Hệ sinh thái Optimism (OP) là gì

Hệ sinh thái Optimism (OP) là gì

24 Tháng Mười Một, 2022 Hệ Sinh Thái 0
Optimism

Optimism là 1 giải pháp Layer 2 cho màng lưới Ethereum. Chắc hẳn chỉ mất khoảng vừa qua, ko ít anh em trong chúng ta không thể tiếp cận được các Dự án không phải vì độ phức tạp mà chính vì phí gas cao ngất ngưởng của màng lưới Ethereum.

chỉ cần khoảng cách đây không lâu, phí gas luôn nằm ở mức 50$ cho một tác vụ đơn giản như swap token thông thường và sở hữu những lúc luôn đạt ATH đến 100$ một đàm phán.

Công trình Optimism sở hữu cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

– Ethereum mainnet: nền tảng chính – Layer 1 của Optimism

– Optimistic Rollup: phần cốt lõi để mở rộng của Optimism

– Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo cân xứng với Ethereum, giúp các Dự án hoạt động như trên Layer một – Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, do đó OVM còn mang thể coi như là EVM tăng thêm khả năng năng mở rộng rộng rãi, nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong một thời gian nhất mực.

Cấu tạo của Optimism

điểm đặc sắc của Optimism

các đặc tính vượt trội của Optimism bao gồm:

– thương lượng: tốc độ lúc thương lượng trong hệ sinh thái nhanh, phí gas sẽ được giảm trong khoảng 10-100 lần so với phí gas ngày nay.

– Khả năng mở mang và vững mạnh Dapps: tương trợ hoàn toàn cho EVM, các Dapps chạy trên Ethereum hay Dapps cân xứng mang EVM cũng với thể chạy trên Optimism chỉ mang vài cái code.

– Bảo mật: Optimism được được lợi độ bảo mật trong khoảng Ethereum.

Tổng quan Hệ sinh thái Optimism

Infrastructure – cơ sở cơ sở

Chainlink: Oracle hiện với trên Optimism, phân phối các dữ liệu cho những Dapp trên hệ sinh thái Optimism.

Tổng quan hệ sinh thái Optimism

Etherscan: Blockchain Explorer của Optimism

OG Gnosis Multisig: Mảnh ghép cơ sở vật chất hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.

Infura: cung ứng phương tiện API và Development tools với khả năng kết nối nhanh, tới mạng Ethereum và IPFS nhằm phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo.

Alchemy: mẫu bỏ những trở ngại của những hosting nodes, và song song cung cấp các dụng cụ dành cho nhà phát triển đẳng cấp thế giới.

Quicknode: cung cấp cổng kết nối API và giao diện điều khiển thân thiện cho các bạn thuận lợi tiếp cận Optimism

Tenderly: chiếc bỏ các lỗi đàm phán tối ưu hóa tầm giá và kiểm tra những biến đã được giải

Get Block: dụng cụ dành cho nhà phát triển

The Graph: Index protocol trên Optimism.

Dune Analytic: cho phép khám phá hoạt động trên mạng Optimism và song song tạo trang tổng hợp.

Rarai Capital: phân phối bí quyết phi tập kết và tin cậy để gửi tin nhắn

Bridge

– Optimism Gateway: đây là Native bridge giúp bạn sở hữu thể chuyển ETH từ Ethereum qua Optimism. Lưu ý, đưa fund trong khoảng Ethereum lên Optimism khôn xiết chóng vánh, nhưng rút ra tốn tương đối phổ quát thời gian, có lúc tới 1 tuần.

– Hop Exchange: bạn với thể chuyển ETH, USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism cũng như rút ra.

– Teleport: dịch chuyển ETH đến Optimism chỉ với một phần giá bán

– Celer Bridge: multi-bridge mang thể kết nối có Ethereum, BSC, Polygon, xDai, Avalanche, Fantom,….

Dapps

– Lyra: 1 sàn native AMM cho quyền chọn được xây dựng trên Optimism.

– Synthetix: Synthetix là một trong những áp dụng trước hết hoạt động trên Optimism. Sự hoạt động của Synthetix trên hệ sinh thái Optimism sở hữu tới sự hoạt động của một stablecoin to trong thị phần trên Optimism – sUSD.

– Kwenta: 1 ứng dụng cho phép trade tài sản thế giới thật và những tài sản phái sinh on-chain, được xây dựng trên Synthetix.

– Uniswap: một trong những vận dụng trước tiên được đưa lên Optimism

– Rubicon: là một sàn DEX với cơ chế Order book.

– 1inch: Aggregator protocol của 1inch hoạt động trên Optimism.

Wallet

Bạn với thể tham khảo những ví sau đây để dùng và kết nối với những Dapps trong Hệ sinh thái Optimism: Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet, imToken, Rabby, Encrypted Ink.

Road Map

  • Tháng 6 năm 2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
  • Tháng 10 năm 2019: Chạy Optimistic Rollup PoC
  • Tháng 9 năm 2020: Chạy testnet
  • Tháng 1 năm 2021: Chạy bảng Soft
  • Tháng 8 năm 2021: Chạy Mainnet cùng đồng
  • Tháng 10 năm 2021: Chạy OVM hai.0

Nhận định Dự án Hệ sinh thái Optimism, mang nên đầu tư hệ sinh thái Optimism hay không?

hiện nay, cùng so sánh sở hữu các hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum như Polygon, hay Abrium, thì Optimism đang từng bước hoàn thiện. Trong khoảng thời gian dài, khả năng những Dapp chuyển dịch sang Optimism nhiều lúc Optimism khởi đầu cho phép triển khai các smart contract mà ko cần được cấp phép. Đó chính là khi hệ sinh thái Layer 2 Optimism bắt đầu bùng nổ.

không chỉ thế, phí Gas trên Layer 1 Ethereum vẫn luôn là cả 1 vấn đề đối sở hữu tất cả các bạn nhỏ lẻ, thì các nền tảng Layer hai như Optimism được xem như 1 biện pháp thay thế Ethereum. Thành ra, tiềm năng, ko gian vững mạnh cũng như khả năng lôi kéo loại vốn của Layer hai Optimism là một mảnh đất vàng dành cho Developer và cả Investor.

Nhìn chung, hiện giờ hệ sinh thái Layer hai Optimism vẫn chưa với quá nhiều thời cơ đầu tư đáng kể. Nhưng đây là cơ hội để anh em theo dõi hệ sinh thái Optimism này ngay từ đầu để cập nhật và sắm ra các viên ngọc đầy chất lượng.

duyệt bài viết này Anh chị đã phần nào nắm bắt được các thông tin cơ bản về Công trình để tự đưa ra quyết định đầu cơ cho riêng mình. sancrypto không chịu phận sự mang bất kỳ quyết định đầu tư nào của Cả nhà. Chúc Anh chị thành công và kiếm được thật đa dạng lợi nhuận từ thị phần tiềm năng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *