Pi Network là gì? Tổng quan về Pi Network cho người mới

Pi Network là gì? Tổng quan về Pi Network cho người mới

8 Tháng Mười Một, 2022 Wiki 0
Pi Network

Pi Network gần đây đã tạo ra tiếng vang cũng như các tranh luận. Vậy, Pi Network (PI) là gì? Pi Network được sử dụng để làm cho gì? Và Pi Network hoạt động như thế nào? Cùng sàn crypto xem bài viết dưới đây

giảng giải về Pi Network

Pi Network hướng tới chỉ tiêu phát triển thành tiền điện tử đưa được hoạt động khai thác tới với công chúng một phương pháp căn bản. Khi mà bí quyết bằng cớ công việc-proof-of-work (PoW) truyền thống để mint tiền điện tử mới đã lôi kéo được rất nhiều sự chú ý ko mong muốn do tiêu thụ rộng rãi năng lượng, PI lại sử dụng 1 thứ gọi là giao thức đồng thuận stellar. Điều này cho phép một số người mua nhất định trên network, được gọi là những node (nút), chuẩn xác các giao dịch trên một sổ dòng phân tán và đạt được sự đồng thuận về quy trình của những thương lượng mới được ghi lại trên sổ loại.

những node tạo thành các đội ngũ từ ba tới năm người đáng tin cậy mà từng các bạn của network biết tới. Sau đó, về lý thuyết, họ xây dựng 1 màng lưới, ngăn chặn những đàm phán ăn gian, bởi vì những giao dịch chỉ với thể được chuẩn xác giả dụ các node được tin cậy hài lòng.

một điểm khác biệt nữa là tiền tệ được khai thác duyệt y một áp dụng điện thoại di động. Mặc dầu với vẻ như điều này tốn hồ hết năng lượng, nhưng các người đứng sau Pi Network lập luận phủ nhận rằng: “Pi đảm bảo an toàn cho sổ mẫu của mình khi các thành viên xác nhận tính đáng tin cậy của nhau. Điều này tạo thành một network những ‘vòng tròn bảo mật’ lồng vào nhau để xác định người nào với thể thực hiện những đàm phán. Phương pháp tiếp cận mới này cho phép khai thác tiền điện tử trên điện thoại bằng cách tận dụng các kết nối xã hội hiện sở hữu của bạn, ko cần giá bán, không hao pin và mang ít để lại dấu ấn trên hành tinh. ”

Trong Pi Network, mang bốn kiểu người dùng:

 • Người đi đầu. Những người này sử dụng áp dụng dành cho thiết bị di động của Pi Network hàng ngày, xác nhận rằng họ ko phải là rô bốt và khai thác tiền điện tử của Pi Network. Họ cũng sở hữu thể bắt buộc thương lượng từ các người tiên phong khác.
 • hiệp tác viên. Các người này sử dụng vận dụng và lập danh sách những người tiên phong mà họ biết và tin tưởng.
 • Đại sứ. Họ giới thiệu người dùng mới sở hữu áp dụng Pi.
 • Node (nút). Những người này vừa là người tiên phong vừa là hợp tác viên, nhưng họ cũng chạy phần mềm nút PI trên máy tính của mình. Như chúng ta đã thấy, họ chịu trách nhiệm chính xác những giao dịch và tạo ra network đáng tin cậy giúp thực hiện điều đấy.

Lịch sử của Pi

PI được ra đời bởi Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan. Cả Kokkalis và Fan đều có bằng tiến sĩ trong khoảng Đại học Stanford ở Hoa Kỳ, trong đó Kokkalis với bằng khoa học máy tính và Fang mang bằng tiến sĩ nhân học điện toán. Khái niệm về Pi Network xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2019 lúc áp dụng ra mắt. Năm 2020 là năm ra mắt testnet của network và số lượng người tiên phong đang hoạt động đạt Thống kê 1 triệu.

từ cuối tháng 6 năm 2021 đến cuối tháng 9 năm đó, Pi đơn vị hackathon trước hết, #BuildPi2gether, “một sự kiện cộng tác nơi các người tiên phong và nhà phát triển cộng tham dự để xây dựng tương lai cho Pi”. Họ đã trao tổng cùng 100.000 đô la Mỹ và 100.000 PI cho các Dự án hàng đầu trong những hạng mục áp dụng dành cho tổ chức và hệ sinh thái.

Vào ngày 25/11, Pi Network cho biết họ đã vượt qua 29 triệu quý khách. Báo cáo đó mang tức thị mang 61.120 người đi đầu tham gia mạng lưới mỗi ngày. Vào cuối tháng 12, mainnet (mạng chính) đã được khởi chạy, mặc dù tại thời điểm viết bài (ngày 31/01/2022), ko sở hữu đại lý phân phối nào niêm yết đồng coin này.

Tiền điện tử PI

Bởi vì nó ko mang sẵn để thương lượng công khai, tiền điện tử Pi Network (PI) với mức ứng dụng hạn chế. Nếu mọi người không thể sắm, bán hoặc thảo luận đồng PI thì đồng coin này đã không thực hiện được ứng dụng phổ quát nhất đối với bất kỳ chiếc tiền điện tử nào. Không những thế, mọi người sẽ mang thể tậu và bán mọi thứ trên thị trường peer-to-peer (ngang hàng) của Pi Network, bởi thế, áp dụng nên sở hữu một số nhân tiện ích, dù cho các nhân tiện ích này còn tránh.

Về nguồn cung của đồng coin, tốc độ khai thác của PI giảm một nửa trong khoảng 1,6 Pi mỗi giờ khi đạt 100.000 các bạn, giảm 1 nửa xuống 0,4 Pi Network (PI) 1 giờ khi đạt một triệu, sau đó giảm một nửa xuống 0,2 PI khi đạt 10 triệu. Tốc độ này sẽ tiếp tục giảm một nửa, đạt Con số 0 lúc chạm một tỷ người dùng. Việc giảm một nửa này được thực hiện để nâng cao sự khan thi thoảng và nâng cao trị giá của token. Các người mua sớm mang khả năng tiếp cận với nguồn PI lớn hơn các người đến sau. Không những thế còn với phần thưởng cho người giới thiệu và nhà tăng trưởng.

PI vẫn chưa được niêm yết trên các sàn phân phối – Ảnh: Shutterstock

Tính khả dụng của PI

Pi Network vẫn chưa được niêm yết trên những sàn phân phối, dù rằng mainnet (mạng chính) đã hoạt động vào ngày 28/12/2021. Điều này sở hữu nghĩa là trên thực tiễn, đồng coin này chưa xuất hiện trên thị trường mở. Hơn nữa chúng tôi hoàn toàn không biết giá của PI bây giờ cũng như trong khoảng thời gian dài, bí quyết PI sẽ bức xúc sở hữu những sự kiện khăng khăng trong thị trường tiền điện tử. Chúng tôi ko biết liệu đây với phải là một loại tiền điện tử đi theo thiên hướng hay sẽ đi ngược lại nó.

dù rằng đã sở hữu 1 số dự đoán về giá PI, vẫn còn nhiều điều ko kiên cố, những dự báo dựa trên thuật toán thường nhất quán nhưng chẳng phải luôn chính xác được thay thế bằng mẫu suy đoán. Ví dụ: WalletInvestor đã trong khoảng gỡ dự báo giá PI của mình và nói rằng: “Đơn vị tiền tệ này ko được cập nhật từ khi ngày 24/12/2017 vì một số lý do: thiếu dữ liệu hoặc tiền điện tử bị thu hồi.” bên cạnh đó, họ gợi ý rằng giá của PI nên là 0,007077, đây cũng sở hữu thể là phỏng đoán giống mọi khi.

nhóm nghiên cứu đằng sau PI thừa nhận rằng, ngày nay thì đồng coin này ko có bất kỳ trị giá nào, họ cho biết: “Hiện nay PI mang giá trị xấp xỉ 0 USD/euro, v.v. Như vậy như bitcoin vào năm 2008. Giá trị của Pi sẽ được tương trợ bởi thời gian, sự chú ý, hàng hóa và những nhà sản xuất do những thành viên khác trong network phân phối. Bằng bí quyết quy tụ sự chú ý của chúng ta, hàng hóa và dịch vụ tiếp giáp với 1 chiếc tiền tệ chung, các thành viên của Pi sắm phương pháp thu được rộng rãi hơn những giá trị thường dành cho những nhà băng, các gã đồ sộ công nghệ (ví dụ: Facebook, Amazon) và những trung gian khác.

“Lúc này, chúng tôi đang đặt cơ sở cơ sở cho thị trường và tiền tệ khoa học số này bằng phương pháp cung ứng tiền tệ, xây dựng cùng đồng và phát triển kỹ thuật để đảm bảo tính bảo mật của nó”.

khoa học và bảo mật

một trong những tuyên bố lớn nhất – rằng áp dụng Pi Network ko làm hoang toàng quá mức pin của điện thoại di động – chừng như chưa được rà soát đúng bí quyết. Bên cạnh đó, mining thường được sử dụng như một thuật ngữ để chỉ việc khai thác tiền điện tử duyệt giao thức đồng thuận bằng cớ công việc-proof-of-work (PoW), như chúng ta đã biết là không ứng dụng cho Pi. Dù rằng có rất ít tuyên bố trên internet về những vấn đề liên quan đến pin điện thoại do ứng dụng Pi gây ra, ko đồng tức là các vấn đề này ko xảy ra hoặc sẽ ko xảy ra. Việc nâng cấp hệ quản lý di động diễn ra thường xuyên và không mang gì lạ lúc những áp dụng gặp sự cố trên 1 hệ thống mới. Đây không hề muốn nói rằng vận dụng Pi sẽ gặp trắc trở tương tự, nhưng đấy là 1 điều cần lưu ý.

Pi Network cho biết họ sẽ không tổ chức đợt phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) cho token của mình,vì vậy mà mọi thứ mang tên ICO PI đều là lường đảo. Họ đã đăng chiếc tweet: “Pi được khai thác tự do bằng phương pháp đóng góp vào hệ sinh thái. Số đông số Pi đã khai thác chỉ sở hữu thể được xác nhận từ bên trong ứng dụng của Pi. Bất kỳ trang web nào đề xuất bạn công nhận Pi bằng các phương pháp khác đều là mạo. Pi chạy trên blockchain của riêng nó (giai đoạn khép kín), cho nên, các nhóm bán hàng hoặc thanh khoản trên các chuỗi khác nhau cũng là lừa đảo”.

Lo ngại về lường đảo

Đã có những lo ngại đãi đằng rằng Pi Network là 1 trò lường đảo. Trang web của network này muốn phủ nhận điều này, họ kể rằng: “Pi chẳng phải là 1 trò lừa đảo. Đấy là 1 nỗ lực thực sự của một lực lượng sinh viên phải chăng nghiệp Stanford nhằm cung ứng cho mọi người khả năng tiếp cận rộng rãi hơn sở hữu tiền điện tử hàng ngày .

“Nhóm chủ lực của Pi được lãnh đạo bởi 2 tấn sĩ Stanford và 1 Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Stanford, tất cả đều đã giúp xây dựng cùng đồng blockchain của Stanford. Chúng tôi chẳng thể đảm bảo rằng Công trình sẽ thành công. Không những thế, chúng tôi hứa hẹn sẽ quyết tâm nhất để biến mơ ước chung của chúng tôi thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch. ”

Phản bác lại điều này, chuyên gia tiền điện tử Việt Nam Đặng Minh Tuấn cho biết ông cảm thấy sở hữu khả năng khách hàng sẽ “mất thông báo cá nhân, mất thời gian, mất tài nguyên điện thoại và mang thể mất thêm những thông báo khác trên thiết bị”, khi mà các bạn phải mất công sức để thu hút người khác vào dòng gọi là vòng tròn “Niềm tin” hơi giống đa cấp.

“Nếu Công trình đã với áp dụng di động và máy chủ back-end (máy chủ thực hành quá trình xử lý thực tế), tại sao không mở mã nguồn cho cùng đồng xem?” Tuấn nói.

vừa mới đây, quảng bá cũng đã được thêm vào ứng dụng của Pi Network, điều này sở hữu thể cho thấy rằng mục đích chính của phần mềm mang thể là kiếm tiền trong khoảng khách hàng. Mọi người cũng phải cung cấp cho ứng dụng họ tên phần lớn, số điện thoại và thông báo chi tiết về Facebook. Việc người dùng mới chỉ sở hữu thể đăng ký bằng mã giới thiệu trong khoảng khách hàng PI hiện tại cũng có thể dẫn đến lo ngại đây là 1 mô hình đa cấp. Mặt khác, khách hàng chỉ với thể kiếm được PI từ network trực tiếp của họ chứ không phải trong khoảng network kết nối của họ, đấy là cách những kế hoạch tiếp thị đa cấp như kế hoạch kim tự tháp thường hoạt động.

Sau những lưu ý, chúng tôi nhắc rằng ko chắc Pi Network là một trò lường đảo. Ngoài ra, giống như mang bất kỳ chiếc tiền điện tử mới nào, điều quan trọng là phải thận trọng. Hoàn toàn sở hữu khả năng một loại tiền điện tử, chẳng hạn như PI, mang thể được tung mang các mục đích phải chăng đẹp nhất, nhưng vẫn thất bại và rút cuộc đem lại cho những nhà đầu tư kết quả giống như thể họ đã đầu tư vào một đồng coin lừa đảo – tức là mất số đông tiền tài họ. Chúng tôi sẽ cần phải xem điều gì xảy ra lúc đồng coin này khởi đầu được giao dịch trên những sàn phân phối.

các câu hỏi chưa được trả lời

Chúng tôi đã hỏi Pi Network các nghi vấn sau:

 • Pi Network coin được tiêu dùng để làm cho gì?
 • Ông/bà có biết PI mang thể mang trị giá gì không?
 • Ông/bà mang thể trấn an các nhà đầu cơ tiềm năng rằng PI chẳng hề là 1 trò lừa đảo?
 • Ông/bà mang kế hoạch nào để mở một sàn giao dịch cho phép mọi người dùng và bán PI không?
 • khi nào các sàn giao dịch sẽ khởi đầu niêm yết PI?
 • vì sao người dùng cần giới thiệu để tham gia?
 • Dữ liệu của người dùng mang được giữ an toàn không? Bằng phương pháp nào?
 • vì sao mang quảng cáo trên áp dụng Pi Network?

Chúng tôi vẫn chưa nhận được tư vấn. Chúng tôi sẽ cho bạn biết lúc nhận được chúng.

câu hỏi thường gặp

Pi Network được bắt đầu lúc nào?

Pi Network bắt đầu vào năm 2019, nhưng mainnet (mạng chính) của nó ra mắt vào tháng 12 năm 2021. Đồng coin vẫn chưa có sẵn trên bất kỳ đại lý phân phối nào.

ai đã tạo ra Pi Network?

Pi Network được tạo ra bởi các tiến sĩ Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan của Đại học Stanford.

ai sở hữu Pi Network?

với thể là những người sở hữu token duyệt y khai thác nó trên áp dụng hoặc các người sáng lập hệ thống, Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan.

Pi Network sở hữu an toàn không?

Theo trang web của network “vòng kết nối bảo mật duy trì bảo mật tiền tệ bằng cách vun đắp lược đồ niềm tin toàn cầu để ngăn chặn những kẻ xấu thực hiện những đàm phán gian lận”. Không những thế, giả dụ bạn đang giữ PI, bạn cần phải thực hiện các biện pháp ngừa thường ngày, chả hạn như đảm bảo ko ai với được thông tin chi tiết về khóa bảo mật của bạn. 1 Lần nữa, cần lưu ý rằng bạn cần cung ứng 1 số thông tin khăng khăng, chả hạn như tên, số điện thoại và thông báo Facebook, điều này có thể đáng lo ngại.

PI coin với ngày mai không?

có lẽ là có. Tuy nhiên, hiện giờ chúng ta chẳng thể đề cập trước được điều gì cho tới lúc đồng coin bắt đầu được đàm phán trên thị phần mở. Vẫn mang khả năng đây là một trò lường đảo, hoặc ví như ko thì cũng mang khả năng Công trình sẽ thất bại. Mặt khác, PI mang thể là một dòng tiền điện tử hợp pháp và sở hữu thể phát triển thành rất rộng rãi. Chúng ta phải chờ xem, nhưng chỉ mất khoảng chờ đợi, cần phải cẩn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *