Hệ sinh thái Polygon ( MATIC) là gì?

Hệ sinh thái Polygon ( MATIC) là gì?

24 Tháng Mười Một, 2022 Hệ Sinh Thái 0
Polygon

Polygon – 1 trong những biện pháp mở rộng Ethereum layer 2 đã và đang vững mạnh rất nhanh. Trong bài viết này, sàn crypto sẽ chia sẻ cho mọi người:

 • Polygon là gì và một vài điểm nhấn của Công trình.
 • Tổng quan DeFi trên Polygon network và một số Dự án vượt trội.

Tổng quan về Polygon Network

Polygon Network là gì?

Ý tưởng chủ đạo của Polygon là “Internet of Blockchain” nhưng khác có các Dự án cộng ý tưởng khác (Polkadot, Avalanche, cosmos), Polygon lại hội tụ vào hệ sinh thái Ethereum, lấy Ethereum làm cho chuỗi kết nối mọi thứ.

Chi tiết hơn, thay vì cung cấp 1 giải pháp mở mang như các Công trình khác, Polygon cung ứng 1 Framework giúp những Dev dễ dàng vun đắp những biện pháp mở mang quy mô cho Ethereum và cho phép chúng kết nối với nhau trong Polygon Network, mục tiêu rút cục là tạo ra một hệ sinh thái các giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum và lấy Ethereum khiến trọng điểm.

Polygon network Stats

MATIC Stats

 • Mcap: 10,369,079,223 US$.
 • FDV: 16,960,701,706 US$.
 • Circulating: 6,113,590,937 MATIC.
 • Max Supply: 10,000,000,000 MATIC

MATIC Pos chain Stats

 • Mainnet: May 2019.
 • TPS: Up to 7,000 TPS (theoretically up lớn 65,000 TPS)
 • Blocktime: hai – 3s
 • Average Transaction Fee: ≈ 0.0001 US$.
 • Active Validator: 99

Ngày thu thập dữ liệu: May 15, 2021

điểm thu hút của Polygon

Cấu trúc của Polygon chia khiến cho 4 layer:

 • Ethereum Layer (Layer tùy chọn, ko bắt đề nghị sử dụng): Layer này được triển khai dưới dạng một tụ họp các Smart Contract trên Ethereum. Bằng cách tiêu dùng chúng, Polygon Network có thể tận dụng tính bảo mật cao của Ethereum.
 • Security Layer (Layer tùy chọn, ko bắt đề nghị sử dụng): Layer này sản xuất chức năng bảo mật bổ sung cho Polygon Network. Chức năng này cho phép những Polygon Chain tiêu dùng 1 tụ họp các Validators sở hữu thể rà soát định kỳ tính hợp lệ của bất kỳ Polygon Chain.
 • Polygon Networks Layer (Layer bắt buộc): Bao gồm các Blockchain Network sở hữu chủ quyền, nơi mỗi màng lưới sở hữu thể duy trì những chức năng sau: đối chiếu đàm phán, đồng thuận và phân phối khối.
 • Execution Layer (Layer bắt buộc): Chịu nghĩa vụ giảng giải và thực hiện những giao dịch với trong Polygon Chain. Nó bao gồm Execution Environment và các Execution Logic Sublayers.

Tổng quan mà kể kiến trúc của Polygon có tính kết hợp và tùy chỉnh cao.

tỉ dụ, những Network ưu tiên mau lẹ hơn bảo mật thì có thể chỉ cần tiêu dùng 2 Layer trên cộng là Polygon Networks Layer và Execution Layer. Ngược lại, các Network muốn nâng cao cường bảo mật hơn thì ngoài 2 Layer phía trên mang thể tiêu dùng thêm Ethereum Layer, Security Layer hoặc cả 2.

Theo cách thức mô tả của Polygon, bằng cách kết hợp 2 Layer buộc phải và các tùy chọn khác (Ethereum Layer, Security Layer), Polygon Network hỗ trợ xây dựng hai cái Blockchain Network chính cân xứng có Ethereum: mạng độc lập (Stand-alone Networks) và mạng tận dụng bảo mật từ Ethereum (Secured Chains).

Tình hình hiện nay & Roadmap

Ở thời điểm hiện nay, Polygon đang thu hút các Công trình thuộc tầng lớp NFT và DeFi đi lại trong khoảng Ethereum hoặc vun đắp trực tiếp trên Polygon Network (3 – 10 Dự án hàng tuần).

đồng thời, Polygon cũng đang tiến hành hoàn thiện Framework hỗ trợ xây những giải pháp mở mang khác (Stand-alone Networks, Secured Chains, Zk Rollups, Optimistic) dự định sẽ ra mắt tuần tự vào cuối quý 3 và quý 4.

khi nền móng hoàn thành, phổ biến Chain sẽ khởi đầu được vun đắp trên Polygon Network, chung cuộc là hoàn tất chỉ tiêu “Internet of Blockchain” như đã nhắc ở đầu bài viết.

Tổng quan về DeFi trên Polygon

Polygon đã qua quá trình lớn mạnh bùng nổ, cá nhân mình thấy Polygon đã bước vào thời kỳ “tích luỹ”, những nhà vững mạnh thực sự khởi đầu vun đắp các vận dụng trên Polygon. Những mảnh ghép quan trọng của DeFi trên polygon cũng đã xuất hiện và bước đầu sở hữu sự kết nối có nhau.

Dex

Dex model được sử dụng chính yếu trên Polygon network là AMM, hiện tại mang khá phổ biến Dex đã hỗ trợ Polygon Network, trong ấy vượt trội nhất là 5 dự án:

 • Quickswap: Đây là một native AMM trên polygon, Dự án khởi đầu là một Fork của Uniswap v2 trên Polygon. Sau đó khởi đầu được phát triển thêm đa dạng tính năng, cải tiến tokenomics để các sản phẩm trong hệ sinh thái Quickswap capture thêm value về cho native token của Công trình là QUICK.
 • DFYN: đây là 1 Multi-Chain AMM. Công trình khởi đầu ở Polygon và sẽ mở rộng tới các Blockchain khác như BSC, HEC, AVALANCHE, POLKADOT, ALGORAND.
 • Sushiswap: Sushiswap đang thoát hẳn khỏi dòng bóng là một AMM mà chuyển dần sang 1 DeFi hub với phổ biến tính năng và AMM chỉ là 1 tính năng trong đó. Sushiswap hiện giờ đang tương trợ 11 chain, trong đấy có Polygon. Hiện nay, Công trình đang là 1 trong các AMM sở hữu TVL cao nhất.
 • Curve: AMM chuyên dụng cho Stablecoin Assets cũng đang đi tuyến đường Multi-chain. Sau lúc tương trợ Polygon và sử dụng các khuyến khích phù hợp thì Dự án mau chóng huy động được một lượng lớn TVL trong khoảng người mua.
 • Ox: một giao thức cho phép vun đắp những sàn giao dịch phi tập kết (DEX). Bản thân 0x không phải là DEX, mà là một hạ tầng cơ sở vật chất cho phép tạo ra những DEX. Nói cách thức khác, 0x là 1 hệ thống gồm những giao kèo thông minh kết nối các Liquidity Providers (Nhà phân phối thanh khoản) và Market Makers (Nhà kiến lập thị trường) để sản xuất chức năng bàn thảo trong 1 loạt những áp dụng.

Ở thời khắc hiện tại, Quickswap vẫn là AMM hàng đầu lúc AMM này đang mang TVL & Daily Trading Volume đứng nhất trên Polygon.

Lending & Borrowing

không khóc liệt và khó đoán như Sector Dex, Lending & borrowing đã ngã ngũ sở hữu phần thắng thuộc về Aave.

Aave ra mắt khôn xiết ấn tượng trên Polygon, chỉ trong tầm 1 tháng mà Aave đã lôi kéo được hơn $4B và duy trì TVL gần 5B cho tới thời điểm hiện tại, điều mà Aave cần hơi lâu để đạt được trên Ethereum.

1 chiến lược liquidity Farming hợp lý và tên tuổi của Aave là điều chính để giúp Dự án đạt được điều này.

một vài Lending Protocol ít nổi hơn Aave bao gồm: EasyFi, QiDAO, Unilend,…Các Dự án này có concept như vậy như Aave nhưng với vẻ ko khó khăn lại Aave nên thị trường của chúng hơi nhỏ lúc so có Aave.

Yield aggregator, Yield Farming & Yield optimizer Platform

mang sự phát triển mạnh mẽ của Dex và Lending & Borrowing, chúng đã tạo ra một nguồn yield đồ sộ cho những các sản phẩm can dự tới yield khai thác (Yield aggregator, Yield Farming & Yield optimizer Platform).

tuy nhiên, do đặc thù phí cực rẻ (0.000x$) nên giá thành vận hành smart contract sẽ giảm đáng nói => mang nhiều chiến lược Farming mới ra đời hơn như:

 • Auto Compounding: Cho phép giao thức tự động bán 1 phần reward và add thanh khoản để tự động gia tăng số lượng LP, từ đó giúp khách hàng farm được đa dạng lợi nhuận hơn.
 • Auto Stake (hỗ trợ Quickswap): cho phép tự động Harvested QUICK token và staking QUICK để nhận Quick profit Shared (dQICK).

một số Dự án Yield optimizer vượt trội trên Polygon Bao gồm: beefy Finance, Adamant Finance, Autofarm Finance,…

Stablecoin

Đa phần với 3 Stablecoin phổ thông được sử dụng trên Polygon là DAI, USDT và USDC. Chúng tiếp xúc có Polygon bằng Wrapped, số lượng những Stablecoin này lưu thông trên Polygon tăng liên tiếp vừa mới đây (tổng cùng đã hơn 700M$):

 • 191,022,457.725 DAI
 • 202,364,757.945 USDT
 • 345,613,034.201 USDC

Native Stablecoin trên Polygon hiện tại vẫn đang khiến 1 mảnh ghép khá tiềm năng trên hệ sinh thái Polygon, thí dụ, hài lòng MATIC làm cho collateral và minted ra native Stablecoin trên mạng Polygon.

1 số Dự án tiêu biểu là OIN, Qidao. Trong ấy, Qidao đang đang dần trở nên một thần thế trên Polygon và khởi đầu mở rộng sang Multichain.

Oracle

ko xuất hiện đa dạng trên các thông cáo báo chí nhưng hiện nay trên Polygon cũng được tương trợ phổ quát platform Oracle khác nhau:

 • Chainlink
 • Gravity Protocol
 • Cartesi
 • DIA
 • Band protocol
 • tellor
 • Umbrella Network
 • Provable

NFT & GameFi

mang sự tương trợ của Polygon Studios, sector NFT gaming trên Polygon phát triển khá thấp, tiêu biểu là ZED RUN, Loser Chick, Decentraland đang sở hữu số lượng quý khách ổn định hàng tháng. Cố nhiên số đông các Công trình này đều trong giai đoạn tăng trưởng ban sơ, chưa sở hữu đa dạng cập nhật nổi bật.

Dự phóng

DeFi trên Ethereum bùng nổ dẫn đến sự tắc nghẽn của Ethereum và mở ra thời cơ vàng cho những L1 khác như: BSC, Polygon, Avalanche C – Chain,…

Nhưng rõ ràng quá trình bùng nổ của Polygon đã qua, Polygon cần thời gian lắng động để những nhà tăng trưởng xây dựng cơ sở vật chất vững chắc cho Polygon.

tin đáng mừng là thời gian gần đây chúng ta chứng kiến ngày một đa dạng native project được xây dựng trên Polygon, chứng tỏ Polygon cũng đang càng ngày càng mang sức hút trong mắt các nhà phát triển.

bên cạnh đó, zkEVM platform mà Polygon đang vun đắp sở hữu thể là một key product cho sự vững mạnh trong dài hạn của Polygon, sẽ cần phổ biến thời gian hơn để xem họ có thể làm cho được gì sở hữu ZkEVM.

Tổng kết

Dưới đây là 1 số đúc kết ngắn gọn của mình:

 • Polygon là một biện pháp mở mang layer hai cho ethereum, lấy ý tưởng là “Internet of Blockchain” lấy Ethereum khiến cho chuỗi kết nối mọi thứ như vậy như kiếm trúc Polkadot.
 • Pos chain của Polygon nhanh, thấp và tương đối dễ dùng sở hữu các người thân thuộc Ethereum.
 • DeFi Ecosystem trên Polygon đang lớn mạnh mang cấp số nhân, đặc biệt là những Sector chính của DeFi và NFT.
 • Sector can dự tới yield có thể là 1 trong các Sector tăng trưởng mạnh tiếp theo trên Polygon.
 • Polygon đang trong thời kỳ lắng động, sự thành công trong lâu dài của Polygon sẽ phụ thuộc đa dạng vào zkEVM platformm mà họ đang xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *