Danh sách các thiết bị cân màu màn hình tốt nhất năm 2022

Thiết bị cân màu màn hình Hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết này

Có rất nhiều vấn đề với một màn hình có màu sắc không chuẩn xác: hiển thị không đúng màu gốc của hình ảnh/ thiết kế, làm cho khâu edit hình kéo theo cũng không chuẩn xác, dẫn tới hình ảnh in ra cũng không phải là tác phẩm mong muốn, tốn thời gian, tiền bạc, và công sức, chưa kể uy tín của người làm ra bức ảnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ phải loay hoay trong đống ảnh lệch lạc khó chịu ấy.

Đây là lúc bạn cần đến một thứ gọi là thiết bị cân màu màn hình. Chúng sẽ giúp bạn lấy lại những chỉ số màu chuẩn xác nhất trên màn hình bạn đang dùng, cân bằng các chỉ số cần thiết mà bấy lâu đang bị lệch. Và sau khi đã cân màu xong dù cho đi đến màn hình nào hay máy in nào thì sự khác biệt là rất nhỏ thậm chí hầu như không có. Nếu bạn làm việc với hai ba màn hình cùng lúc thì việc cân màu cũng giúp các màn hình này đồng nhất với nhau như một thể.

Năm tiêu chí cần có của một thiết bị cân màu chất lượng

Tốc độ nhanh, chính xác cao Tốc độ là tiêu chí đầu tiên. Nếu thường xuyên làm việc với màu sắc, phim ảnh và thiết kế, bạn sẽ cần thường xuyên cân lại màu của màn hình để đảm bảo mọi thứ luôn đúng nhất có thể trước khi bắt đầu công việc. Và nếu phải lặp đi lặp lại một công việc tốn nhiều thời gian sẽ gây cản trở và cảm giác “ngán ngẩm”. Nên yêu cầu đầu tiên của một thiết bị cân màu tốt hiện nay là tốc độ phải nhanh và chuẩn xác. Những bộ nằm trong danh sách dưới đây của chúng tôi có thể cân màu chỉ trong vài phút, nhanh nhất là SpyderX chỉ vỏn vẹn chưa tới 2 phút.

Khả năng phát hiện ánh sáng xung quanh Một số thiết bị cân màu chuyên dụng cao cấp có thể tự đo được ánh sáng xung quanh và từ đó điều chỉnh độ sáng màn hình để bù sáng tốt nhất có thể. Điều này đặc biệt hữu ích khi ánh sáng xung quanh màn hình có sự khác biệt ít nhiều với ánh sáng gốc trong chiếc ảnh đang hiển thị trên máy. Khả năng này sẽ giúp cân đối lại hai thái cực này và giúp mắt bạn nhìn mọi thứ trên màn hình chuẩn xác hơn.

Khả năng dùng được trên nhiều loại màn hình khác nhau Công nghệ hiển thị màu sắc của từng màn hình và bản thân hình dáng của mỗi màn hình sẽ ảnh hưởng tới cách hiển thị màu sắc và cần có các setting cân bằng màu khác nhau. Một thiết bị cân bằng màu chuẩn tốt phải có khả năng linh hoạt với tất cả các công nghệ màn hình này và cho ra kết quả đồng nhất dù đang dùng trên màn hình A hay màn hình B.

Các tính năng vượt trội Các thiết bị cân bằng màu thật sự tốt nếu có nhiều tính năng cao cấp cho phép tùy chỉnh sâu vào hệ thống màu sắc trong quá trình cân màu. Hoặc có thể tự động cân màu từ A-Z chỉ trong vài phút mà không cần đến bất kỳ hiệu chỉnh tay nào. Hoặc có khả năng tương thích với nhiều kiểu màn hình khác nhau như monitor, laptop computer, máy chiếu, màn hình phẳng, màn hình cong..

Liên kết với in ấn Thiết bị cân màu đúng chuẩn cũng cần được thiết kế để dùng cho việc in ấn. Để đảm bảo hình hiển thị trên màn hình sẽ ra đúng như vậy khi được in ra onerous copy.

Danh sách 5 thiết bị/ bộ thiết bị cân màu tốt nhất hiện nay

SpyderX là dòng cân màu màn hình mới nhất của nhà Datacolor từ thế hệ trước là Spyder5. Nó dùng hệ thống ống kính hoàn toàn mới so với ống kính dạng tổ ong trước đây của Spyder5, có khả năng ‘nhìn’ mọi thứ tương tự như cách hoạt động của mắt người. Kết quả là giúp tăng độ chính xác khi hiệu chuẩn lên rất nhiều, đặc biệt ở những vùng ảnh sáng nhất và tối nhất. Với toàn bộ thời gian cân màu chỉ có dưới 2 phút và độ chính xác gần như chuẩn nhất, SpyderX đã nghiễm nhiên đứng đầu danh sách này. Và thấu kính này cũng giúp SpyderX nhìn được tất cả các kiểu màn hình khác nhau kể cả màn hình cong.

Thật ra trong các lần testing, SpyderX đã làm rất tốt hơn con số niêm yết từ chính hãng. Chúng tôi chỉ mất từ 1 phút tới 1 phút 15 giây để hoàn tất một quy trình cân màu trên các màn hình khác nhau. Đây là một bước tiến đáng kể. Vì việc cân màu sẽ cần diễn ra thường xuyên, nên như đã nói, tốc độ là một tiêu chí đầu tiên không thể bỏ qua và thật sự cần thiết để mang lại sự tiện dụng cao nhất cho người dùng.

SpyderX có hai phiên bản: Professional và Elite. Có cùng thiết kế bên ngoài, chỉ khác nhau về phần mềm hiệu chỉnh đi kèm. Cả hai phiên bản đều có khả năng nhận diện ánh sáng xung quanh và hỗ trợ đa màn hình. Elite thì có thể cân thêm máy chiếu và phần mềm có bổ sung thêm các tùy chọn nâng cao dùng cho cân màu chuyên nghiệp, đặc biệt chuyên dùng để edit video. Nếu bạn chuyên về hình ảnh thì bản Professional là đủ để đáp ứng mọi nhu cầu,

Phần mềm đi kèm cũng được đánh giá là giao diện đơn giản, thân thiện, dễ dùng. Tất cả mọi chi tiết đều hiển thị trên màn hình trong lúc cân màu. Người dùng có thể can thiệp điều chỉnh sâu nếu cần. Còn nếu không thì cứ để máy tự hoạt động và cân chỉnh màu chế độ tự động với thời gian chỉ dưới 2 phút.

SpyderX Studio thật ra là một vali bộ sưu tập các thiết bị có chức năng khác nhau, nhưng cùng mục đích chung là cân màu màn hình và cân màu máy in. Một bộ bao gồm:

  • Thiết bị cân màu màn hình chuyên dụng SpyderX Elite
  • Máy đo quang phổ SpyderPrint để entry vào các đầu ra của máy in
  • SpyderCube giúp cân bằng trắng, chỉnh độ phơi sáng, cân bằng xám và hiệu chỉnh ánh sáng khi chụp ảnh uncooked.

Cách dùng và các bước dùng bộ ba thiết bị này cũng đơn giản tương tự như SpyderX lẻ kể trên, và cũng với tốc độ nhanh, độ chuẩn xác tốt. Đây có thể nói là bộ công cụ tích hợp giúp cân màu từ khi chụp hình uncooked đến hiển thị trên máy và cuối cùng là cân bằng màu trên máy in, tốt nhất hiện nay. Giá tổng có vẻ khá cao nhưng khi xem giá riêng của từng món thì thật ra mua một bộ như vầy sẽ được hơn rất nhiều.

Phiên bản Elite của thiết bị cân màu SpyderX là phiên bản cao cấp và đắt tiền hơn của bản Professional với nhiều tính năng chuyên sâu và nâng cao, vừa thích hợp để cân bằng màu sắc trên màn hình khi làm việc với hình ảnh và đặc biệt là phim ảnh động.

Điểm khác biệt lớn nhất của Elite là bổ sung thêm khả năng cân chỉnh màn hình để không chỉ phù hợp với điểm trắng 2.2 gamma và 6500 Okay mà còn theo các tiêu chuẩn không gian màu như: sRGB, Adobe RGB, NTSC và Rec 709.

Cả phiên bản Elite và phiên bản Professional đều cho độ chính xác với điểm số Delta-E gần như tuyệt đối, thời gian cân chỉnh màu sắc cũng vẫn là dưới 2 phút.

Trên đây là danh sách 6 cái tên điển hình trong các dòng thiết bị cân màu (màn hình và máy in) tốt nhất hiện nay trên thị trường. Hy vọng đã mang tới cho anh em vài thông tin hữu ích để chọn lựa. Chúc ngày mới thật vui.