề cập tới những game NFT tiềm năng chắc chắn không thể không đề cập đến Decentraland. Đây là nền móng được Ethereum hỗ trợ. Trong Decentraland, bạn sẽ xây dựng toàn cầu ảo bằng phương pháp tiêu dùng token để sắm 1 mảnh đất và được thỏa sức sáng tạo, vun đắp phần lớn các gì bạn muốn (ví dụ: trọng điểm thương mại, cassino,…). Với nền tảng này, quý khách nắm toàn quyền kiểm soát tài sản mà họ sở hữu và hưởng lợi từ số tiền kiếm được qua các thương lượng trên hệ thống. Chi tiết về Công trình, bạn sở hữu thể Tìm hiểu thêm qua bài viết “Decentraland là gì? Có nên đầu cơ MANA coin hay không?”.

nền tảng Decentraland

Enjin Coin (hay ENJ)

Enjin Coin (ENJ) là một trong các Công trình NFT tiềm năng không thể bỏ qua. Đây là mã thông báo ERC20 được đàm phán trên chuỗi khối Ethereum. Kỹ thuật cơ bản của nền tảng Enjin là cung ứng sức mạnh cho gần như hệ sinh thái dành cho NFT, trò chơi và sản xuất áp dụng. Mỗi mã thông tin được đúc bằng Enjin đều được sao lưu trực tiếp bởi ENJ, mã thông báo của nền tảng.

Điều này cho phép khách hàng truy hỏi cập các vật phẩm trong trò chơi và mở ra những khả năng mới trong lĩnh vực trò chơi Blockchain được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Người chơi sở hữu thể tiêu dùng Enjin Coin để bàn bạc, sắm bán các vật phẩm có giá trị trong game. ENJ là một đồng NFT tiềm năng, hứa hẹn sẽ với tới nhiều lợi ích cho người chơi lâu dài.

Flow

Hệ sinh thái Flow được xây dựng và tăng trưởng trong mảng Dapps Games, collectibles. Những mục đích chính của token trong Flow ấy là: xác thực các giao dịch trên hệ thống, là phần thưởng cho người mua, có chức năng như tiền tệ trong các hoạt động sắm bán,…

Hệ sinh thái Flow

một tính năng độc đáo khác của chuỗi khối Flow là những nhà lớn mạnh mang thể phát hành Dapp của họ ở dạng beta, cùng lúc cập nhật mã khi với vấn đề nảy sinh. Khách hàng sẽ được cảnh báo về các thay đổi này lúc họ đang tương tác mang phần mềm.

>> Xem thêm: NEAR COIN LÀ GÌ? Nhận định TIỀM NẲNG ĐỒNG NEAR

Axie Infinity

Axie Infinity là game NFT chạy trên nền tảng Blockchain. Khi tham gia hệ sinh thái, người chơi sẽ thu thập và nuôi dưỡng những con thú Axies, sau ấy cho chúng chống chọi mang nhau để vun đắp vương quốc thú cưng cho mình. Một số bí quyết giúp bạn kiếm tiền trong Axie Infinity đó là: khó khăn trong các cuộc đấu, thu thập và đầu tư những Axies thảng hoặc, nhân giống và bán Axies ra thị phần.

The Sandbox – SAND

Sandbox là 1 toàn cầu ảo được tạo ra với mục đích giúp người tham gia xây dựng và tiền tệ hóa trải nghiệm chơi game của mình. Bạn với thể tạo ra những tài sản NFT, đưa chúng lên MarketPlace để bán tài sản, thu lợi nhuận. Ngoài ra, hệ sinh thái còn cung cấp sản phẩm: VoxEdit giúp tạo ảnh động 3D, Game Maker để xây dựng game 3D miễn phí, thuần tuý. The Sandbox hứa hẹn là 1 trong các game NFT tiềm năng, được ham nhất trong 2022.

The Sandbox

CryptoPunks

CryptoPunks là tụ hội 10.000 nhân vật theo bắt mắt punk do phần mềm tạo ra vào năm 2017 bởi các nhà lớn mạnh tại Larva Labs. Mỗi punk đều với bắt mắt riêng và các đặc điểm đặc sắc quyết định giá trị của chúng. Sự ra mắt của bộ sưu tập đã góp phần phát triển tiêu chuẩn ERC-721 cho NFT trên chuỗi khối Ethereum, tạo cơ sở cho thị trường NFT hiện tại. CryptoPunk đắt nhất đã được bán vào cuối tháng 10/2021 có giá 124.457 ether – vào thời khắc đấy trị giá khoảng 532 triệu đô la Mỹ.

Art Blocks

Art Blocks là một bộ sưu tập những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bởi một hợp đồng sáng tạo trên chuỗi khối Ethereum của đa dạng nghệ sĩ khác nhau. ERC-721 NFTs đựng các biến trong tập lệnh tạo ra nghệ thuật. 1 Số hình ảnh là 2D, khi mà các hình ảnh khác là các mảnh tương tác 3D.

Ra mắt vào năm 2020, Art Blocks đã phát triển thành một trong các đồng nft tiềm năng. Giá bán của NFT này nâng cao vọt kể từ lần trước tiên bán được trên 1 triệu USD. Hiện giờ, 41 NFT trong Art Blocks đã được bán với giá hơn một triệu USD, mức bán cao nhất là 6,9 triệu đô la Mỹ.

Art Blocks

NBA Top Shot

Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Hoa Kỳ (NBA) đã hiệp tác với Dapper Labs, doanh nghiệp đã tạo ra CryptoKitties – 1 trong những trò chơi NFT trước nhất – để ra mắt bộ sưu tập sưu tầm kỹ thuật số. Top Shot NFTs phân phối video clip về các giây phút quan trọng trong những trận đấu NBA. Video này thường có chốc lát đáng nhớ hay sự xuất hiện của các cầu thủ hàng đầu và được bán mang giá cao nhất. NBA Top Shots dẫn đầu bảng xếp hạng NFT dựa trên số lượng bán hàng, sở hữu hơn 10,6 triệu thương lượng.

Bored Ape Yacht Club

những dòng NFT Mutant Ape đúc trong khoảng bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club đã phát triển thành một trong các coin NFT tiềm năng, sở hữu doanh thu hơn 418 triệu đô la so mang 786 triệu USD cho bộ sưu tập Bored Ape ban sơ. Ngày nay, trong bộ sưu tập sở hữu 20.000 con Vượn đột biến. Người chơi có thể tạo ra các con Vượn độc đáo bằng bí quyết cho một con Vượn chán đời vào một lọ “huyết thanh đột biến” hoặc bằng phương pháp đúc 1 con trong đợt bán công khai.

Bored Ape Yacht Club

Rarible

Rarible là một trong những thị phần NFT dựa trên Ethereum lớn nhất. Bạn có thể tạo, bán và tìm tác phẩm nghệ thuật NFT, đồ sưu tầm, đất đai và những tài sản công nghệ số khác tại đây. RARI là đồng tiền mã hóa của nền tảng được sử dụng để bỏ thăm cho những yêu cầu, quản lý những tác phẩm nghệ thuật vượt trội và các người sáng tạo vừa phải.

Vào tháng 10/2021, Rarible đã đưa ra 1 phương pháp đúc NFT mới. NFT không được đúc trên Blockchain lúc chúng được tạo ra nhưng sẽ được đúc khi chúng được tìm. Thành ra, khách hàng trả phí gas lúc họ tìm NFT, thay vì người tạo ra NFT thanh toán lúc họ vận tải NFT lên.

Rarible

cách thức chọn lựa NFT Gamen uy tín, kiếm tiền nhanh

với thể nói, hiện giờ NFT đang được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành nghề game bởi tiềm năng phát triển và khả năng sinh lời lớn. Vậy phương pháp chọn lọc NFT game để đầu cơ như thế nào? Dưới đây là 1 số chỉ tiêu bạn cần cân nói trước khi tuyển lựa NFT game:

 • cộng đồng chất lượng: Bạn mang thể Đánh giá qua các yếu tố số lượng thành viên, người theo dõi, nội dung bàn thảo trên các kênh social,… một cùng đồng lớn mạnh sẽ tạo môi trường thảo luận, tương tác giữa những thành viên.
 • nhóm sáng lập và vun đắp game có kinh nghiệm, tiềm lực tốt. Bạn nên Tìm hiểu kỹ thủ tục của những vị trí: phát triển buôn bán, thiết kế game, phát triển cùng đồng. Đặc trưng, mang các game mới ra mắt, chưa sở hữu cùng đồng mạnh thì nguyên tố này rất quan yếu.
 • Tìm hiểu lịch sử giá token game để Tìm hiểu tiềm năng Công trình trong tương lai, tránh bị lừa đảo. Đặc trưng, bạn cần lưu ý trường hợp giá token biến động thất thường, bởi căn do gây ra trạng thái này số đông do tính năng hoặc vấn đề trực tiếp của game.

hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn NFT là gì và biết được thông tin cơ bản về những Dự án NFT tiềm năng trong năm 2022. Chúc Các bạn sẽ thành công trên đường đầu tư NFT của mình!

>> Xem thêm video “Khái niệm và so sánh Blockchain, Token, Coin, NFT” để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ căn bản trong thị trường tiền điện tử.

FAQ

NFT là viết tắt của từ gì? NFT mang tính chất gì?

NFT là viết tắt của từ Non-fungible token, tức thị “Token không thể thay thế”. NFT chính là 1 dạng tài sản kỹ thuật số độc nhất được tạo ra và lưu trữ trên Blockchain (chủ yếu là Ethereum). Chúng sở hữu thể được sử dụng để luận bàn, sắm bán vật phẩm, đầu cơ trong một số ngành nghề nghệ thuật, game, thể thao,… những thuộc tính của NFT ấy là:

 • Tính độc nhất.
 • Tính khan thi thoảng.
 • Tính không thể thay thế
 • ngoài ra, NFT đảm bảo thông báo sáng tỏ và quyền sở hữu rõ ràng cho người dùng.

mang những NFT token nào tiền năng nhất 2022?

Dưới đây là các NFT token tiềm năng 2022 bạn có thể tham khảo:

 • NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin (hay ENJ), Flow,…
 • NFT Issue & Marketplace: Decentraland, Chiliz,…
 • NFT Game: The Sandbox – SAND, Axie Infinity,…

cách chọn lựa NFT game để đầu tư như thế nào?

Để xác định được 1 Dự án NFT game có tiềm năng, đáng đầu cơ bạn nên lưu ý đến những nhân tố sau:

 • cùng đồng chất lượng giúp tạo môi trường tương tác giữa những thành viên và góp phần phát triển game.
 • nhóm sáng lập và vun đắp game có thương hiệu.
 • Lịch sử giá token game ổn định, thông báo sáng tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *