Synthetix (SNX)

Synthetix (SNX)

16 Tháng Mười, 2022 Dự Án 0

Synthetix là một phần mềm cho phép người dùng đúc các tài sản tiền điện tử mới bắt chước cả tài sản trong thế giới thực (như đô la Mỹ) và tài sản tiền điện tử (như Bitcoin ). 

Một trong những loại tiền điện tử tài chính phi tập trung ( DeFi ) mới nổi, Synthetix cho phép dịch vụ này chỉ thông qua mã mà không cần trung gian tài chính. Thay vào đó, Synthetix chỉ đơn giản là một tập hợp các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum

Điều này có nghĩa là người dùng Synthetix không cần phải tin tưởng vào một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể để quản lý tài sản tiền điện tử mà họ tạo ra. Họ chỉ cần tin tưởng rằng mã của nó sẽ thực thi như được viết.

Synthetix có thể tạo các tài sản mới này bằng cách sử dụng một quy trình được gọi là thế chấp. 

Để thế chấp một tài sản trên Synthetix, người dùng phải mua tiền điện tử SNX của nó, đồng tiền này sau khi bị khóa trong một hợp đồng đặc biệt có thể được sử dụng để tạo ra các tài sản mới này (được gọi là synths). 

Ví dụ: một synth được thiết kế để bắt chước giá trị của đô la Mỹ được gọi là sUSD. Một hệ thống khác, bắt chước giá Bitcoin , được gọi là sBTC. Tuy nhiên, synth có thể được tạo cho bất kỳ tài sản nào, có thể là hàng hóa như vàng hoặc bạc, hoặc tiền mặt như đồng euro hoặc won Hàn Quốc. 

Synths sau đó có thể theo dõi giá trị của các tài sản khác bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu đặc biệt, được gọi là oracles, cho phép người dùng tiếp cận với lãi hoặc lỗ trong các thị trường đó.

Tính đến tháng 8 năm 2020, Synthetix nằm trong số các dự án DeFi có giá trị lớn nhất trong các hợp đồng của nó, với hơn 800 triệu đô la bị khóa trong các hợp đồng theo dữ liệu có sẵn. 

Ai đã tạo ra Synthetix?

Được thành lập bởi Kain Warwick, Synthetix bắt đầu như một giao thức có tên là Havven, đã huy động được khoảng 30 triệu đô la từ việc bán 60 triệu mã thông báo HAV vào năm 2018. 

Mục tiêu của Havven là tạo ra các loại tiền điện tử bắt chước hiệu suất của tiền mặt như đô la Mỹ hoặc đồng euro trên nhiều blockchain, bao gồm Ethereum và EOS.

Vào cuối năm 2018, Havven đã đổi thương hiệu thành Synthetix, đồng thời mở rộng mục tiêu của mình để bao gồm việc tạo ra các tài sản tổng hợp cho tiền điện tử và hàng hóa. Vào năm 2019, Synthetix đã huy động được 3,9 triệu đô la bằng cách bán mã thông báo SNX cho Framework Ventures. 

Synthetix ban đầu được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng nó đã bị giải thể vào tháng 6 năm 2020 và được thay thế bởi ba tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO. 

Các DAO này là cơ chế mà người nắm giữ tiền điện tử SNX hiện có thể bỏ phiếu về những thay đổi đối với giao thức và đưa ra quyết định về tương lai của nó.

Synthetix hoạt động như thế nào?

Synthetix sử dụng hai loại tiền điện tử để cung cấp dịch vụ khai thác tài sản tổng hợp của mình. Đầu tiên là tiền điện tử gốc của nó, SNX. Thứ hai là synth, có thể bắt chước bất kỳ nội dung nào. 

Để tạo synths: Người dùng phải có được SNX và gửi nó vào nền tảng Synthetix. Đổi lại, Synthetix tạo ra một mã thông báo tổng hợp mới do người dùng lựa chọn. Giá trị của SNX bị khóa sau đó sẽ cần phải duy trì bằng hoặc cao hơn 750% giá trị của hệ thống được tạo, theo quy tắc phần mềm.

Giả sử một người dùng muốn đúc một đô la Mỹ tổng hợp. Nếu người dùng gửi tiền mã hóa SNX trị giá 1.000 đô la, thì họ sẽ nhận được sUSD trị giá 133 đô la. 

Kinh tế SNX

Vì SNX là một loại tiền điện tử nên giá trị của nó được xác định bởi thị trường mở. Do đó, số lượng synth có thể được lưu hành có thể thay đổi khi giá SNX tăng hoặc giảm. 

Ví dụ: nếu giá SNX tăng, hệ thống sẽ phát hành mã thông báo SNX không cần thiết để đảm bảo synths đã được tạo trước đó. Các mã thông báo SNX này có thể được khóa lại trên nền tảng để tạo các mã thông báo mới. 

Ví dụ: giả sử giá SNX tăng gấp đôi. Điều này có nghĩa là một nửa trong số 1.000 đô la SNX ban đầu bị khóa có thể được giải phóng. Người dùng có thể sử dụng SNX đó để tạo thêm 500 đô la trong synths sUSD. 

Điều này có nghĩa là giá SNX càng cao thì càng có nhiều synths có thể được tạo ra.

Giao dịch ngang hàng 

Một tính năng thú vị khác của Synthetix là cách nó định giá synths bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá được gọi là oracles. 

Khi một sự trao đổi giữa các synth xảy ra, synth đầu tiên, giả sử sUSD từ ví dụ trước đó của chúng tôi, đầu tiên sẽ bị “đốt cháy” hoặc bị phá hủy. 

Hệ thống mà nó được trao đổi, sBTC, sau đó được tính toán dựa trên nguồn cấp dữ liệu giá từ một nhà tiên tri. Sau đó, nền tảng Synthetix sẽ tạo ra số lượng sBTC chính xác cho người dùng. 

Nhóm Synthetix lập luận rằng một lợi thế của hệ thống này là nó không yêu cầu một lượng lớn đơn đặt hàng, hoặc một sàn giao dịch trung tâm, để chuyển đổi giữa các loại tiền tệ. 

Người dùng có thể giao dịch bất kỳ lúc nào họ muốn, với mức giá đã nêu, mà không cần chờ được khớp. 

Theo: sancrypto.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *