Response Time trên màn hình là gì? Mọi thứ bạn cần biết về

Chào mừng bạn đến với trang web của chúng tôi, nơi chúng tôi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về Response time là gì Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Response time – Thời gian phản hồi của màn hình

Thời gian phản hồi là khoảng thời gian cần thiết để các pixel thay đổi màu sắc, thường sử dụng quá trình chuyển đổi GTG (từ xám sang xám). Khi mua màn hình (đặc biệt là các màn hình chuyên chơi sport), bạn có thể gặp phải một số ‘tiêu chuẩn’ thời gian phản hồi khác nhau, với một số nhà sản xuất chọn đưa ra thị trường thời gian phản hồi ISO (từ đen sang trắng đến đen) trên GTG thường được nhiều sử dụng hơn.

Một màn hình LCD trên thị trường ngày nay sẽ cung cấp thời gian phản hồi trong khoảng từ 1ms đến 6ms – với điểm thấp hơn luôn tốt hơn cho các sport thủ.

Response time - thời gian phản hồi 1

Đây cũng là thông số trong trường hợp phản hồi tốt nhất. Hãng sẽ chạy một số thử nghiệm khác nhau trên một loạt các chuyển đổi màu sắc khác nhau và công bố thời gian phản hồi nhanh nhất. Ví dụ, một màn hình hiển thị thời gian phản hồi 25ms chuyển từ màu xám sang màu xám và 4ms từ đen sang trắng, các nhà sản xuất sẽ công bố là tấm nền 4ms.

Cách để biết được thời gian phản hồi thực sự của màn hình là tự mình kiểm tra hoặc xem các thông số từ các chuyên gia thứ ba, trang công nghệ uy tín.

Thời gian phản hồi nhanh hay chậm tốt cho màn hình

Bạn có thể đang thắc mắc thời gian phản hồi tốt cho màn hình là bao nhiêu? Đối với các hoạt động như duyệt mail, xem Youtube thông thường sẽ không thấy rõ ảnh hưởng từ Response Time. Nhưng nếu bạn đang chơi một sport bắn súng nhịp độ nhanh thì Response Time đóng vai trò khá quan trọng.

Response time - thời gian phản hồi 2

Nếu chơi các tựa sport bắn súng nhanh trên một màn hình có thời gian phản hồi chậm, bạn sẽ thấy hiện tượng được gọi là bóng mờ (hoặc bị nhòe). Đây là khi một vệt hình ảnh bỏ lại phía sau đối tượng chuyển động nhanh, làm giảm độ rõ nét của hình ảnh.

Bóng ma xảy ra sau khi GPU của bạn cung cấp cho màn hình của bạn một khung hình mới được kết xuất. Để hiển thị khung hình mới, màn hình phải thay đổi màu sắc của các điểm ảnh phù hợp với những gì hiện có trên màn hình. Nếu màn hình không thể thay đổi màu sắc ở các pixel đủ nhanh, nó sẽ tạo ra hiệu ứng bóng mờ đó.

Công nghệ điều khiển và thời gian phản hồi

Mặc dù màn hình có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng hầu hết đều thuộc một trong ba công nghệ điều khiển chính trong màn hình hiện đại là IPS (chuyển đổi trong mặt phẳng), VA (căn chỉnh dọc) và TN (Nematic xoắn). Mỗi công nghệ đều cung cấp một số ưu và nhược điểm riêng, với thời gian phản hồi khác nhau giữa ba công nghệ.

Dưới đây là ưu và nhược điểm của từng loại khi tham chiếu thời gian phản hồi với pixel:

  • IPS – Công nghệ IPS: Đây là loại công nghệ đắt tiền nhất trong nhóm, thường mang lại màu sắc tốt nhất và cho góc nhìn rộng nhất. Các tấm nền IPS từng có tốc độ chậm về mặt phản ứng nhưng những năm gần đây được cải thiện rất nhiều, với các tùy chọn mới nhất mang lại thời gian phản hồi và tốc độ làm mới tuyệt vời.

Response time - thời gian phản hồi 3

  • TN – Tấm nền TN: TN được thiết kế riêng cho sport thủ, mang lại khả năng phản hồi tốt. Về màu sắc hiển thị tương đối.

  • Tấm nền VA: Tấm nền VA thường được sử dụng với màn hình rộng hơn vì chúng mang lại độ tương phản tốt và chơi sport trong phòng tối. Thời gian phản hồi pixel chỉ ở mức khá, xếp sau cả hai lựa chọn IPS và TN.

Nếu bạn muốn một màn hình tốt, chất lượng cao thì màn hình công nghệ IPS là lựa chọn phù hợp. Mặc dù vậy, lợi ích của màu sắc tuyệt vời, góc nhìn và phản hồi nhanh thường đi kèm với một mức giá tương đối cao.

Tăng/giảm response time của màn hình

Nhiều màn hình ngày nay đi kèm với cài đặt tăng tốc sử dụng tính năng Response Time để tăng tốc độ điểm ảnh khi thay đổi màu sắc. Mặc dù tốc độ phản hồi bổ sung nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thường thì tốc độ này có thể đi kèm với một hiện vật màn hình được gọi là Overshoot.

Response time - thời gian phản hồi 4

Overshoot là một sản phẩm phụ của tính năng tăng tốc trên màn hình. Về cơ bản, nó cũng giống như bóng mờ – chỉ với chụp quá sáng, các điểm ảnh có xu hướng thay đổi màu sắc trước khi hình ảnh chuyển động. Trong trường hợp này, vệt bóng thực sự được nhìn thấy ở phía trước của hình ảnh chuyển động – thay vì phía sau.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường cung cấp một số cài đặt ổ cứng khác nhau để bạn có thể tùy chọn thủ công những gì phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Thông thường, cài đặt tăng tốc cường độ trung bình là tốt nhất, cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn mà không có các khiếm khuyết khó chịu về hình ảnh trên màn hình.

Có nên mua màn hình có Response Time thấp không?

Lựa chọn phụ thuộc vào việc bạn sử dụng màn hình của mình để làm gì. Nếu bạn chỉ có nhu cầu duyệt Web hoặc xem phim, Youtube, học tập với các ứng dụng cơ bản thì rất có thể màn hình Response Time thấp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của bạn.

Response time - thời gian phản hồi 5

Tuy nhiên, nếu bạn chơi các trò chơi mới, nặng hoặc thích xem các bộ phim hành động với các đối tượng chuyển động rất nhanh, bạn chắc chắn nên mua một màn hình có Response Time thấp. Sự khác biệt khi sử dụng trong trường hợp này có thể cảm nhận rõ Response như ban đêm và ban ngày.

Hy vọng bạn đã có những thông tin đầy đủ của FPT Store về Response Time (thời gian phản hồi) và những ảnh hưởng của nó đến hiệu suất hoạt động trên màn hình PC. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết, bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới nhé!

Xem thêm:

Cổng DisplayPort là gì? Các phiên bản DisplayPort hiện nay

Phần PCB là gì? Những loại PCB đang có mặt trên thị trường

Sound card là gì và nên lựa chọn loại nào theo nhu cầu sử dụng?